Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cụm công nghiệp

16/06/2021

(Chinhphu.vn) - Sáng 16/6, Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19, do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại một số doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Hoài Đức. 

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các nhà máy. Ảnh: Minh Anh

Đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Công ty Dệt Kim Phú Vĩnh Hưng, tại cụm công nghiệp Trường An, xã An Khánh và Công ty CP Thực phẩm Minh Dương tại cụm công nghiệp Di Trạch, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức.   

Theo báo cáo của lãnh đạo các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Trường An, các doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng lớn vì dịch bệnh do đơn hàng giảm, tuy nhiên, các doanh nghiệp đã nhận thức rõ tầm nguy hại của dịch bệnh COVID-19 và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh của các cấp, các ngành, xây dựng phương án và tiến hành diễn tập tình huống khi có F0 xuất hiện tại Công ty để rút kinh nghiệm, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra…  

Báo cáo tại buổi kiểm tra, đại diện lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cho biết, trên địa bàn huyện có 9 cụm công nghiệp với hơn 300 doanh nghiệp và hơn 7.000 lao động với khoảng 90% là người địa phương. Để phòng chống dịch tại các cụm công nghiệp, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra do Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện tổ chức thực hiện, tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp tại 9 cụm công nghiệp. Đối với các doanh nghiệp, huyện Hoài Đức yêu cầu phải thành lập tổ chống dịch, thực hiện các biệp pháp phòng dịch tại công ty, cơ sở sản xuất theo quy định của Bộ Y tế. Qua kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp trên địa bàn đã cơ bản thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Từ ngày 27/4/2021, huyện không có ca bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, huyện vẫn thực hiện nghiêm, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.  

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ được Thành phố đặc biệt quan tâm. Để thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, Thành phố đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo thường xuyên, liên tục, kịp thời để hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 gây ra. Tất cả các ca bệnh đều được kịp thời truy vết, khoanh vùng, khử khuẩn để hạn chế tối đa việc lây nhiễm, đảm bảo môi trường sống của nhân dân. 

Để việc phòng, chống dịch tốt hơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp không được chủ quan, phải tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong các doanh nghiệp. Mỗi đơn vị sản xuất phải xây dựng các phương án, kịch bản và phối hợp với UBND huyện tiến hành diễn tập để khi có tình huống xảy ra có thể sẵn sàng ứng phó. Tăng cường tuyên truyền cho cán bộ công nhân viên thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch, hạn chế tiếp xúc, bộ phận nào làm việc chỉ tiếp xúc với bộ phận đó để việc phòng dịch được hiệu quả cao. Yêu cầu tất cả người lao động với tinh thần vì sức khỏe của mình và cộng đồng, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, khai báo y tế... chung tay cùng doanh nghiệp, Thành phố thực hiện phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả nhất,  

Ông Nguyễn Mạnh Quyền cũng yêu cầu các sở, ngành, Ban Quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức thường xuyên quan tâm, hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 cũng như phát triển sản xuất. 

Minh Anh