Lễ khai bút đầu Xuân Mậu Tuất 2018

20/02/2018

(Chinhphu.vn)-Sáng 20/2 (mùng 5 Tết Mậu Tuất), Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội tổ chức Lễ Khai bút đầu Xuân tại Đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Khai bút đầu xuân 2018-Ảnh: báo GD&TĐ

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng lãnh đạo các cấp của UBND thành phố và ngành giáo dục Thủ đô, đại diện thầy, trò, phụ huynh học sinh một số trường ở Hà Nội đã tới tham dự buổi lễ.

Lễ khai bút đầu Xuân là việc làm thiết thực của ngành Giáo dục và Đào tạo nhằm thực hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của dân tộc, đồng thời bày tỏ tấm lòng thành kính đối với ân đức của các bậc thánh nhân đã có nhiều đóng góp cho nền giáo dục nước nhà...

Hoạt động này đã được Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội triển khai từ năm 2014. Năm nay, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô khai bút đầu Xuân Mậu Tuất với các thông điệp về sự học gồm: “Học để làm người”; “Học thầy không tày học bạn”; “Học ăn, học nói, học gói, học mở”; “Học, học nữa, học mãi”; “Học một biết mười”; “Học đi đôi với hành."

Phát biểu tại Lễ khai bút, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh Lễ khai bút đầu Xuân là việc làm thiết thực của ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô nhằm thực hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của dân tộc.

Khai bút đầu Xuân là nét đẹp văn hóa dân tộc, có ý nghĩa linh thiêng, là sự khởi đầu một năm mới mang đậm dấu ấn truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Khai bút có ý nghĩa đề cao sự học, vì thế những nét bút đầu tiên của năm mới cũng tượng trưng cho khởi đầu một sự nghiệp, sự học trong năm mới. Và hơn hết, gửi gắm trong những nét chữ đầu năm ấy còn là ước nguyện chung về một năm thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới, sự nghiệp như ý.

Năm 2018, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia năm 2018 (tăng thêm 80 trường). Đồng thời, ngành tiếp tục tập trung tổ chức triển khai và thực hiện tốt phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, chú trọng tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học, quan tâm phát triển phẩm chất, năng lực người học; giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên…

Bảo Khánh