Không xử phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế nếu đang thực hiện giãn cách

03/08/2021

(Chinhphu.vn) - Hiện sắp đến thời hạn người nộp thuế phải nộp hồ sơ khai thuế quý II/2021, tuy nhiên do thời điểm này Cục Thuế TP. Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND TP. Hà Nội, do đó người nộp thuế sẽ không bị phạt nếu chậm nộp hồ sơ khai thuế.

Ảnh minh họa

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, mặc dù thời hạn nộp hồ sơ khai thuế quý II/2021 đang đến rất gần, tuy nhiên Hà Nội đang thực hiện theo Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, UBND TP. Hà Nội cũng đã có công văn hướng dẫn về việc triển khai một số biện pháp tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” các cấp. Theo hướng dẫn này, bộ phận “một cửa” các cấp sẽ tạm ngừng tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính.

Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội vừa ban hành Công văn số 29592/CTHN-KK liên quan đến quy định xử phạt hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND.

Theo đó, trường hợp người nộp thuế là tổ chức, cá nhân có trụ sở doanh nghiệp, địa chỉ (thường trú, tạm trú) nằm trong vùng bị cách ly, khu vực bị cách ly theo quyết định, thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền do dịch COVID-19 nếu phát sinh nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian bị cách ly (bao gồm cả thời gian cách ly toàn xã hội theo văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, cách ly theo vùng, khu vực theo quyết định thông báo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền) không thể thực hiện nộp hồ sơ khai thuế theo đúng quy định pháp luật dẫn đến chậm nộp hồ sơ khai thuế thì không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Hết thời gian cách ly, nếu người nộp thuế chậm nộp hồ sơ khai thuế thì xác định số ngày chậm nộp kể từ ngày kết thúc cách ly theo từng trường hợp cụ thể.

Các trường hợp trong thời gian giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn được hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường thì phải thực hiện các nghĩa vụ thuế theo đúng quy định pháp luật, nếu chậm nộp hồ sơ khai thuế, chậm nộp tiền thuế thì bị xử lý theo quy định của pháp luật. Đây là một trong những giải pháp Cục Thuế Hà Nội thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trước đó, Cục Thuế Hà Nội đã tích cực triển khai Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.Tính đến ngày 30/7/2021, ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27 nghìn doanh nghiệp, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7 nghìn tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1 nghìn tỷ đồng; tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 600 hộ kinh doanh với số tiền thuế đề nghị gia hạn hơn 12 tỷ đồng…

Thùy Linh