Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở giết mổ động vật dịp cuối năm

20/01/2021

(Chinhphu.vn) - Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm có nguồn gốc động vật cho người tiêu dùng Hà Nội, Sở NN&PTNT Hà Nội đã và đang chỉ đạo lực lượng thú y làm tốt công tác kiểm dịch động vật, vệ sinh thú y tại các lò mổ tập trung để bảo đảm người tiêu dùng Thủ đô được sử dụng sản phẩm an toàn, chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ.

Lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác kiểm soát, kiểm dịch động vật dịp cuối năm. Ảnh: Thiện Tâm.

Theo ông Hoàng Lê Đại Thắng, Phó phụ trách Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Chương Mỹ cho biết, thành phố Hà Nội hiện có khoảng 10 triệu dân học tập, sinh sống và làm việc, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm rất lớn đặc biệt là nhu cầu về thực phẩm có nguồn gốc động vật. Trung bình mỗi ngày thành phố Hà Nội tiêu thụ khoảng 1.000 tấn thịt gia súc, gia cầm các loại, trong đó thành phố mới đáp ứng được trên 60% số còn lại là từ các tỉnh, thành phố khác trong cả nước cung cấp cho Hà Nội.

Hiện nay, Hà Nội là một trong những địa phương có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn nhất cả nước. Trên địa bàn thành phố có 738 cơ sở, điểm, hộ giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 58 cơ sở giết mổ bán công nghiệp và 673 cơ sở giết mổ thủ công. Vì vậy, để kiểm soát tốt vấn đề an toàn thực phẩm có nguồn gốc từ chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã yêu cầu các trạm tại 30 quận, huyện phải nắm chắc địa bàn, thường xuyên kiểm tra đánh giá các cơ sở giết mổ, sơ chế, bảo quản, kinh doanh sản phẩm động vật và tổ chức ký cam kết cho các cơ sở giết mổ động vật, sơ chế, bảo quản kinh doanh sản phẩm động vật đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Khả Khoa, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thanh Trì cho biết, huyện Thanh Trì hiện có trên 25 cơ sở giết mổ hằng ngày giết mổ từ 1.800 con-2.000 con, 60% nhập từ các tỉnh thành phố khác về. Để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng thực phẩm trong dịp Tết của Hà Nội, lượng lợn nhập qua cơ sở giết mổ tăng lên gần 50%, để bảo đảm công tác phòng dịch và an toàn thực phẩm, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thanh Trì đã kiểm tra chặt chẽ việc vận chuyển lợn về tiêu thụ tại Hà Nội.

Ông Dương Xuân Tĩnh, Trạm trưởng Trạm Thú Y huyện Thường Tín cũng cho biết, là địa phương chăn nuôi gia súc, gia cầm với số lượng lớn nhưng còn phân tán nhỏ lẻ trong khu dân cư, đặc biệt là có chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ là nơi tập trung kinh doanh, vận chuyển giết mổ gia cầm với số lượng lớn và là nơi cung cấp lượng lớn thịt và các sản phẩm từ gia cầm cho thành phố. Vì vậy, Trạm Chăn nuôi Thú y huyện Thường Tín đã thực hiện nghiêm chức năng nhiệm vụ của chốt kiểm dịch, thường xuyên trực đầy đủ các lượng lượng 24/24h để kiểm tra, kiểm soát gia cầm về chợ bảo đảm có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời, chủ động phối hợp với lực lượng công an, quản lý thị trường, phòng kinh tế, UBND các xã để xử lý các vi phạm đối với hoạt động giết mổ, kinh doanh vận chuyển giết mổ động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y Hà Nội, để bảo đảm an toàn thực phẩm, Chi cục Thú y Hà Nội đã lấy hơn 1.700 mẫu nước tiểu, thịt động vật tại các cơ sở giết mổ động vật, cơ sở chăn nuôi, chợ buôn bán thực phẩm để kiểm tra tồn dư chất tạo nạc, ô nhiễm vi sinh vật để bảo đảm nguồn cung thực phẩm có nguồn gốc động vật an toàn trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Hiện nay, Hà Nội đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại các địa bàn được phân công, xử lý hoặc chuyển xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Bên cạnh việc thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, lực lượng Thú y cơ sở cũng chủ động tăng cường công tác kiểm soát thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, giết mổ thuộc địa bàn mình quản lý để đảm bảo tốt công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay.

Thiện Tâm