Ký kết thỏa thuận địa điểm xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

25/08/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều 25/8, lễ ký thỏa thuận về địa điểm xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã được tổ chức tại khách sạn JW Marriott, Hà Nội. Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đến dự và chứng kiến lễ ký kết.

Ký kết thỏa thuận địa điểm xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam - Ảnh: Gia Huy

Về phía Việt Nam có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và đại diện một số sở, ngành liên quan. Về phía Hoa Kỳ còn có sự tham dự của Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein...

Tại buổi lễ, trước sự chứng kiến của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ Christopher Klein và Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP. Hà Nội Bùi Duy Cường đã tiến hành ký kết thỏa thuận.

Việc ký thỏa thuận cho thuê đất là một bước đi quan trọng hướng đến hiện thực hóa mục tiêu thiết lập một trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội. Hiện nay, quá trình lựa chọn và quy hoạch địa điểm đã hoàn thành, dự án đang trong quá trình thiết kế nhằm kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô để tạo ra một không gian làm việc đảm bảo an ninh, hiện đại và bền vững cho các cơ quan và nhân viên của Chính phủ Hoa Kỳ.

Khuôn viên của trụ sở mới Đại sứ quán Hoa Kỳ nằm ở quận Cầu Giấy, Khu phức hợp có diện tích 3,2 ha, quy mô xây dựng 39.000 m2, vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, do hãng EYP Architecture & Enginerring thiết kế.

Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long của Việt Nam. Thiết kế cảnh quan của Khu phức hợp lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, mục tiêu quan trọng của đội ngũ thiết kế là kết hợp chặt chẽ các yếu tố thiết kế từ cả Hoa Kỳ và Việt Nam, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Hoa Kỳ, Việt Nam và người Hoa Kỳ gốc Việt. Thiết kế trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ trở thành biểu tượng vững chắc của mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Gia Huy