Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập đã diễn ra thành công

13/06/2021

(Chinhphu.vn) - Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn Hà Nội đã diễn ra thành công. Tuy công tác tổ chức kỳ thi dù có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế nhưng các điểm thi đã tổ chức nghiêm túc, bảo đảm những điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác thi vào lớp 10 sáng 13/6. Ảnh: Gia Huy

Quan tâm, hỗ trợ thí sinh tối đa về mọi mặt

Trong buổi thi ngày thứ hai của kỳ thi vào lớp 10 sáng nay (13/6), Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã kiểm tra trực tiếp công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021 - 2022 tại nhiều điểm thi trên địa bàn thành phố: Điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ (quận Hà Đông) với 32 phòng thi, 768 thí sinh; điểm thi Trường Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân) có 15 phòng thi, 360 thí sinh; điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam (quận Cầu Giấy) có 40 phòng thi, 960 thí sinh; điểm thi Trường THPT Phạm Hồng Thái (quận Ba Đình) có 15 phòng thi, 360 thí sinh.

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Chương Mỹ A (huyện Chương Mỹ), ông Nguyễn Đình Hoa, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, trước tình hình thời tiết mưa, bão, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh của huyện đặc biệt quan tâm công tác phân luồng giao thông và hỗ trợ thí sinh di chuyển vào điểm thi, phòng thi an toàn.

Trên địa bàn huyện có 9 điểm thi, 172 phòng thi với 4.650 thí sinh, huyện đã triển khai diễn tập phòng, chống dịch ở các điểm thi để cán bộ thực hiện công tác coi thi nắm vững quy trình bảo đảm an toàn cho thí sinh. Huyện đã phối hợp với trưởng các điểm thi, phân công lực lượng y tế, công an ứng trực vòng trong và vòng ngoài khu vực thi.

Vào đầu giờ thi sáng nay, mặc dù thời tiết diễn biến bất lợi, gây nhiều khó khăn cho thí sinh, nhưng các lực lượng tại các điểm thi đã chủ động chuẩn bị kỹ, ứng phó kịp thời với các vấn đề phát sinh nên đã bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh dự thi.

Trực tiếp kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, được sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, trong những ngày vừa qua, các điểm thi đều được quan tâm hết sức cụ thể. Các cán bộ, giáo viên, nhân viên đều nâng cao ý thức trách nhiệm để góp phần tổ chức kỳ thi an toàn và thành công, đồng thời quan tâm, hỗ trợ thí sinh tối đa về mọi mặt, giúp các em hoàn thành tốt các bài thi.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá, đến thời điểm này, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn thành phố đã diễn ra thành công.

Công tác tổ chức kỳ thi dù có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, nhưng các điểm thi đã vào cuộc nhanh chóng, nghiêm túc, bảo đảm những điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Qua ghi nhận có thể thấy, dư luận, cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh và người nhà thí sinh đều có phản hồi tốt về công tác tổ chức kỳ thi.

Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục triển khai các khâu còn lại của công tác tuyển sinh lớp 10 bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng. Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố cảm ơn sự vào cuộc của Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các địa phương; cảm ơn sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn, sự tích cực, chủ động của thí sinh và mong rằng, kết quả thi sẽ đạt như mong muốn.

Sau buổi thi sáng nay, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ngày thi 13/6, số điểm thi trên toàn Thành phố là 184 với 3.988 phòng thi, số thí sinh đăng ký dự thi là 93.363 thí sinh. Số thí sinh vắng thi là 278; trong đó, số thí sinh không dự thi do ảnh hưởng của dịch COVID-19 là 38 (01 thí sinh diện F0, 20 thí sinh diện F1, 07 thí sinh diện F2 và 10 thí sinh diện phong tỏa).

So với ngày thi 12/6/2021 có thêm 09 thí vắng (bao gồm các thí sinh vi phạm quy chế thi ngày 12/6/2021 bị đình chỉ thi; một số thí sinh thuộc hệ thống các trường Liên cấp ngoài công lập đã được xét tuyển vào cấp THPT ngoài công lập nên không có nhu cầu tiếp tục dự thi).

Ngày thi hôm nay có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi liên quan vi phạm sử dụng điện thoại di động, như vậy trong hai ngày thi có 4 thí sinh vi phạm quy chế thi; không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Các Điểm thi tổ chức coi thi bình thường, các tình huống phát sinh đều nằm trong Quy chế thi và hướng dẫn coi thi, Trưởng Điểm thi xử lý nghiệp vụ theo đúng quy định. Tình đến 11h30, buổi thi đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế.

Thí sinh rời điểm thi THPT Phạm Hồng Thái, quận Ba Đình. Ảnh: Gia Huy

Đề thi Toán và Lịch sử giảm độ khó so với năm trước

Kết thúc buổi thi sáng nay với 2 môn Toán và Lịch sử, thí sinh Hà Nội đã hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022. Nhiều thí sinh ra khỏi điểm thi cho biết làm được bài với tỷ lệ cao, đề thi so với kỳ tuyển sinh năm trước có giảm độ khó, cấu trúc đề thi phù hợp với thời gian làm bài.

Ra khỏi điểm thi trường THPT Phạm Hồng Thái, thí sinh Thu Hà cho biết, đề thi cả 2 môn Toán và Lịch sử năm nay đều giảm độ khó so với đề thi năm trước. Ở môn Toán phần Đại số khá dễ, chỉ có câu 5 là câu khó hơn để phân loại thí sinh. Ở môn Sử em cho biết chỉ mất 2/3 thời gian để hoàn thành xong bài thi. Số lượng câu hỏi trong đề thi môn Toán và Lịch sử đều giảm, phù hợp với việc giảm thời gian làm bài.

Thí sinh Bạch Dương (Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận Cầu Giấy) thì cho rằng, đề thi môn Lịch sử khá dễ, toàn bộ các câu hỏi nằm trong kiến thức đã được học tại trường, em thừa thời gian để hoàn thành bài thi, đặc biệt là ở môn Lịch sử, em có đến 30 phút để xem lại bài làm.

Cô Nguyễn Thị Duyên, giáo viên Toán trường THCS Giảng Võ cho biết đề thi Toán mang tính chất cơ bản, ổn định về cấu trúc so với các năm gần đây, đồng thời các yêu cầu về kiến thức, kĩ năng đã được giảm nhẹ để phù hợp với thời gian làm bài thực tế từ 120 phút xuống 90 phút và điều kiện ôn tập của thí sinh. Với đề Toán năm nay, thí sinh cần làm bài cẩn thận là có thể đạt được điểm từ 8,5 trở lên, câu 5 của đề thi có tính khó hơn để phân loại thí sinh. Với thời lượng làm bài là 90 phút, việc hoàn thành 5 câu hỏi vẫn là một thách thức lớn đối với các thí sinh, đòi hỏi sự nhanh nhạy và chính xác trong từng câu hỏi để có thể hoàn thành tốt bài thi.

Với đề thi môn Lịch sử, nội dung câu hỏi thuộc chương trình sách giáo khoa Lịch sử 9 với khoảng hơn 90% câu hỏi thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu, có 2 câu hỏi vận dụng, không có câu hỏi dạng so sánh hoặc khái quát tổng hợp hay liên chuyên đề. Các giáo viên cho rằng đề thi vừa giảm số lượng câu hỏi, vừa giảm nhẹ về yêu cầu đánh giá, đề thi vừa sức với các thí sinh, bám sát với chương trình đã học, không có câu hỏi mang tính đánh đố.

Từ ngày mai (14/6), thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT sẽ thi các môn chuyên và ngày 15/6 - 16/6 sẽ thi chương trình song bằng.

Gia Huy