Kiến nghị giãn, giảm, hoãn, chậm nộp thuế đối với DN vừa và nhỏ

10/03/2020

(Chinhphu.vn) -  Theo ông Nguyễn Xuân Phú (Chủ tịch HĐQT Sunhouse) Phó Chủ tịch HHDNNVV Hà Nội (Hanoisme ), do dịch bệnh Covid-19, hiện nhiều doanh nghiệp thuộc Hiệp hội gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Do đó Hanoisme đã kiến nghị Thành phố giãn, giảm, hoãn, chậm nộp thuế nhất là thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (theo luật hỗ trợ DNNVV đã được ban hành).

Theo ông Phú, các DNNVV tại Hà Nội gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh tới 35%. Ngành dệt may, da giày chịu nhiều ảnh hướng do nguồn phụ liệu phải nhập khẩu từ Trung Quốc tới 50%.

Vì vậy Hiệp hội kiến nghị thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hiệu quả nhất nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp; đẩy mạnh đầu tư các cụm công nghiệp để có quỹ đất mở rộng sản xuất kinh doanh; hỗ trợ cho doanh nghiệp và du lịch về giảm thuế VAT. Bên cạnh đó giãn, giảm, hoãn, chậm nộp thuế nhất là thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (theo luật hỗ trợ DNNVV đã được ban hành); hỗ trợ chính sách marketing, liên kết, kết nối các doanh nghiệp trong hiệp hội để mở rộng tệp khách hàng.

Riêng đối với lĩnh vục du lịch, dịch bệnh Covid-19 bùng phát đang là thách thức lớn đối với ngành du lịch Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch Thủ đô nói riêng. Dịch bệnh đã tác động tương đối lớn đến quyết định của du khách trong việc huỷ kế hoạch đi du lịch giai đoạn từ tháng 01/2020 đến tháng 04/2020. Theo báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội, tính đến ngày 09/3/2020 đã có 19.846 khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội, tập trung chính vào đối tượng khách đến từ Trung Quốc (17.120 lượt), còn lại là thị trường khác như Đài Loan, Singapore, Nhật, Indonesia, châu Âu, Mỹ…; tạm tính có 15.125 lượt khách Việt Nam đã hủy tour đi du lịch nước ngoài - chủ yếu đăng ký đi du lịch Trung Quốc (8.702). Hơn 19.119 khách nội địa hủy tour đến Hà Nội, đi lễ hội...

Theo số liệu thống kê từ các cơ sở lưu trú, số ngày phòng bị hủy là 58.477 ngày phòng; số lượng khách đặt đã thông báo hủy phòng là 81.637 lượt.

Minh Anh