Lan tỏa những việc làm tốt, góp sức xây dựng Thủ đô
(Chinhphu.vn) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vừa qua, gương người tốt, việc tốt liên tục xuất hiện trong các lĩnh vực của đời sống và đóng góp phần không nhỏ vào công tác phòng, chống dịch bệnh của Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.
![]() |
Ông Đinh Việt Thắng, Phó Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Thành phố đã trao tặng Bằng khen của UBND TP. Hà Nội cho ông Nguyễn Văn Vo và danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2021 cho bà Nguyễn Thị Trọng - Ảnh: Kim Liên |
Thời điểm tháng 7/2021, khi TP. Hà Nội đang thực hiện Chỉ thị 17 về giãn cách xã hội để phòng chống dịch, quân Hoàng Mai là một trong những địa bàn “nóng” với nhiều điểm dân cư có ca mắc COVID-19. Chính ông Nguyễn Văn Vo, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ COVID cộng đồng số 9, phường Mai Động, quận Hoàng Mai là người đã đưa ra sáng kiến mô hình tự quản “vùng xanh an toàn”.
Chia sẻ về sáng kiến này tại buổi tọa đàm giao lưu trực tuyến “Gương điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt” năm 2021 tổ chức ngày 12/10, ông Nguyễn Văn Vo cho biết, còn nhớ vào ngày 27/7, khu dân cư chúng tôi ghi nhận 2 trường hợp F0, bất chấp việc tổ COVID cộng đồng của chúng tôi đã hoạt động nghiêm túc và hiệu quả ngay từ ban đầu, theo đúng chỉ đạo “đi từng ngõ, gõ từng nhà” của Chính phủ. Lãnh đạo phường và tổ COVID cộng đồng đã trực tiếp xuống điểm dịch để thành lập “vùng đỏ”, quyết tâm chốt chặt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
“Chính từ thực tế này, tôi suy nghĩ rằng chúng ta cần có thêm một hình thức chốt chặn khác tại khu dân cư để thiết lập các vùng an toàn, bảo vệ những khu vực chưa lây nhiễm dịch bệnh. Do đó, tôi đã trao đổi với các cấp lãnh đạo và được phép thành lập các chốt kiểm dịch tại khu dân cư chúng tôi”, ông Vo nói.
Khi thành lập chốt vùng xanh, bản thân ông Nguyễn Văn Vo và phường cũng đã rất lo lắng về vấn đề trực chốt, đặc biệt là trong các ca trực đêm. Nhưng với sự hỗ trợ của lực lượng dân phòng, chúng tôi đã phân công để bảo đảm 5 ca trực/ngày, với 2 người/ca. Tổ COVID cộng đồng và dân cư nói chung đều hào hứng tình nguyện tham gia chốt trực.
Ông Nguyễn Văn Vo chia sẻ: Nhìn chung, nhiệm vụ của chốt trực chúng tôi là thực hiện rà soát những người ra - vào khu dân cư, bao gồm kiểm tra thân nhiệt, các điều kiện đi lại theo quy định của Thành phố như phiếu đi chợ, đi đường… Chúng tôi cũng hỗ trợ người dân trong khu dân cư nhận hàng hóa, bưu phẩm một cách an toàn, bằng cách tạo ra các hình thức giao - nhận không tiếp xúc. Cùng với đó, ở trong nội bộ khu dân sư, chúng tôi duy trì 2 tổ an toàn, thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người dân tuyệt đối duy trì Chỉ thị 16 của Thành phố.
Bằng quyết tâm này, khu dân cư chúng tôi chỉ ghi nhận 2 trường hợp F0 trong suốt đợt dịch căng thẳng vừa qua. Vượt qua những e ngại ban đầu, người dân chúng tôi đã đoàn kết, thống nhất để cùng nhau giữ vững “vùng xanh” an toàn. Từ thành công này, Đảng ủy phường đã ghi nhận và quyết định nhân rộng hình thức “vùng xanh” này trên toàn phường.
“Trong cuộc họp trực tuyến với đồng chí Phó Chủ tịch TP. Hà Nội, chúng tôi cũng đã nhận được lời khen về hình thức vùng xanh, và bản thân tôi cũng đã vinh dự nhận được bằng khen của Thành phố”, ông Vo vui vẻ nói.
Bên cạnh đó, trong thời gian giãn cách khó khăn, ông Vo và các thành viên tổ COVID cộng đông cũng đã nỗ lực vận động các nhà hảo tâm, qua đó huy động được 700 suất quà, gần 2 tấn gạo và nhu yếu phẩm khác, hỗ trợ các gia đình khó khăn, các cháu sinh viên ở trọ trong khu vực. “Là một Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ COVID cộng đồng, tôi chỉ tâm niệm rằng bản thân cần làm những điều tốt nhất cho người dân, bảo đảm an toàn nhất cho khu dân cư. Mỗi khu dân cư làm tốt sẽ là góp phần vào thành công chống dịch của toàn phường, toàn quận và toàn đất nước”, ông Vo chia sẻ.
Hà Nội đang chuyển sang thực thi một chiến lược, giải pháp mới trong phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, đó là thích ứng an toàn để sống chung với dịch. Với kinh nghiệm trong thời gian qua, theo ông Nguyễn Văn Vo, mỗi khu dân cư nói chung, người dân nói riêng vẫn phải nâng cao cảnh giác và duy trì 5K, đẩy mạnh tiêm vaccine. Trong đó tuyệt đối không vì lựa chọn giữa các loại vaccine, khi mà vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất.
“Tại phường Mai Động chúng tôi, quyết tâm trong tháng 10 này sẽ đạt 100% dân cư được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine COVID-19”, ông Vo nhấn mạnh.
Là một trong những gương “Người tốt, việc tốt” năm 2021 vừa được vinh danh, bà Nguyễn Thị Trọng - nữ cán bộ trưởng thôn Phú Lội, xã Minh Quang, huyện Ba Vì đã thành công trong việc vận động bà con dân tộc xây dựng nông thôn mới. Với những việc làm tự thân gương mẫu của bà đã lan tỏa đến bà con trong thực hiện nếp sống của người nông dân; góp vào phong trào hiến đất làm đường. Nhờ đó đến nay, phong trào nông thôn mới của xã, thôn nơi bà sống đã đạt nhiều kết quả cao, đường làng, ngõ xóm cơ bản được bê tông hóa.
Bà Trọng chia sẻ, Minh Quang là một xã miền núi, dân cư đông, trong đó trên 50% số dân là người dân tộc thiểu số. Trong công tác xây dựng nông thôn mới, ban đầu bà gặp khó khăn trong tuyên truyền, vận động nhưng bà đã “vượt lên chính mình”, bản thân gia đình bà đã hiến gần 300m2 đất để làm đường giao thông trong thôn.
“Chúng tôi đã vận động tại 10 xóm ngõ, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc và bà con thấy được xây dựng nông thôn mới phải đồng bộ “điện, đường, trường, trạm” nên đã ủng hộ chủ trương, nhiều người đã tham gia hiến đất, có người hiến đến 200-300m2 đất. Đến nay, xã Minh Quang đã về đích nông thôn mới, chúng tôi đã hoàn thành bê tông hóa đường giao thông; trồng hoa tại 4 tuyến đường trong thôn, sạch đẹp”, bà Trọng cho biết.
Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, thôn Phú Lội có 6 chốt đóng, 1 chốt mở, bà con trong thôn đã tuân thủ, chấp hành nghiêm túc “chống dịch như chống giặc”. Người dân đã tham gia đầy đủ các phong trào của thôn, quyết tâm giữ vững được “vùng xanh”.
Đây chỉ là hai trong số những gương “Người tốt việc tốt”được chia sẻ. Rõ ràng những việc làm dù nhỏ, dù rất giản dị nhưng đã thể hiện được tấm lòng thiện tâm, luôn nghĩ cho cộng đồng. Từ đó, góp phần làm lan tỏa, nhân rộng các gương điển hình, người tốt, việc tốt trong xã hội.
Diệu Anh