Kiểm tra tiêm vaccine COVID-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên tại Mỹ Đức và Ứng Hòa

27/07/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 27/7, Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác tiêm vaccine COVID-19 cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ và Quyết định 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế, trên địa bàn huyện Mỹ Đức và huyện Ứng Hòa.

Đoàn kiểm tra giám sát của Sở Y tế Hà Nội tại điểm tiêm chủng Trạm Y tế xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa. Ảnh: Thiện Tâm.

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức và Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận sử dụng vaccine COVID-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn.

Từ ngày 27/7, Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên tại 22 điểm tiêm của 22 xã, thị trấn và 1 điểm tiêm tại Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức. Theo dự kiến trong đợt tiêm này, huyện Mỹ Đức sẽ tiêm trên 14.700 liều vaccine COVID-19 cho các đối tượng.

Đối với huyện Ứng Hòa đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 từ ngày 26/7 tại 30 điểm tiêm. Trong đó 29 điểm tại 29 xã, thị trấn và 1 điểm tiêm tại Bệnh viện đa khoa huyện Vân Đình, với dự kiến tiêm 15.260 liều. Tính đến 12 giờ ngày 27/7, huyện đã tiêm được 8.755 mũi.

Qua kiểm tra thực tế, các điểm tiêm của 2 huyện đã thực hiện tốt các quy định đảm bảo an toàn cho công tác tiêm vaccine COVID-19 cho các đối tượng. Đồng thời đảm bảo quy định về bảo quản vaccine; giãn cách; quy trình tiêm 1 chiều; thực hiện tiêm không quá 100 đối tượng/dây chuyền tiêm chủng/1 buổi tiêm.

Bên cạnh đó, các huyện cũng đã sẵn sàng công tác phòng chống phản vệ, lập phương án phòng chống phản vệ trước khi tổ chức buổi tiêm chủng; thành lập các tổ cấp cứu của các bệnh viện, trạm y tế xã, thị trấn, Trung tâm Y tế huyện và tổ cấp cứu cơ động thường trực trong những ngày tiêm sẵn sàng xử trí, cấp cứu các trường hợp, sự cố bất lợi sau tiêm. Đồng thời, cũng đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và cơ số phòng chống phản vệ; Trung tâm Y tế tập huấn phòng chống sốc cho cán bộ y tế xã, thị trấn trước khi triển khai chiến dịch.

Vì vậy, đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác đảm bảo an toàn, thực hiện đúng quy định trong công tác tiêm vaccine COVID-19. Theo đó, đoàn yêu cầu các huyện tiếp tục duy trì, thực hiện tốt các quy định về giãn cách, quy trình tiêm 1 chiều tại các điểm tiêm; luôn sẵn sàng cơ số thuốc, trang thiết bị để xử trí phản ứng có thể xảy ra sau tiêm. Đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân cần theo sức khỏe tại nhà sau khi tiêm, nếu có biểu hiện bất thường liên hệ với cán bộ y tế để được hỗ trợ, tư vấn.

Thiện Tâm