Kiểm toán Nhà nước thực hiện nghiêm Công điện chống dịch của TP. Hà Nội

20/07/2021

(Chinhphu.vn) - Thực hiện Công điện của UBND TP. Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam (KTNN) vừa có Công điện yêu cầu toàn ngành thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, thực hiện Công điện số 15/CĐ-UBND ngày 18/7/2021 của UBND TP Hà Nội về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Tổng KTNN yêu cầu các đơn vị: dừng tất cả các hoạt động kiểm toán đang triển khai trên địa bàn TP. Hà Nội cho đến khi có chỉ đạo mới của Tổng KTNN.

Các đơn vị có trụ sở trên địa bàn TP. Hà Nội tạm dừng tất cả các hoạt động kiểm toán chưa thực hiện (khảo sát, thu thập thông tin lập kế hoạch kiểm toán; thực hiện kiểm toán; kiểm tra thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán...) tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đến hết ngày 15/8/2021.

Thủ trưởng các đơn vị phải chủ động báo cáo lãnh đạo KTNN phụ trách và thông báo việc tạm dừng các hoạt động kiểm toán tới các đơn vị được kiểm toán. Trường hợp đặc biệt, thủ trưởng đơn vị báo cáo lãnh đạo KTNN phụ trách xem xét, quyết định.

Các đơn vị phải tổng hợp tình hình và danh sách cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang tham gia hoạt động kiểm toán tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải thực hiện giãn cách xã hội theo các quy định của trung ương và địa phương.

Các trường hợp nhiễm COVID-19 theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền, hay nghi nhiễm COVID-19 (có triệu chứng mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng và khó thở...) hoặc các trường hợp người tiếp xúc vòng 1, tiếp xúc vòng 2; liên hệ, phối hợp với địa phương nơi công tác để đề xuất phương án trình Lãnh đạo KTNN phụ trách và Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 của KTNN kịp thời chỉ đạo xử lý.

KTNN yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ các địa phương khác trở về Hà Nội thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và cách ly theo quy định. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ Hà Nội đến các tỉnh, thành phố khác.

Tổng KTNN đề nghị các đơn vị tăng cường tổ chức họp trực tuyến, làm việc trực tuyến, trong đó bố trí 50% số lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị có trụ sở tại Hà Nội sử dụng công nghệ thông tin làm việc trực tuyến tại nhà với các nhiệm vụ được phân công…

Lãnh đạo KTNN yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; tuân thủ thông điệp 5K, tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Lãnh đạo KTNN yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc KTNN có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm các yêu cầu tại Công điện này và báo cáo hằng ngày cho Lãnh đạo KTNN phụ trách về tình hình triển khai phòng, chống dịch COVID-19, mọi đơn vị, cá nhân vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước Tổng KTNN và xử lý theo quy định của pháp luật

Huy Thắng