Mê Linh tập trung cao độ phòng, chống COVID-19

02/02/2021

(Chinhphu.vn) - Sáng 2/2, Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Mê Linh. Tham gia đoàn kiểm tra có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền và lãnh đạo một số sở, ngành.

Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Mê Linh. Ảnh: Hanoimoi

Theo báo cáo, đến nay, huyện Mê Linh ghi nhận 3 ca bệnh trong một gia đình ở khu 8, thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng. Ngay sau khi xuất hiện dịch COVID-19, huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng vào cuộc, khoanh vùng, không để dịch lan rộng. Huyện cũng đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch ở tất cả các xã, thị trấn; hướng dẫn 884 tổ giám sát tại cộng đồng ứng phó với dịch COVID-19 cao hơn một mức so với trước đây; phân công đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp điều hành, chỉ đạo các biện pháp dập dịch tại xã Tiến Thắng.

Ngoài các ca bệnh được công bố, huyện Mê Linh còn có 8 ca nghi ngờ (2 ca tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng; 6 ca về từ vùng dịch các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương). Đến nay, 2 ca nghi ngờ đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 6 ca đang chờ kết quả xét nghiệm.

Huyện Mê Linh sẽ tập trung cao độ công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, cập nhật diễn biến dịch bệnh, giám sát chặt chẽ hộ gia đình có người lao động ở nước ngoài và các đám giỗ, liên hoan tất niên…; chỉ đạo khẩn trương truy vết, áp dụng biện pháp phù hợp với tất cả các trường hợp có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh, người qua vùng dịch…

Từ thực tế kiểm tra và làm việc với các cơ quan chức năng của huyện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị Sở Y tế Hà Nội, chính quyền các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện Mê Linh tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm thông điệp “5k” trong phòng, chống dịch bệnh; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang...

Kết luận buổi kiểm tra, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Mê Linh tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội, tập trung cao độ với tinh thần chủ động, quyết tâm, quyết liệt “chống dịch như chống giặc”, nhưng không hoang mang, mất bình tĩnh.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị huyện Mê Linh khẩn trương chỉ đạo, phân công, giao trách nhiệm cho các thành viên phụ trách trong phòng, chống dịch bệnh; thực hiện việc truy vết “thần tốc”, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung. Huyện tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch bệnh; chú trọng tuyên truyền, vận động người dân khai báo y tế đúng quy định; quan tâm hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân khu vực cách ly.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cùng Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy đã thị sát trực tiếp công tác phòng, chống dịch tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng và Bệnh viện Đa khoa Mê Linh.

(Theo Báo Hanoimoi)