Kiểm tra công tác bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Thanh Xuân

18/05/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều 18/5, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại quận Thanh Xuân. Đoàn đã đi kiểm tra thực tế 4 điểm bầu cử trên địa bàn các phường: Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Bắc và Kim Giang.

Theo báo cáo của Quận Thanh Xuân, toàn quận có 118 khu vực bỏ phiếu, đến nay, UBND quận Thanh Xuân đã phát 589.800 phiếu bầu cử. Trong đó, có 196.000 phiếu bầu cử ĐBQH, 196.000 phiếu bầu cử đại biểu HĐND TP, 197.500 phiếu bầu cử HĐND quận. Quận cũng đã phát 121 thẻ Ban Bầu cử HĐND quận; phát 181.514 thẻ cử tri.

Cùng với việc tuyên truyền và triển khai công tác chuẩn bị bầu cử, UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo 11 phường trên địa bàn thực hiện nghiêm túc yêu cầu chung của Bộ Y tế. Đảm bảo 100% điểm bầu cử, các hoạt động bầu cử thực hiện đầy đủ khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế. 100% các điểm bầu cử được khử khuẩn bằng Cloramin B trước và sau bầu cử. Tại các điểm bầu cử đảm bảo bố trí không gian rộng, thoáng mát, sạch sẽ, thực hiện giãn cách khi bỏ phiếu. Đồng thời, chỉ đạo các phường xây dựng các tình huống có thể xảy ra như trong quá trình kiểm soát thân nhiệt phát hiện có người có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh hoặc tình huống dịch COVID-19 bùng phát phải cách ly xã hội…

Sau khi đi kiểm tra tại điểm bầu cử số 7, điểm bầu cử số 9 trên địa bàn phường Thanh Xuân Nam; điểm bầu cử số 4, thuộc phường Thanh Xuân Bắc và điểm bầu cử số 7 tại phường Kim Giang, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai đánh giá các tổ bầu cử đã chuẩn bị nghiêm túc, chấp hành nghiêm quy định của Thành phố, quận, phường để bầu cử an toàn trong mùa dịch. Trưởng ban Tuyên giáo cũng đánh giá cao quận Thanh Xuân đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử chất lượng, bài bản, đúng quy định, tiến độ. Đặc biệt, quận đã bố trí tương đối khoa học về nơi bầu cử. Tuy nhiên, lưu ý để phòng, chống dịch COVID-19, hiện nay đã có chỉ đạo mới để phòng, chống dịch, do đó, các điểm bầu cử phải có khu vực cách ly tạm thời. Khi phát hiện người có triệu chứng phải phối hợp với cơ quan y tế để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người bầu cử nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi để cử tri.

Về công tác tuyên truyền trực quan, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đánh giá Quận đã làm tương đối tốt. Tuy nhiên, dọc đường Nguyễn Xiển việc treo cờ Tổ quốc chưa được thực hiện nghiêm túc, có hộ dân còn chưa treo cờ; đề nghị quận Thanh Xuân cần chỉ đạo ngay để việc trang trí góp phần làm cho ngày bầu cử thực sự là ngày Hội của toàn dân; Quận tiếp tục thực hiện tuyên truyền về cuộc bầu cử ngay cả sau khi cử tri đã hoàn thành việc bỏ phiếu, tạo niềm tin của Nhân dân vào Đảng và để đó trở thành động lực phấn đấu của các đại biểu trong nhiệm kỳ mới.

Đối với các tổ bầu cử, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị phải thực hiện nghiêm các quy định về bầu cử, về phòng, chống dịch COVID-19. Giao rõ trách nhiệm cho từng thành viên trong tổ bầu cử. Đồng thời, cần giao rõ trách nhiệm cho các lực lượng như công an, thanh niên để việc bầu cử diễn ra thuận lợi, thành công. Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai cũng mong các thành viên trong các tổ bầu cử giữ gìn sức khỏe để làm tốt công tác bầu cử.

Minh Anh