LĐLĐ Hà Nội hỗ trợ các Khu Công nghiệp và Chế xuất chống dịch COVID-19

17/05/2021

(Chinhphu.vn) – Sáng nay 17/5, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho Tổ cán bộ biệt phái đến hỗ trợ các Khu Công nghiệp và Chế xuất phòng, chống dịch COVID-19.

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đã thành lập Tổ cán bộ biệt phái hỗ trợ Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và ổn định tình hình quan hệ lao động. Tổ cán bộ biệt p hái hỗ trợ gồm 7 người được huy động từ các ban của LĐLĐ Thành phố, có nhiệm vụ chính là hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ổn định tình hình quan hệ lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội; phục vụ tổ chức an toàn, thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo Quyết định, các thành viên của Tổ biệt phái sẽ làm việc thường xuyên tại Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội từ ngày 16/5 đến hết ngày 23/5/2021. Nhiệm vụ cụ thể sẽ do đồng chí Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội trực tiếp phân công. Riêng đồng chí Tổ trưởng có trách nhiệm đôn đốc các thành viên trong Tổ thực hiện nhiệm vụ được phân công; hằng ngày báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của Tổ về Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 LĐLĐ thành phố Hà Nội để thống nhất chỉ đạo chung.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đề nghị Tổ cán bộ biệt phái nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào công tác phòng, chống dịch, ổn định tình hình quan hệ lao động tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất trên địa bàn Hà Nội; yêu cầu Tổ cán bộ biệt phái cần nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc, nắm bắt tình hình, phối hợp nhịp nhàng với cán bộ công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, lãnh đạo các doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, vào chiều 14/5, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Khu công nghiệp Nội Bài (huyện Sóc Sơn) và Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh).

Tại đây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã yêu cầu lãnh đạo Ban Quản lý các Khu Công nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động các Công ty tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước dịch COVID-19. Sở Y tế, Liên đoàn Lao động thành phố hướng dẫn Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất thành phố xây dựng quy trình phòng, chống COVID-19 trong các khu công nghiệp, gửi đến tất cả các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố và các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Các Ban Quản lý khu công nghiệp có văn bản đến các doanh nghiệp trong khu, nâng cao trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời nên có xét nghiệm xác suất đối với chuyên gia, người lao động trong các doanh nghiệp. Các huyện Sóc Sơn, Mê Linh tăng cường phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp; chủ động xây dựng các khu cách ly tập trung để chủ động ứng phó trong trường hợp dịch diễn biến xấu; phát huy kinh nghiệm “3 trước” và “4 tại chỗ”, khoanh vùng cách ly 3 lớp của huyện Đông Anh. Đặc biệt, cần rà soát lại các cử tri trong khu công nghiệp, đảm bảo trong mọi hoàn cảnh cử tri là công nhân trong khu công nghiệp đều được thực hiện quyền bầu cử.

LĐLĐ Thành phố cần sớm báo cáo với Tổng LĐLĐ Việt Nam, chủ động có sự phối hợp hiệu quả với LĐLĐ các địa phương lân cận Hà Nội trong việc nắm bắt tình hình di biến động của người lao động, đặc biệt là tại các khu công nghiệp, đây là mắt xích rất quan trọng đối với nền kinh tế, như lời của Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo, nếu để xảy ra dịch bệnh trong các KCN có thể làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, nền kinh tế của đất nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu chúng ta để "thủng" các KCN.

Minh Anh