Làng hoa Tây Tựu khoe sắc rực rỡ ngày giáp Tết

26/01/2019

(Chinhphu.vn) - Chỉ còn hơn một tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thời điểm này tại làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - làng hoa lâu đời, nơi cung cấp lượng hoa rất lớn cho Hà Nội và các tỉnh, thành phố đang tích cực chăm sóc hoa để hoa nở đẹp đúng dịp Tết, mùa hoa lớn nhất trong năm phục vụ người dân đón Tết.

Vườn Cúc nở rộ cũng đang được thu hoạch dịp cúng ông Công ông Táo, một ngày lễ quan trọng trong dịp Tết.

Sinh ra trong một gia đình có nghề trồng hoa lâu đời ở Tây Tựu, anh Tưởng cho biết “ Năm nay anh đang trồng thí điểm giống hoa mới cho dịp Tết này, đây là đợt thu hoạch lứa đầu. Theo nhận định của anh với thời tiết hiện tại thì những vườn còn lại của nhà anh hy vọng sẽ nở đúng dịp Tết, anh cũng dự kiến giá hoa cũng không có nhiều thay đổi so với mọi năm, chỉ từ 3.000đ – 5.000đ/cành”.
Những vườn hoa còn non cũng được chuẩn bị hệ thống bóng điện chiếu sáng để hoa phát triển sớm kịp xuất trong Tết này.
Chị Thìn - chủ một vườn hoa ở Tây Tựu cũng đang tất bật tưới cho những luống hoa của nhà mình.
Những vườn hoa hồng đã được bọc báo sẽ xuất đi vào đúng dịp Tết
Hồng thơm là loại hoa thu hoạch thường xuyên, giống hoa này có mùi rất thơm, hơn hẳn so với những giống hoa hồng khác.
Không chỉ cung cấp một lượng lớn hoa cúc, hoa hồng cho thị trường. Những năm gần đây các nhà vườn của làng Tây Tựu đã trồng thêm nhiều loại hoa mới, trong đó có hoa ly - một loại hoa có giá trị kinh tế cao. Các giống hoa tại đây được nhập ngoại và chăm sóc theo những quy trình chuẩn, kỹ lưỡng.
Chị Quyết, chủ một nhà vườn trồng hoa Ly tại địa phương cho biết: “Thời tiết năm nay cũng có nhiều thay đổi hơn so với mọi năm nhưng xong các luống hoa của gia đình sẽ kịp nở và xuất đúng thời điểm”. Tại nhà chị cũng như nhiều nhà vườn khác ở địa phương, hoa đã được hầu hết các thương lái đặt trước. Với ngày thường giá cho hoa Ly tại vườn từ 7.000đ – 12.000đ/ cành, và 30.000-50.0000đ/ cây lên chậu, xong với dịp Tết giá hoa sẽ cao hơn thậm chí là gấp đôi,gấp ba lần.
Hoa ly đang được lái buôn xếp lên xe, chuẩn bị chuyển tới chợ đầu mối và chuyển đi các tỉnh.
Nhiều loại hoa khác cũng đang sẵn sàng thu hoạch.
Không khí trong làng thời điểm này cũng tất bật và nhộn nhịp hơn. Tại các nhà đầu mối, nhiều xe của thương lái đi các tỉnh và các đại lý bán lẻ đến nhập tận nơi.
Những bông hoa đồng tiền nở rạng rỡ, sẵn sàng đợi thu hoạch, hứa hẹn một mùa hoa rực rỡ để góp phần làm đẹp cho mỗi gia đình trong dịp Tết cổ truyền sắp tới gần.

Tiến Phạm (thực hiện)