LỘ - Triển lãm của sự giao thoa các loại hình nghệ thuật

08/04/2021

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 9/4 tới 15/4/2021 tại 282 Workshop (địa chỉ 156 Phú Viên, Quận Long Biên), nhóm kiến trúc sư (KTS) WEPLAY tổ chức triển lãm kiến trúc và nghệ thuật đương đại của nhiều bộ môn khác nhau mang tên LỘ.

Triển lãm “LỘ” sẽ khai mạc vào ngày mai (9/4). Ảnh: Thiện Tâm.

Bên cạnh việc trưng bày các dự án, tác phẩm thiết kế, đan xen suốt thời gian tổ chức chương trình là những buổi trình diễn, đêm nhạc của các bộ môn nghệ thuật đương đại khác nhau, với sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ tên tuổi như: Ngô Hồng Quang, ca sĩ Hà Lê, nghệ sĩ Broadway Jazz Linh An…

Cũng như tên gọi của mình, LỘ là triển lãm của những sự giao thoa từ giao thoa trong con đường của các KTS tới sự giao thoa của các loại hình nghệ thuật khác nhau.

Thiết kế triển lãm được lấy cảm hứng từ từ Hán Việt “LỘ" - mang ý nghĩa là con đường - với những lối đi trong bóng tối được sắp đặt tinh tế dẫn dắt người tham quan qua những trưng bày, dẫn lối đến khu Pavilion nơi ánh sáng vỡ òa, và gửi gắm thông điệp về “hành trình" vươn tới những giá trị nghệ thuật trong mỗi người KTS của WEPLAY. Họ luôn sẵn sàng tương tác và học hỏi từ các ngành nghệ thuật khác, từ tạo hình, điêu khắc đến âm nhạc, để tìm ra những áp dụng mới cho kiến trúc, tạo cảm hứng cho sáng tác.

Theo KTS Lê Quang Thạch, đại diện WEPLAY: “Xuyên suốt hành trình chuyên môn, chúng tôi nhận thấy mình có nhiều tâm tư, trăn trở và đường hướng giống nhau. Sự đồng cảm ấy như một “con đường trong tim” mà chúng tôi muốn chia sẻ trong triển lãm lần này. Hy vọng nó sẽ tiếp thêm nhiều động lực để chúng tôi kiên định trên con đường hành nghề sáng tạo nghệ thuật và mang lại sự lan tỏa tới nhiều đồng nghiệp khác. Bằng việc thể hiện các “con đường”, chúng tôi đã đặt tên cho Triển lãm này là LỘ.” LỘ sẽ là một cách “vật chất hóa" những suy ngẫm và một cơ hội giao lưu giữa kiến trúc với các ngành nghệ thuật, văn hóa đương đại khác như âm nhạc, múa, hội họa …

Điêu khắc gia Vũ Bình Minh là một trong những nghệ sĩ trẻ Việt Nam đương đại có được dấu ấn riêng trên phương diện nghệ thuật tạo hình Điêu khắc, đại diện nhóm nghệ sĩ tham gia WEXHIBITION - LỘ chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ và cảm thấy hào hứng khi nhận lời đề nghị tham gia triển lãm LỘ lần này. WEPLAY là một nhóm sáng tạo thú vị, tôi nhận thấy đây là một triển lãm của nhóm với sự kết nối của những người trẻ đầy hoài bão với những ngành nghệ thuật khác nhau nhưng cùng hướng tới việc đem đến những cảm hứng, sự kết hợp mới trong cuộc sống cũng như trong nghệ thuật. Đó là tinh thần cách tân của thế hệ chúng tôi. Với tôi, đây thực sự là một cuộc chơi của những người trẻ trên hành trình sáng tạo và cống hiến!".

Triển lãm LỘ chia làm hai khu vực: Khu Trưng bày và khu Sự kiện. Nếu khu Trưng bày là sự dẫn dắt khỏi hành trình thì khu Sự kiện là nơi vỡ òa của cảm xúc. Hai khu vực được nối với nhau bởi Pavilion, một mô hình kiến trúc độc đáo hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm cho người thăm quan khi vừa bước ra khỏi hành trình. Thông qua trưng bày các sản phẩm, người xem sẽ được xuyên qua những đoạn đường giao nhau hay nhìn thấy những đích đến thật gần nhưng không thể chạm tới, để rồi choáng ngợp trước đích đến cuối cùng.

Trong khuôn viên 500m2 và trên một mặt sàn duy nhất, các KTS đã tái tạo không gian, ngăn chia, xếp đặt các lối đi, và mang đến một trải nghiệm mới trong việc trưng bày sản phẩm, thú vị hơn việc chỉ dừng lại ở giới thiệu các sản phẩm nghệ thuật nói chung. Đến với “LỘ", người xem như bước vào một mini game trong thiết kế lối đi này. Giao thông ở đây vẫn tuân thủ một chiều nhưng không hoàn toàn 100%. Có những “bẫy" nhỏ khiến khách thăm quan cảm thấy bị đi lạc, nhưng “con đường ánh sáng” sẽ dẫn hướng người xem đi qua hệ thống đường hầm đan chéo để tới đích. “Con đường ánh sáng” này được thể hiện xuyên suốt tất cả các lối dọc ngang của triển lãm bằng những ô cửa sổ và tất cả đều dẫn hướng nhìn thẳng về Pavilion, nơi không gian đột ngột mở rộng và ánh sáng hội tụ, tượng trưng cho một "chân trời" giá trị rộng mở hơn…

Thiện Tâm