Nâng cao các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19

02/02/2021

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn Hà Nội, nhiều ý kiến, biện pháp đã được đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 2/2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trước ý kiến: “Chính phủ sẽ cố gắng kiểm soát dịch bệnh trước Tết Nguyên đán. Hiện nay, tình hình ở Hải Dương và Quảng Ninh đã cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên dịch ở Hà Nội vẫn diễn biến khá phức tạp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng như Bộ Y tế có thể thông tin rõ hơn về khả năng kiểm soát dịch bệnh trên các địa bàn như thế nào?”.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, tại Việt Nam, tới sáng nay, ghi nhận 1.851 ca. Đặc thù của đợt dịch bệnh lần này, chúng ta nhắm trúng được 2 địa phương: Vân Đồn (Quảng Ninh) và Chí Linh (Hải Dương). Theo đó, sau khi phát hiện được hai ổ dịch, Bộ Y tế đã đã phối hợp với các Bộ, ban, ngành, đặc biệt là Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, tập trung khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm rộng, không để dịch bệnh lây lan quá rộng.

Tính đến nay, các tỉnh, thành phố đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Đặc biệt, Hà Nội cần thay đổi chiến lược, nâng các biện pháp đáp ứng cao hơn một mức so với đợt dịch trước. Các địa phương có dịch thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị 15 phù hợp từng địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao; xác định trường hợp F1 là trường hợp nhiễm bệnh, từ đó truy ra F2, coi F2 gần như F1; truy vết và phải khoanh vùng ngay, khoanh vùng rộng, lấy mẫu toàn bộ người dân tại các khu vực lây nhiễm cộng đồng. Đồng thời cần tiến hành khoanh vùng hẹp hoặc nới lỏng khi tất cả các trường hợp đều âm tính; khuyến cáo mạnh, yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người ở khu vui chơi giải trí, tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu.

Ngoài ra, các địa phương cũng chủ động xây dựng phương án chống dịch, tổ chức diễn tập, tập huấn về công tác phòng, chống dịch; sẵn sàng phương tiện, thuốc, vật tư chống dịch, không để bị động, bất ngờ khi có ca bệnh trên địa bàn. Các khu cách ly tập trung tăng cường thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế về đảm bảo an toàn phòng, chống lây nhiễm trong khu cách ly, xử lý chất thải y tế theo đúng quy định.

Thiện Tâm