'Mỗi bệnh nhân vào viện đều coi như F0'

10/06/2021

(Chinhphu.vn) -  Để bảo đảm công tác phòng chống dịch hiệu quả nhất, các cơ sở Y tế cần đề cao cảnh giác với phương châm “mỗi bệnh nhân vào viện đều coi như F0” để có phương án phân luồng, những bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt phải đưa vào khu vực cách ly ngay. 

Tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ngày 10/6, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết Hà Nội vẫn đang kiên định với các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh và có những hiệu quả. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, Giám đốc Sở Y tế nhận định trước mắt sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới xuất hiện trong cộng đồng, hiện nay Hà Nội có 241 ca F0, trong đó có 122 ca F0 là ca mắc mới trong cộng đồng chiếm tỉ lệ 50,6%.

Trên cơ sở đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện tuyên truyền, tăng cường vai trò của Tổ COVID-19 trong cộng đồng, kịp thời rà soát để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm. Đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm các đơn vị, nhà thuốc, đơn vị tư nhân cung cấp dịch vụ y tế chưa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Hiện nay Sở Y tế đã phân bổ vaccine cho các quận, huyện trên địa bàn để thực hiện tiêm chủng, Hà Nội sẽ tiến hành với tinh thần tiêm chủng sớm nhất, hoàn thành nhanh nhất, bám sát quan điểm của Bộ Y tế là “thực hiện thần tốc, an toàn tuyệt đối, công bằng minh bạch trong tiếp cận vaccine”. Bà Trần Thị Nhị Hà cũng nhấn mạnh, việc tiêm chủng đợt 3 đợt 4 sẽ cố gắng hoàn thành trong vòng 1 tuần. Đồng thời Hà Nội sẽ tiến hành tiêm mũi 1 đồng bộ trên tất cả các quận huyện.

Chia 3 vòng thi bảo đảm an toàn phòng dịch

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân cùng chung sức phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm. Liên quan đến hoạt động của tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng", Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị tiếp tục phát huy hiệu quả và đi vào thực chất hơn nữa, đồng thời, cho biết sẽ xây dựng quy chế hoạt động cho tổ công tác này. Về việc tiêm vaccine phòng COVID-19, các địa phương tập trung làm tốt; tiêm đúng đối tượng; tuyệt đối không để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện và đảm bảo an toàn cao nhất.

Đối với công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị, các trưởng Ban Chỉ đạo thi, trưởng điểm thi tại các địa phương rà soát tất cả nội dung công việc; tập huấn, diễn tập kỹ đủ 184 điểm thi về các phương án phòng, chống dịch. Đặc biệt, quan tâm đến công việc cụ thể liên quan đến khu vực thi; theo đó, khu vực thi được chia làm 3 vòng, vòng 1 là trong điểm thi, từ trường đến phòng thi; vòng 2 từ ngoài cổng trường quay ra phía ngoài (bán kính tùy theo từng điểm trường); vòng 3 là vị trí phụ huynh học sinh đưa thí sinh đến; thông tin cho người nhà thí sinh về phương án phân luồng, đón thí sinh, tránh để xảy ra ùn tắc… Sở Y tế có hướng dẫn để Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất với các đơn vị rà soát các trường hợp "F", tránh gây dư luận không đúng.

Thiện Tâm