Mua vắc xin để phòng dịch COVID-19 cho toàn bộ người dân Thủ đô

02/02/2021

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu trước ngày 23 tháng Chạp (tức ngày 4/2) phải xét nghiệm xong hoàn toàn F1 trên địa bàn; Ban cán sự UBND Thành lên kế hoạch, bố trí ngân sách, huy động các nguồn lực hợp pháp để ưu tiên mua vắc xin nhằm phòng, chống dịch COVID-19 cho toàn bộ người dân Thủ đô. 

Thường trực Thành ủy Hà Nội họp về công tác chống dịch COVID-19 chiều 2/2 - Ảnh: Gia Huy

Chiều 2/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Thường trực Thành uỷ nghe báo cáo về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Báo cáo của Sở Y tế cho thấy, Hà Nội đã có 20 ca dương tính với Covid-19 liên quan tới các ổ dịch ở Quảng Ninh, Hải Dương. Từ ngày 27/1 đến nay đã xác minh được 572 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; kết quả xét nghiệm: 16/572 mẫu dương tính, có 443/572 mẫu âm tính lần 1, có 76/572 mẫu chưa có kết quả. Ngoài số F1 như trên, đã điều tra được 5.073 trường hợp F2, các trường hợp này đều được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định.

Công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh đang được Thành phố Hà Nội khẩn trương thực hiện với tinh thần thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly, chữa trị các đối tượng tiếp xúc và bệnh nhân COVID-19.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế, các quận, huyện trên và ý kiến của các đồng chí trong Thường trực Thành uỷ, Bí Thư Thành uỷ Vương Đình Huệ nhấn mạnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, rủi ro lây nhiễm rất cao, dịch bệnh tại Hà Nội có nguy cơ kéo dài hơn. Hơn nữa, số lượng người đi về từ vùng dịch (Hải Dương, Quảng Ninh) lớn, chưa kể số người nhập cảnh nên tiềm ẩn rủi ro lây nhiễm cao.

Bí thư Thành ủy Hà Nội biểu dương UBND Thành phố, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã kích hoạt toàn hệ thống vào cuộc rất khẩn trương, các cơ quan, ngành y tế, các quận, huyện có nhiều cố gắng ở các khâu phòng, chống dịch, nhất là lực lượng trên tuyến đầu. Tuy nhiên, Bí thư Thành uỷ cho rằng một số nơi còn chủ quan, chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của chủng virus mới này; sự phối hợp của các cấp, ngành từ Thành phố tới cơ sở chưa chặt chẽ, một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng tránh 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặt ra yêu cầu với các cơ quan, đơn vị, Bí thư Thành uỷ đề nghị việc đầu tiên là phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 là hàng đầu, cấp bách trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

“Thực hiện nhiệm vụ kép nhưng phòng, chống dịch là hàng đầu”, Bí thư Hà Nội nêu rõ và chỉ đạo quyết tâm nhanh chóng khống chế, khoanh vùng dịch bệnh trên địa bàn; đồng thời duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hoá trên cơ sở thực hiện đúng các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, vùng an toàn chi viện cho vùng bị giãn cách, “góp gió thành bão”, hạn chế tối đa thiệt hại cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong vùng bị giãn cách.

Khoanh vùng dịch rộng hơn, truy vết nhanh hơn

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu tập trung rà soát năng lực, hiệu quả phòng, chống dịch bệnh từ Thành phố tới thôn, tổ dân phố theo tinh thần chủ động, nhanh nhạy, sát thực, kịp thời, sáng tạo; tăng cường phối hợp giữa các cấp, chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm, bảo đảm đúng quy định, đặc biệt phải truy vết nhanh hơn nữa, phát hiện sớm hơn nữa, phát huy vai trò tổ giám sát cộng đồng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, thực hiện khai báo y tế.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân thực hiện nghiêm chỉnh nguyên tắc 5K, xử phạt nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định chống dịch.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của Thành phố nghiên cứu có quyết định khoanh vùng dịch rộng hơn, thực hiện xét nghiệm phạm vi rộng hơn đối với những ca F1, F2, người đi về từ vùng dịch, người có nguy cơ nhiễm cao tại khu cách ly, các y bác sĩ, các lực lượng thực thi nhiệm vụ, nhanh chóng thông báo kết quả sớm, nhanh nhất đối với F1, tính toán chu kỳ xét nghiệm lại để xác nhận kết quả; phối hợp với Bộ Y tế để xét nghiệm cho các nhân viên của Sân bay Nội Bài, đồng thời ưu tiên xét nghiệm ở Đại học FPT, Nhà máy Z153, thôn Bạch Trữ (huyện Mê Linh), Times City. Bí thư Thành uỷ yêu cầu trước ngày 23 Tháng Chạp phải xét nghiệm xong hoàn toàn bộ các ca F1 trên địa bàn Thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu rà soát, thiết lập các khu cách ly, khả năng chữa trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Mê Linh, Đức Giang, bệnh viện tuyến huyện, nghiên cứu sáng kiến của quận Nam Từ Liêm thực hiện cách ly tại trường tiểu học Xuân Phương.

Bí thư Thành uỷ cũng yêu cầu Ban cán sự UBND Thành phố chỉ đạo ngành Y tế khẩn trương rà soát nguồn lực y tế hiện có, huy động cả lực lượng các y, bác sỹ đã nghỉ hưu; đặc biệt lên kế hoạch, bố trí ngân sách, huy động các nguồn lực hợp pháp để mua vắc xin nhằm phòng, chống dịch COVID-19 cho toàn bộ người dân Thủ đô. 

UBND Thành phố cần chỉ đạo các cơ quan tính toán nhu cầu nhu yếu phẩm trên địa bàn Thành phố, tăng cường các hoạt động thương mại trực tuyến nhưng không để xảy ra tình trạng trục lợi, bảo đảm phòng, chống dịch tại các trung tâm thương mại.

Về công tác truyền thông, Bí thư Thành uỷ yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện công khai, kịp thời thông tin liên quan tới COVID-19 để giúp người dân không hoang mang, dao động nhưng cũng không lơ là, chủ quan. 5 đoàn kiểm tra của Thường trực Thành uỷ cần tăng cường kiểm tra tại các nơi có nguy cơ cao như khu công nghiệp, trường học khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Gia Huy