Kiểm tra phòng, chống dịch tại Hà Đông và Thanh Trì

02/02/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 2/2, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng đoàn Kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Hà Đông và quận Thanh Trì.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận cuộc kiểm tra tại quận Hà Đông. Ảnh: Hanoimoi.

Theo báo cáo của quận Hà Đông, để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Quận đã thực hiện nghiêm công tác rà soát, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung. Bên cạnh đó, đã tăng cường việc kiểm tra, xử phạt 5 cơ sở kinh doanh, 480 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ngày 1/2/2021, ngay sau khi nhận được thông tin một phụ huynh tại Trường Tiểu học Ban Mai - là nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn, đang cách ly tập trung tại Quảng Ninh có xét nghiệm dương tính với Sars-Cov-2, UBND Quận đã chỉ đạo điều tra dịch tễ liên quan đến F0, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà riêng của bệnh nhân và trường Tiểu học Ban Mai. Đồng thời xác định 7 trường hợp tiếp xúc gần F2 nay chuyển thành F1 để tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Liên quan đến ổ dịch tại Quảng Ninh và Hải Dương, Quận đã rà soát 13 trường hợp F1 và cách ly tại Bệnh viện Công an; 90 trường hợp F2 cách ly tại nhà; Quận cũng lấy 1.005 mẫu xét nghiệm.

Tại huyện Thanh Trì, ngay sau khi xuất hiện các ca bệnh tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, Huyện đã rà soát 18 trường hợp F1 (đến nay 14 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính), 28 trường hợp tiếp xúc với người nghi mắc; 60 trường hợp F2 và 1.365 trường hợp đi về từ vùng dịch TP. Chí Linh (Hải Dương); ra quyết định cách ly 1.449 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm 1.591 trường hợp. Đến thời điểm hiện tại, huyện Thanh Trì chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Đánh giá tại buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, quận Hà Đông và huyện Thanh Trì là 2 đơn vị có nhiều lao động từ các tỉnh về làm việc, tập trung nhiều khu chung cư, chợ dân sinh… nên cần tập trung cao hơn một mức trong công tác phòng, chống dịch. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng lưu ý cần kích hoạt ngay các giải pháp và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tăng cường tuyên truyền thường xuyên, liên tục, bằng nhiều hình thức.

Bên cạnh đó, quận Hà Đông và huyện Thanh Trì cần tập trung truy vết, xét nghiệm sớm các trường hợp tiếp xúc, liên quan đến hai vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, việc thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt tại các chung cư, trung tâm thương mại, chợ dân sinh; xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; yêu cầu ngừng hoạt động các cơ sở karaoke, quán internet theo quy định…

Ngoài ra cần chủ động xây dựng các phương án, dự báo tình hình dịch ở mức xấu nhất để có các giải pháp ứng phó, không để bị động theo tinh thần "4 tại chỗ".

Thiện Tâm