Kiểm dịch trên 67,6 nghìn người qua 22 chốt kiểm soát

20/07/2021

(Chinhphu.vn) - Qua 22 chốt kiểm soát, lực lượng chức năng đã giám sát, kiểm dịch 67.682 lượt người vào Hà Nội. Tuy nhiên Công an Thành phố cho biết sẽ rà soát lại các chốt, tập trung lực lượng để có thể kiểm soát hết; tính toán phương án để xe tải, xe container khi đi qua Hà Nội đến các tỉnh thành khác sẽ không dừng lại trong Thành phố.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: Gia Huy

Cố gắng kiểm soát nhưng không để ách tắc giao thông

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Hà Nội sáng nay (20/7), Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, từ ngày 14/7 đến nay, lực lượng y tế tham gia phục vụ tại 22 chốt kiểm soát ra vào Thành phố đã giám sát, kiểm dịch 67.682 lượt người; lấy mẫu xét nghiệm đối với người từ vùng có dịch về Thành phố (66 người), kết quả đều âm tính.

Theo Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, Công an Thành phố đã thực hiện, triển khai gấp rút các nhiệm vụ Thành phố giao, trong đó có điều động cán bộ chiến sĩ tổ chức 22 chốt kiểm soát tại cửa ngõ Thủ đô nhằm ngăn chặn nguồn bệnh lây lan. Các lực lượng đều cố gắng vừa không để ách tắc giao thông, không “ngăn sông cấm chợ” vừa kiểm soát chặt chẽ các xe đi từ vùng dịch.

Tuy nhiên, đại diện Công an TP. Hà Nội cũng cho biết, hiện nay công tác này tồn tại một số khó khăn. Khó khăn lớn nhất là nguồn nhân lực y tế làm nhiệm vụ xét nghiệm tại các chốt, công tác khai báo y tế còn chậm dẫn đến ùn tắc người.

Trên cơ sở đó, Công an Thành phố sẽ rà soát lại các chốt, tập trung lực lượng để đảm bảo có thể kiểm soát hết. Ngoài ra, sẽ khẩn trương tính toán phương án để xe tải, xe container khi đi qua Hà Nội đến các tỉnh thành khác sẽ không dừng lại trong Thành phố.

Bên cạnh đó, công an Thành phố cũng đang tính toán phương án với các loại xe khách bởi hiện nay nếu cả hành khách trên xe xuống khai báo y tế dễ gây ùn tắc, do đó nên xem xét cho việc để 1 tài xế khai báo danh sách hành khách của cả xe, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra xác xuất, tránh tập trung đông người.

Ngoài ra, lực lượng Công an phải tiếp tục quan tâm đến phòng chống cháy nổ trong khu cách ly, kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch về, giám sát người trong khu cách ly; diễn tập bố trí lực lượng, nâng mức cảnh báo lên cao, bảo đảm phòng chống dịch COVID-19.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội  phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: Gia Huy

Hà Nội đã có 9 chùm ca bệnh

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Cao Cương, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), Hà Nội ghi nhận 725 ca mắc. Trong đó ghi nhận 296 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 24 quận, huyện; 190 ca F0 là trường hợp đã được cách ly tập trung; 198 ca mắc trong bệnh viện tuyến Trung ương, 9 nhân viên y tế và 32 ca mắc là người nhập cảnh đã được cách ly); tổng số F1: 7.033 trường hợp (329 trường hợp dương tính, 6.418 âm tính), còn lại đang chờ kết quả; tổng số F2 và người liên quan: 43.169 trường hợp.

Hiện Thành phố có 9 chùm ca bệnh: Chùm ca bệnh tại huyện Đông Anh (liên quan đến Bắc Giang) đã có tổng số 61 ca mắc (chủ yếu tại Khu công nghiệp Bắc đến nay Thăng Long). Chùm ca bệnh tại 90 Nguyễn Khuyến, Đống Đa đã ghi nhận 34 ca mắc. Chùm ca bệnh tại Tân Mai, Hoàng Mai đã ghi nhận 16 trường hợp mắc. Chùm ca bệnh tại Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ - 565 Nguyễn Trãi (liên quan Bắc Ninh) đã ghi nhận 3 trường hợp mắc

Chùm ca bệnh tại Bùi Thị Xuân, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng và chùm ca bệnh tại B6 Trại Găng, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, yếu tố dịch tễ liên quan các ca bệnh này đang được xác minh. Chùm ca bệnh tại An Mỹ, Mỹ Đức (liên quan đến tỉnh Nghệ An) đã lây cho 9 trường hợp khác, từ ngày 14/7/2021 đến nay không nghi nhận thêm ca mắc mới.

Bên cạnh đó, qua công tác chủ động rà soát, xét nghiệm cho người về từ Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 19 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, từ các trường hợp này, đã lây thêm cho 26 người khác trên địa bàn Hà Nội.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ về dịch bệnh đang ở mức rất cao và khó lường. Địa bàn Thành phố xuất hiện nhiều ca bệnh, ổ dịch phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây, có thể có các ca bệnh ngoài cộng đồng chưa được phát hiện.

Đợt dịch thứ 4, Thành phố có 148 điểm phong tỏa tại 26 quận, huyện, trong đó có 109/148 điểm đã được gỡ bỏ, còn 39 điểm phong tỏa tại 17 quận, huyện. Ngày phong tỏa cao nhất là ngày 16/7/2021 có 8 điểm phong tỏa tại 5 quận, huyện, ngày phong tỏa thấp nhất là ngày 12/07/2021 có 1 điểm phong tỏa tại 1 quận, huyện.

Đối với công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tính từ đầu năm 2021 đến nay, Thành phố đã tổ chức tiêm được 210.868 mũi tiêm cho 201.524 người (chiếm 2,4% dân số), chủ yếu là các lực lượng tuyến đầu chống dịch, công nhân tại các khu công nghiệp và các đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ.

Với mỗi đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế, Thành phố  đều triển khai ngay việc tiêm cho các đối tượng khi nhận được vaccine (tỷ lệ tiêm đạt 116% so với lượng vaccine được cấp). Xác định tiêm chủng là giải pháp căn cơ, hiệu quả, bền vững để đạt được mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Đối với người đi về từ vùng dịch hiện được quản lý theo đúng quy định, Thành phố đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc, quản lý chặt chẽ 100% người về từ Thành phố Hồ Chí Minh và vùng có dịch trở về Hà Nội.

Gia Huy