Làn sóng bất động sản ‘lan rộng’ ra ngoại thành Hà Nội

24/07/2020

(Chinhphu.vn) - Thị trường bất động sản Hà Nội nửa đầu năm chịu tác động của dịch Covid-19, song nguồn cung nhà ở vẫn không thiếu, đặc biệt làn sóng bất động sản đang có xu hướng mở rộng ra các khu vực ngoại thành.

Ảnh: Thùy Chi

Mở rộng ven Thủ đô giúp tăng nguồn cung

Dự báo sự phát triển của thị trường chung cư Hà Nội, Savills cho biết, trong nửa cuối năm 2020, khoảng 24.200 căn hộ từ bốn dự án hiện tại và 18 dự án tương lai sẽ ra mắt thị trường.

Trong số 22 dự án này, 68% đang trong quá trình xây dựng và 32% đang làm móng. Các quận/huyện dẫn đầu nguồn cung bao gồm Từ Liêm với 45% thị phần, Gia Lâm với 32% và Hoàng Mai với 9% thị phần.

Cùng với quy hoạch mở rộng đô thị Hà Nội, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills khẳng định, nguồn cung căn hộ đã mở rộng từ các quận nội thành ra các huyện ngoại thành, việc này giúp tăng nguồn cung.

Năm 2016, huyện Hoài Đức và Thanh Trì chiếm 10% nguồn cung. Tuy nhiên, chỉ trong quý II/2020, bốn huyện Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức và Thanh Trì chiếm 27% nguồn cung. Tổng số giao dịch tại các huyện tương đương 22% tổng số giao dịch trong nửa đầu năm 2020 nhờ hoạt động tốt của khu vực phía Đông.

Các dự án lớn ở ngoại ô trong tương lai bao gồm Xuân Mai Smart City (3.072 ha), Vinhomes Cổ Loa (299 ha), BRG Smart City (272 ha) và Vinhomes Wonder Park (133 ha). Những dự án này được xem như là một giải pháp bền vững để giảm bớt những gánh nặng về vấn đề dân số, tắc nghẽn giao thông hay thiếu hụt hạ tầng.

Đối với phân khúc biệt thự liền kề, nguồn cung mới trong năm 2020 chủ yếu nằm ở khu vực ven của các quận trung tâm do quỹ đất hạn chế để phát triển các dự án biệt thự/liền kề với quy mô vừa tới lớn.

Những dự án biệt thự/liền kề mới với quy mô lớn đều tập trung ở các khu ngoại thành như Vinhomes Wonder Park ở Đan Phượng, BRG – Sumitomo Smart City ở Đông Anh, Xuân Mai Smart City ở Chương Mỹ, hay hai khu đô thị của Vinhomes ở Hòa Lạc. Việc đầu tư phát triển tới các khu đô thị vệ tinh sẽ ngày càng rõ ràng hơn.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills tại Hà Nội nhìn nhận, sự hạn chế trong nguồn cung trên thị trường bất động sản Hà Nội là một vấn đề quan ngại. Tuy vậy, việc phát triển tới các khu vực ngoại thành sẽ giúp gia tăng nguồn cung và thêm nhiều sự lựa chọn. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư tiếp tục hướng đến phát triển các sản phẩm nhà liền kề và shop house phù hợp với tầng lớp trung lưu.

Với tốc độ tăng trưởng dân số đô thị trung bình 2,3% mỗi năm và là thành phố đông dân thứ hai, dòng vốn đầu tư mạnh cùng lượng cung tương lai lớn, triển vọng cho thị trường biệt thự/liền kề ở Hà Nội sẽ rất hứa hẹn.

Nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản

Theo báo cáo thị trường quý II của Savills tại Hà Nội, thị trường nhà ở là phân khúc ổn định. Quá trình đô thị hóa, tăng trưởng dân số mạnh mẽ và quy mô hộ gia đình giảm tạo ra nguồn cầu về nhà ở. Tính đến 2020, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam đạt 37%, thấp hơn so với các nước Đông Nam Á (50%) và châu Á (51%).

Tốc độ đô thị hóa chậm cho thấy Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển trong tương lai. Dân số nước ta đạt 96 triệu người trong năm 2019 và dự kiến đạt 120 triệu người vào năm 2050 với tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt 57%.

Tầng lớp trung lưu hiện chiếm 13% dân số và được dự đoán sẽ lên mức 26% vào năm 2026. Tổng số hộ gia đình tăng 1,8% mỗi năm trong giai đoạn 2009-2019. Mỗi hộ dân trung bình có 3,5 người, thấp hơn 0,3 người so với 2009. Do vậy, nguồn cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn rất lớn, cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản còn rất nhiều.

Savills cho biết, đợt dịch Covid-19 “hoành hành” tại Việt Nam, cách ly xã hội chỉ kéo dài 22 ngày giúp giảm áp lực tiêu cực. Trong quý II/2020, 5 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 7 dự án cung cấp khoảng 6.200 căn hộ mới, tăng 28% theo quý nhưng giảm 6% theo năm. Nguồn cung sơ cấp tăng 5% theo quý nhưng giảm 6% theo năm xuống còn 29.200 căn hộ.

Hạng B tiếp tục dẫn đầu nguồn cung với 74% thị phần. Niềm tin của chủ đầu tư và người mua được khôi phục góp phần đẩy nhanh tốc độ mở bán mới và hoạt động thị trường trong quý II. Thị trường ghi nhận 5.400 giao dịch, tăng 11% theo quý nhưng giảm 43% theo năm. Nửa đầu năm có 10.300 giao dịch, giảm 47% theo năm, tỷ lệ hấp thụ đạt 30% và giảm 17 điểm % theo năm.

Theo báo cáo thị trường nửa đầu năm 2020 của Savills, mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang trải qua thời kỳ khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng giá bán của hầu hết các loại hình bất động sản không hề sụt giảm. Nhiều dự án được quy hoạch bài bản, thiết kế hiện đại và tiện ích đồng bộ vẫn tiếp tục tăng giá, chứng minh cho câu nói "Tấc đất tấc vàng". Trong khi các ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi, chứng khoán lao dốc và giá vàng bấp bênh, thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn, sinh lời lâu dài hàng đầu hiện nay.

Sự bùng nổ các dự án nội đô trong 10 năm qua tại Thủ đô đã thay đổi hoàn toàn diện mạo đô thị. Giờ đây, bằng lực đẩy của nền kinh tế, các công cụ pháp lý, cùng sự tham gia thị trường của nhiều chủ đầu tư mới, làn sóng bất động sản không chỉ lan nhanh ra các huyện ngoại thành, thậm chí còn lan đến các tỉnh lân cận có nhiều tiềm năng phát triển, điều này có nghĩa các nhà đầu tư còn rất nhiều cơ hội.

Nhận định về thị trường bất động sản trong thời gian tới, Savills cho biết, trong nửa cuối năm 2020, khoảng 24.200 căn hộ từ 4 dự án hiện tại và 18 dự án tương lai sẽ ra mắt thị trường, hạng B tiếp tục dẫn đầu thị trường. Trong số 22 dự án này, 68% đang trong quá trình xây dựng và 32% đang làm móng. Các quận/huyện dẫn đầu nguồn cung bao gồm Từ Liêm với 45% thị phần, Gia Lâm với 32% và Hoàng Mai với 9% thị phần.

Trong khi đó, dự báo của CBRE cho thấy, nửa cuối năm 2020, thị trường Hà Nội sẽ cực kỳ sôi động khi đón nhận một nguồn cung mới các sản phẩm bất động sản nhà ở chung cư, văn phòng cho thuê và mặt bằng bán lẻ.

Đại diện CBRE đưa ra dự báo, nửa cuối năm 2020 dự kiến sẽ đón thêm các dự án lớn với tổng diện tích mới đạt 160.000 m2. Tỷ lệ trống của văn phòng Hà Nội dự kiến sẽ tăng lên mức 15% - 20% ở cả hai hạng A và B. Sự thay đổi về giá thuê dự kiến sẽ khác nhau giữa các tòa văn phòng, do các chủ nhà cạnh tranh để thu hút khách thuê.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam Chi nhánh Hà Nội cho biết thêm, thị trường bán lẻ Hà Nội vẫn dự kiến đón nhận hơn 450.000 m2 NLA trong 3 năm tới, chủ yếu tập trung tại các khu vực ngoài trung tâm. Trong đó, nguồn cung đến từ hai dự án trung tâm thương mại mới Vincom dự kiến đi vào hoạt động (Vincom Megamall Ocean Park và Vincom Megamall Smart City), tận dụng nguồn cầu từ chính hai dự án đại đô thị phía Đông và phía Tây. Bên cạnh các đơn vị lớn nội địa, các tập đoàn bán lẻ nước ngoài cũng ngày càng quan tâm đến thị trường Hà Nội.

Những trung tâm thương mại có quy mô lớn này được kỳ vọng sẽ có nâng cấp về thiết kế, đa dạng về ngành hàng và tăng trải nghiệm cho khách hàng, từ đó đem lại nhiều lợi ích cho các nhà bán lẻ đang tìm kiếm cơ hội ngoài khu vực trung tâm nói riêng, và các nhà đầu tư bất động sản nói chung.

Thùy Chi