Lai tạo giống bò chất lượng cao- Đột phá thành công của nông nghiệp Thủ đô

14/10/2020

(Chinhphu.vn) – Thành công từ Dự án Ứng dụng kết quả nghiên cứu, lai tạo giống bò thịt BBB trên nền bò cái lai Sind tạo thành đàn bò F1 hướng thịt trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tạo bước đột phá của ngành, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Thành công của Dự án lai tạo giống bò thịt BBB đã tạo giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi. Ảnh: Thiện Tâm.

Kết quả trên nhằm đạt mục tiêu xây dựng, phát triển Hà Nội trở thành Trung tâm nghiên cứu, cung cấp các loại cây và con giống chất lượng cao cho các tỉnh, thành trong cả nước, hạn chế tối đa việc nhập khẩu giống từ nước ngoài, thời gian qua Hà Nội đã triển khai thành công nhiều dự án, góp phần vào đẩy mạnh phát triển nông nghiệp cho Thủ đô, từ đó đã giảm được lượng lớn chi phí nhập khẩu giống từ bên ngoài.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, hiện nay tổng đàn bò thịt, bò sinh sản trên địa bàn Hà Nội ước khoảng 130 nghìn con, phân bổ tại 39 xã, vùng chăn nuôi trọng điểm. Thành phố đã triển khai Dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu, lai tạo giống bò thịt BBB trên nền bò cái lai Sind tạo thành đàn bò F1 hướng thịt trên địa bàn thành phố Hà Nội”, dự án đã lai tạo và sản xuất được trên 130 nghìn bê lai F1BBB, mang lại giá trị thu nhập tăng thêm đối với chăn nuôi bò thịt gần 1.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đã tập trung đẩy mạnh, khuyến khích phát triển chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp về con giống, thức ăn, xử lý môi trường, công nghệ thông tin… nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chăn nuôi. Đối với bò thịt đã đầu tư nhiều giống bò nhập ngoại có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Các giống mới đã khẳng định được về đặc tính thích nghi và hiệu quả kinh tế như giống bò BBB, Wagyu, Charolais… Sử dụng phương pháp cấy truyền phôi để nhân nhanh các giống bò quý hiếm ra thực tế trên cơ sở khai thác triệt để tiềm năng di truyền của bò cái sinh sản. Đồng thời nâng cao khả năng sinh sản của đàn bò cái nền và tăng nhanh các sản phẩm thịt, sữa trong chăn nuôi.

Chia sẻ với phóng viên, ông Vũ Văn Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội cho biết, Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước lai tạo, phát triển thành công giống bò F1BBB, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi, nâng cao chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm thịt bò trong nước đối với các sản phẩm nhập khẩu. Kết quả này có được là do trong những năm qua Hà Nội rất chú trọng phát triển chăn nuôi đàn bò thịt, các chính sách hỗ trợ, đặc biệt chính sách hỗ trợ về giống. Công ty đã được Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN, UBND TP. Hà Nội tin tưởng giao thực hiện nhiều chương trình, dự án, đề tài phát triển nông nghiệp. Đặc biệt từ năm 2012 Công ty cổ phần giống gia súc Hà Nội đã được UBND Thành phố giao thực hiện dự án phát triển giống bò thịt BBB, là dự án được đánh giá mang tính đột phá của ngành đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Chính nhờ vậy, Công ty đã góp phần nâng cao cả về số lượng và chất lượng phát triển đàn bò thịt của Hà Nội.

Chính việc nhập nội bò đực giống BBB thuần chủng chăm sóc, nuôi dưỡng và sản xuất tinh thành công tại Công ty đã giúp cho công tác lai tạo giống bò BBB tại Hà Nội cũng như các địa phương trong cả nước tiết kiệm được khoảng 70% chi phí ngân sách so với trước đây phải sử dụng tinh bò BBB nhập khẩu. Mặt khác tinh bò BBB tuy sản xuất trong nước nhưng con giống, dây chuyền thiết bị và công nghệ hoàn toàn đều được nhập và áp dụng từ châu Âu, do vậy chất lượng sản phẩm liều tinh tốt như tinh nhập ngoại. Điều đó cho thấy, người chăn nuôi sử dụng tinh bò BBB sản xuất trong nước chất lượng ngoại nhưng được hưởng chi phí giá thành nội bằng 30% chi phí nhập ngoại.

Theo kết quả phân tích của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chất lượng thịt bò F1 BBB nuôi tại Việt Nam tương đương chất lượng thịt bò của Úc, Mỹ (một số chỉ tiêu còn cao hơn như: Zn, Omega3,...). Từ dự án lai tạo giống bò BBB đã sản xuất được trên 160 nghìn bê F1 BBB chất lượng cao, tăng năng suất đàn bò thịt lai tạo so với các giống lai trước  từ 20%-30%, nâng cao kỹ thuật chăn nuôi bò thịt cho nông hộ. Tạo ra trên 80 nghìn tấn thịt bò hơi F1 BBB chất lượng cao cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng của người dân Hà Nội. Giá trị sản phẩm do đàn bò F1BBB làm ra ước đạt trên 6,4 nghìn tỷ đồng, giá trị gia tăng so với giống bò thịt khác cùng thời điểm trên 1,6 nghìn tỷ đồng.

Nhờ phát triển từ dự án đã tạo ra trên 100 nghìn việc làm cho hộ dân chăn nuôi. Đồng thời tăng thu nhập cho bà con từ nuôi bê F1 BBB thêm từ 8 – 9 triệu đồng/1 bê F1 BBB sau cai sữa (so với bê giống thịt khác cùng tháng tuổi).

Ông Vũ Văn Hải Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội. Ảnh: Thiện Tâm

Theo nhận định của ông Vũ Văn Hải, Dự án bước đầu đã hình thành việc nuôi bò thịt thành một nghề chăn nuôi hàng hóa tại nông thôn và chia thành từng giai đoạn mang tính chuyên canh cao như: Chăn nuôi bò sinh sản để sản xuất bê giống, nuôi bò vỗ béo bê từ sau cai sữa đến giết mổ… Ngoài ra tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho dẫn tinh viên, kỹ thuật viên dự án. Giảm thiểu tình trạng người dân không có việc di chuyển vào trong thành phố kiếm việc làm. Từ đó xây dựng vùng, nguồn nguyên liệu cho việc cung cấp thực phẩm sạch, chất lượng cao cho người tiêu dùng Hà Nội với trên 80 nghìn tấn thịt bò hơi F1 BBB.

Có thể thấy, nhờ hiệu ứng tích cực của Dự án, đến nay Công ty đã trở thành điểm đến quen thuộc của bà con chăn nuôi khi có nhu cầu về con giống chất lượng cao, giúp người chăn nuôi từ chỗ hiểu nuôi bò BBB là có lợi đến ‘yêu và say mê’ nên ủng hộ và tích cực tham gia. Chương trình còn tiến hành áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi bò thịt, chuyển giao cho bà con nông hộ tại Thành phố và các tỉnh, thành khác. Đồng thời làm nguồn cung cấp bò thịt chất lượng cao chăn nuôi đúng quy trình phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô; cung cấp con giống cũng như các dịch vụ liên quan đến chăn nuôi bò thịt BBB cho hộ nông dân.

Với những thành công mang tính chất đột phá trong ngành nông nghiệp, hiện nay Công ty cổ phần giống gia súc Hà Nội đang thực hiện triển khai Đề tài khoa học: Nghiên cứu sản xuất tinh bò BBB thuần đông lạnh dạng cọng rạ và thử nghiệm phương pháp phân tách tinh phân giới; Dự án sản xuất thử nghiệm cấp Nhà nước: “Hoàn thiện công nghệ tạo phôi bò in-vivo, in-vitro để sản xuất giống bò siêu thịt Blanc-Blue-Belge (BBB) thuần và bước đầu tạo bê lai F1 (BBB x Senepol) tại Miền Bắc Việt Nam”…

Hiện nay, tỷ lệ thụ tinh nhân tạo trên đàn bò thịt đạt 80%, tổng số bê sinh ra từ phương pháp thụ tinh nhân tạo hằng năm của Hà Nội khoảng 60 nghìn con. Cơ cấu đa dạng với nhiều giống bò chất lượng cao như 65% bò lai Zebu, gần 30% bò lai hướng thịt (Angus, Droughmaster, Wagyu, BBB…), bò vàng địa phương còn gần 5%. Đồng thời phát triển công tác giống theo 3 nhóm chiến lược gồm: Chuyên thịt (F1, F2 BBB), chuyên thịt chất lượng cao (F1 Wagyu), kiêm dụng (lai Brahman, Charolais, Angus…); Xây dựng bản đồ chăn nuôi phù hợp với từng vùng địa lý và chất lượng bò cái nền.

Thiện Tâm