Làm sao để người dân tham gia trực tiếp nhiều hơn vào cải cách hành chính

10/12/2018

(Chinhphu.vn) - Sáng 10/12, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2018; triển khai Kế hoạch kinh tế-xã hội, dự toán thu chi ngân sách, tổng biên chế hành chính, sự nghiệp và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019 của TP Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh

Tham dự Hội nghị có Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Vũ Hồng Khanh.

Thu hút đầu tư nước ngoài của Thủ đô đứng đầu cả nước

Báo cáo tóm tắt về phát triển kinh tế-xã hội năm 2018, giai đoạn 2016-2018 và kế hoạch năm 2019 cho thấy, năm 2018, tất cả 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của TP Hà Nội đều đạt và vượt kế hoạch. Trong đó có 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch: Kim ngạch xuất khẩu tăng 21,6%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm 0,3%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 63,18%; số trường công lập đạt chuẩn quốc gia tăng thêm 90 trường; tỷ lệ dân số được cung cấp nước sạch khu vực nông thôn đạt 55,5%; số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới tăng thêm 30 xã; giảm tỷ lệ hộ nghèo so với năm trước 0,5%; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,5%.

Trong năm 2018, thu hút đầu tư nước ngoài của Thủ đô đứng đầu cả nước. An sinh xã hội được bảo đảm. Sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục phát triển. Việc thực hiện chủ đề "Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị" có nhiều chuyển biến rõ nét. Quản lý đô thị, chỉnh trang đường phố được đẩy mạnh. Quốc phòng được củng cố. An ninh chính trị, trật tự xã hội được bảo đảm.

Năm 2019, Thành phố đặt mục tiêu tổng quát là cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp; tiếp tục tái cơ cấu các ngành kinh tế, đẩy mạnh tăng trưởng. Hà Nội sẽ quan tâm phát triển toàn diện các lĩnh vực: Quy hoạch đô thị, xây dựng nông thôn mới, văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế, an sinh xã hội, cải cách bộ máy hành chính, quốc phòng, an ninh, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Ngoài 20 chỉ tiêu như năm 2018, Thành phố bổ sung 2 chỉ tiêu kinh tế-xã hội là tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và tỷ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, mục tiêu GRDP tăng từ 7,5% trở lên (cách tính cũ là 8,65% trở lên).

Năm 2019 cũng là năm TP Hà Nội tiếp tục thực hiện chủ đề năm "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị" và Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước. Những nhiệm vụ này sẽ được triển khai ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2019... Thành phố sẽ tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế, tập trung thực hiện các giải pháp hướng tới hoàn thành các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ, đặc biệt là các chỉ tiêu về giường bệnh/vạn dân, nước sạch nông thôn... Việc giải quyết những bức xúc về ô nhiễm môi trường, thiếu trường học, lớp học cũng được chú trọng giải quyết...

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao Cờ thi đua của Chính phủ cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018. Ảnh : Thùy Linh

Cần nỗ lực hơn nữa trong thực hiện các chỉ tiêu

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao tinh thần của Thành phố trong việc giao kế hoạch sớm để các cấp, ngành triển khai thực hiện. Đồng thời ghi nhận và chúc mừng những thành tích mà các tập thể và các nhân đã đạt được trong năm 2018.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, năm 2019, tình hình kinh tế, chính trị thế giới tiếp tục có nhiều biến động khó lường, đây vừa thách thức cũng vừa là thời cơ khi Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng ngày càng hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới. “Nếu chúng ta không thường xuyên bám sát vào những biến động và đưa những giải pháp phù hợp thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong khi mục tiêu đặt ra là rất lớn”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Do đó, trong quá trình thực hiện Kế hoạch năm 2019, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị UBND TP, các sở, ban, ngành tập trung triển khai tốt kế hoạch đề ra. Năm 2019 được tiếp tục xác định là năm thứ 2 chọn chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị”, Thành phố cần đưa ra chương trình hành động cho kế hoạch này, cần nỗ lực hơn nữa trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu.

Đồng thời, tăng cường đẩy mạnh hơn nữa kết quả của việc đẩy mạnh cải cách hành chính, làm sao để người dân tham gia trực tiếp nhiều hơn. Bí thư Thành ủy đề nghị, Thành phố cần quyết liệt, đồng bộ, cụ thể hơn nữa, hướng về cơ sở, tạo điều kiện và tháo gỡ khó khăn cho cơ sở. Đồng thời cần thực hiện tốt hơn việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tăng cường đầu tư, thu hút các dự án để tạo việc làm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo các đơn vị kiểm soát nguồn thu ngân sách; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh tốt, từ đó tạo nguồn thu cho NSNN.

Về vấn đề quy hoạch, Thành phố tiếp tục đánh giá tác động và chuẩn bị quy hoạch làm sao để chuyển tiếp từ luật cũ sang luật mới, từ việc đang thực hiện luật chuyên ngành sang luật quy hoạch không ảnh hưởng đến các ngành. Đây là nhiệm vụ quan trọng mà Thành phố cần dành công sức hơn nữa tháo gỡ nội dung này.

Song song với đó, Thành phố cũng cần quan tâm đến việc phát triển văn hóa xã hội. Tiếp tục triển khai tốt các Quy tắc ứng xử, trước hết cán bộ công chức, viên chức của Thành phố phải gương mẫu như vậy mới đưa được Bộ Quy tắc vào cuộc sống.

Ngoài ra, cần thực hiện tốt giải quyết khiếu nại tố cáo, đối thoại với người dân, những vấn đề dân sinh bức xúc; tiếp tục củng cố quốc phòng, an ninh; tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm;…

Tại Hội nghị, UBND TP Hà Nội đã công bố các quyết định khen thưởng và tổ chức trao thưởng. Kết thúc năm thi đua 2018, Hà Nội có 20 đơn vị được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã quyết định tặng Cờ "Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua" năm 2018 cho 64 tập thể. UBND Thành phố tặng Bằng khen cho 53 tập thể có thành tích trong công tác năm 2018 và 1 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác an sinh.

Thùy Linh