Mở rộng kênh lưu thông hàng hóa phục vụ nhân dân

13/03/2018

(Chinhphu.vn) – Trong năm 2018, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng kênh phân phối phục vụ nhân dân, đặc biệt là nhân dân tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, các khu công nghiệp.

Người dân mua hàng tại một phiên chợ nông thôn. Ảnh: Thùy Linh

Sở Công Thương Hà Nội vừa thông báo kế hoạch triển khai đẩy mạng công tác lưu thông hàng hóa năm 2018. Theo đó, cùng với thông tin tuyên truyền, dự báo tình hình thị trường, giá cả hằng tháng, quý, năm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, trong năm nay, Sở Công Thương sẽ tổ chức khoảng 400 chuyến bán hàng lưu động trên địa bàn các quận, huyện, thị xã, khu công nghiệp, nơi đông nhân dân, người lao động sinh sống, học tập và làm việc liên tục trong năm, tập trung vào những ngày lễ, tết. Đồng thời, tổ chức từ 10 phiên chợ Việt tại 10 huyện ngoại thành.

Cụ thể, mỗi huyện tổ chức 1 phiên chợ Việt, tập trung thực hiện tại các xã miền núi, xã vùng xa trung tâm các huyện, nơi có hệ thống giao thông, hạ tầng thương mại còn chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhân dân và tại các khu công nghiệp có khu nhà ở tập trung, đông người lao động sinh sống, làm việc...

Bên cạnh đó, Sở Công Thương tổng hợp các hàng hóa đủ điều kiện đưa vào các kênh bán lẻ hiện đại (do các đơn vị có hệ thống bán lẻ hiện đại cung cấp) và đưa vào làm nguyên liệu cho các đơn vị sản xuất (do các đơn vị sản xuất cung cấp) để phổ biến rộng rãi đến các đơn vị sản xuất thuộc các vùng nguyên liệu trên địa bàn Thành phố. Rà soát quy hoạch các vùng sản xuất nguyên liệu, các vùng sản xuất nông sản trên địa bàn Thành phố. Cung cấp danh sách, các thông tin cụ thể về các vùng nguyên liệu cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh có nhu cầu.

Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị trực tiếp sản xuất tại các vùng nguyên liệu hoàn thiện các thủ tục cần thiết để đưa vào kênh bán lẻ hiện đại hoặc các đơn vị sản xuất. Tiếp tục thực hiện hoạt động giao thương, kết nối cung - cầu hàng hóa giữa các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh của TP. Hà Nội và giữa doanh nghiệp Hà Nội và các tỉnh, thành phố, hỗ trợ đơn vị tham gia khai thác đa dạng nguồn hàng hóa chất lượng, giá cả hợp lý.

Sở Công Thương cũng rà soát quỹ đất phù hợp trên địa bàn các huyện, thị xã để kêu gọi đơn vị đầu tư xây dựng hạ tầng thương mại dịch vụ, mở rộng mạng lưới phân phối cố định. Kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực, hướng dẫn, hỗ trợ cho các nhà đầu tư thủ tục đầu tư và các điều kiện cần thiết trong đầu tư xây dựng hạ tầng thương mại, dịch vụ. Công bố các dự án có chức năng thương mại dịch vụ đã được chấp thuận chủ trương đầu tư để doanh nghiệp kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố nắm bắt để mở rộng, phát triển mạng lưới bán lẻ...

Thùy Linh