Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ được tổ chức an toàn, chất lượng

10/06/2021

(Chinhphu.vn) - Thành phố Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19, hiện chỉ còn 18 điểm phong tỏa, rải rác ở 10 quận huyện. Thành phố quyết tâm duy trì nỗ lực này, không để sơ suất, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Thành phố có niềm tin sâu sắc với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ được tổ chức an toàn, chất lượng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, gần 1,5 tháng qua, cả hệ thống chính trị đã gồng sức, căng mình cho công tác phòng chống dịch và bảo đảm cho các nhiệm vụ thực hiện “mục tiêu kép” để phát triển kinh tế, an toàn sản xuất, an sinh xã hội…

Đồng thời Hà Nội đã chủ động kết hợp với các tỉnh bạn để ngăn ngừa, theo dõi sát tình hình dịch bệnh. Từ đó đưa ra các biện pháp ứng phó nhanh nhạy, kịp thời. Các quận huyện, địa phương đã rất chủ động, sáng tạo trong việc phòng chống dịch trong suốt chặng đường vừa qua và chuẩn bị tâm thế bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi sắp tới.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, để bảo đảm an toàn công tác phòng chống dịch, các đơn vị, địa phương trong mọi phương án, tình huống không được lơ là chủ quan, mất bình tĩnh và bản lĩnh xử lý mọi tình huống.

Tất cả những chỉ đạo của Trung ương, Thành phố các đơn vị, địa phương luôn phải bám sát, chỉ đạo kịp thời để kiểm soát tốt tình hình. Hạn chế mức thấp nhất tác động tiêu cực của dịch bệnh đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất, trong đó đề cao an toàn tính mạng, sức khỏe nhân dân lên hàng đầu.

Thời gian qua, toàn bộ hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở đã vào cuộc chặt chẽ, kịp thời gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ngành, bên cạnh đó còn nhận được sự vào cuộc đồng lòng của toàn thể nhân dân. Trong kỳ thi tới đây, các cấp ngành, đơn vị phải ứng trực 24/24/7, sẵn sàng kích hoạt tất cả các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý khi có tình huống phát sinh; tranh thủ “thời gian vàng” 48 giờ để truy vết khi có ca bệnh; chủ động kiểm soát tình hình nếu có sự cố tại bất kỳ điểm thi nào.

Đối với Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị Sở Y tế và các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn tuyệt đối tại tất cả các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường xét nghiệm sàng lọc tại những nơi có nguy cơ; ưu tiên xét nghiệm sàng lọc cho lực lượng cán bộ coi thi tại 10 địa bàn, gồm: Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Mê Linh, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thường Tín.

Xem xét có lộ trình nới lỏng một số hoạt động thiết yếu

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh, hiện tại, các công việc chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội đã được triển khai đúng tiến độ. Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành uỷ sẽ tiếp tục kiểm tra tại các địa phương về công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi, các đơn vị cần hiện thực hoá, tiên lượng chủ động xử lý các tình huống phát sinh, tổng duyệt phương án diễn tập vào ngày mai (11/6); gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tổ chức kỳ thi nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối ở mọi khâu.

Liên quan đến những điều chỉnh của kỳ thi lớp 10 để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, theo Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh, thành phố đã nghiên cứu rất bài bản, trân trọng ý kiến nhân dân và nhận được sự đồng thuận, quyết tâm tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 an toàn. Với tinh thần chung sức, trách nhiệm, cộng đồng trách nhiệm của hệ thống chính trị từ thành phố đến các địa phương, phụ huynh học sinh hoàn toàn yên tâm về công tác bảo đảm an toàn cho kỳ thi lớp 10.

Sau kỳ thi lớp 10, từ ngày 14/6, các đơn vị cần tập trung cao độ cho việc tiêm vaccine. Thành phố đã chủ động bảo đảm vaccine cho nhân dân Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị các đơn vị chủ động sàng lọc các nguy cơ. Khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn là nơi vẫn có nhiều nguy cơ, các đơn vị cần tiếp tục tăng cường theo dõi, bám sát tình hình và quản lý chặt chẽ cán bộ, công nhân trong các doanh nghiệp; tăng cường phối hợp với các tỉnh, thành phố để theo dõi tình hình của dịch.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh: Liên tục những ngày qua, Trung ương, Thủ tướng, Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy đã có chỉ đạo, tất cả các đơn vị cần quán triệt với tinh thần kiên quyết không để dịch bệnh lây lan. Từ đó xem xét có lộ trình nới lỏng một số hoạt động thiết yếu, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế-xã hội...

Thiện Tâm