Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch

13/05/2021

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị huyện Mê Minh thực hiện tốt phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”; khẩn trương tìm phương án để sớm có khu vực cách ly tập trung các ca F1 trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra công tác phòng, chống dịch và chuẩn bị bầu cử tại huyện Mê Linh. Ảnh: Gia Huy

Sáng 13/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã kiểm tra công tác bầu cử và công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Mê Linh.

Theo Ủy ban bầu cử huyện Mê Linh, đến nay, công tác chuẩn bị cuộc bầu cử trên địa bàn được thực hiện tốt, bảo đảm kịp thời tiến độ theo quy định. UBND các xã, thị trấn đã niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng của các khu vực bỏ phiếu. Tổng số cử tri trên địa bàn khoảng trên 160.000 cử tri. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, chưa phát hiện các dư luận xấu và tình hình an ninh trật tự phức tạp liên quan đến quá trình bầu cử.

Đến ngày 26/4, Ủy ban bầu cử huyện đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026 (61 ứng viên, bầu 35 đại biểu); Ủy ban bầu cử cấp xã đã công bố danh sách những người ứng của HĐND cấp xã (từ 836 ứng viên, bầu 500 đại biểu; phát hành danh sách, tiểu sử tóm tắt các ứng viên chuyển cho các Tổ bầu cử niêm yết kịp thời ngày 3/5.

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, ở đợt dịch thứ 4 đang diễn ra, huyện chưa ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên trên địa bàn huyện có 9 trường hợp người địa phương (đã được cách ly từ trước) ghi nhận mắc tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên (7 ca) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (2 ca); 1 trường hợp người địa phương ghi nhận dương tính lần 1 tại Bệnh viện đa khoa Phúc Yên.

Huyện đã kích hoạt và huy động toàn bộ 957 tổ Covid cộng đồng, phát huy phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, rà đi rà lại nhiều lần để điều tra, truy vết, không bỏ sót F1, F2, các trường hợp liên quan tới bệnh nhân, các địa điểm có ổ dịch. Rà soát việc giám sát chặt, theo dõi di biến động các hộ gia đình, người nước ngoài làm việc sinh sống trên địa bàn để kịp thời xử lý các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan; không để xảy ra trường hợp nào nhập cảnh, cư trú trái phép. Các đoàn kiểm tra của UBND huyện, các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, địa điểm kinh doanh, khu vui chơi, khu công nghiệp…

Qua kiểm tra cho thấy các xã, thị trấn đều có phương án phân công lực lượng từng điểm bầu cử, chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn, hóa chất khử khuẩn và các điều kiện đảm bảo giãn cách… Huyện cũng đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Công an, Trung tâm y tế, phòng Y tế, Bệnh viện đa khoa Mê Linh và các đơn vị liên quan rà soát xây dựng phương án, chuẩn bị nhân lực, thiết bị để triển khai các khu vực cách ly tập trung…

Tại buổi kiểm tra, Đoàn công tác lưu ý, hiện nay trên địa bàn huyện Mê Linh chưa có ca dương tính trong cộng đồng, tuy nhiên, huyện có các ca liên quan, vì vậy đòi hỏi phải rà soát kỹ, không được chủ quan, lơ là và phải coi việc phòng, chống dịch là nhiệm vụ số 1 hiện nay.

Các tổ Covid cộng đồng cần tăng cường rà soát toàn bộ các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2; Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và các trường hợp đi về từ Đà Nẵng. Tăng cường phòng, chống dịch trong bầu cử; tập huấn phòng, chống dịch cho đội ngũ làm công tác bầu cử; sắp xếp bố trí điểm cách ly đề phòng trường hợp hệ thống cách ly tập trung của thành phố quá tải.

Ảnh: Gia Huy

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhận định, hiện nay tình hình dịch đang diễn biến rất phức tạp, huyện Mê Linh có nguy cơ tiềm ẩn rất cao bởi huyện giáp ranh với Vĩnh Phúc, huyện Đông Anh là những địa bàn có các ca nhiễm.

Vì vậy, huyện Mê Linh cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, quyết liệt, chủ động, thần tốc, cập nhật tất cả các chỉ đạo mới, tình hình mới, không được chủ quan, lơ là, nhưng cũng không mất bình tĩnh, hoang mang, phải tỉnh táo để thực hiện tốt các công việc; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải tăng cường công tác phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch.

Đồng thời, thực hiện tốt 4 tại chỗ, trong đó phải chủ động tính toán các phương án để xử lý ngay, xử lý nhanh, kịp thời các công việc đã được giao theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Thành phố; khẩn trương tìm phương án để sớm có khu vực cách ly tập trung các ca F1 trên địa bàn. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Về công tác chuẩn bị bầu cử, huyện cần cập nhật sớm hướng dẫn của Thành phố trong bối cảnh dịch bệnh, từ đó xây dựng phương án cụ thể, chi tiết cho các khu vực bầu cử từ vị trí giãn cách, cách phân bổ thời gian tránh tập trung đông cử tri vào đầu giờ; tập huấn lựa chọn nhân sự các tổ bầu cử; nắm bắt, cập nhật kịp thời di biến động cử tri. Đẩy mạnh tuyên truyền tiểu sử của các ứng cử viên để cử tri, nhân dân hiểu rõ về các ứng cử viên, đảm bảo chất lượng các phiếu bầu.

Hòa An