Lần đầu tiên Lễ Tiến Xuân Ngưu được phục dựng

04/02/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 4/2, tại Di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã phục dựng nghi lễ cung đình Thăng Long xưa thông qua hoạt động văn hóa mừng Tết Nguyên đán “Tân Sửu nghênh Xuân”.

Lần đầu tiên Lễ Tiến Xuân Ngưu được phục dựng tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Minh Anh

Lễ Tiến Xuân ngưu được thể nghiệm tại Hoàng thành Thăng Long dựa trên kết quả nghiên cứu về nghi lễ cung đình, bao gồm các nghi thức diễn ra tại sân Điện Kính Thiên như: Rước Xuân ngưu, Tiến Xuân ngưu, Ban Xuân ngưu, Phép đả Xuân ngưu (Đánh trâu mùa Xuân).

Theo sử sách, để chuẩn bị cho sự kiện này, cứ đến tháng 11 hằng năm, Bộ công được triều đình giao nhiệm vụ làm một tượng trâu đất lớn, một tượng thần Câu Mang lớn cùng hơn nghìn tượng trâu đất và thần Câu Mang nhỏ, tô màu theo ngũ hành. Trong đó, trâu đất mang ý nghĩa tiêu tan khí lạnh, còn thần Câu Mang là vị thần cai quản mùa Xuân.

Sau khi tượng trâu đất và thần Câu Mang được hoàn thành, triều đình tổ chức tế thần mùa xuân rồi đem chôn tượng thần Câu Mang ở nơi đất sạch, tổ chức lễ rước tượng trâu đất đến điện tiến Vua. Lễ Tiến xuân ngưu được tổ chức tại điện Kính thiên đúng ngày Lập Xuân với sự tham gia của người đứng đầu triều đình và đầy đủ bá quan văn võ. Sau phần nghi thức là đến lễ Ban Xuân ngưu cho các quan và các cung miếu trong kinh thành.

Trong ngày 4/2 (ngày 23 tháng Chạp năm Canh Tý), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội cũng đã tổ chức lễ ông công, ông Táo, lễ dựng cây nêu.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Trong dịp Tết, các điểm di tích vẫn phục vụ khách dâng hương miễn phí. Nhưng Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội đã chủ động giảm quy mô các hoạt động, chỉ thực hiện các nghi lễ chính, không tập trung đông người và tăng cường các biện pháp phòng dịch. Các hoạt động trưng bày, trải nghiệm tương tác, góp phần gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống và phục vụ nhân dân đón Xuân vui Tết. Chương trình sẽ diễn ra từ 13/2 (mùng 2 Tết cho đến hết ngày 1/3).

Minh Anh