Nâng cao chăm sóc sức khỏe sinh sản lứa tuổi vị thành niên

14/04/2021

(Chinhphu.vn) - Hoạt động truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống xâm hại tình dục trẻ vị thành niên là những kiến thức cần thiết trang bị cho các em học sinh ứng phó với các nguy cơ có thể gặp phải trong cuộc sống. Đồng thời trang bị kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản để các em tự tin hơn trong giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Ảnh minh họa

Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với tổ chức Plan Việt Nam triển khai Dự án “ Tự tin là chính mình”, nhằm giúp các em gái vị thành niên biết cách chăm sóc sức khỏe sinh sản bản thân, đảm bảo quyền của trẻ em gái và bình đẳng trong sức khỏe và tiếp cận cơ hội phát triển.

Riêng tại Hà Nội, Dự án sẽ tập trung tuyên truyền tại huyện Ba Vì và một số trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức cần thiết về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tiếp cận với các thông tin cần thiết về sức khỏe sinh sản tuổi dậy thì.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc cung cấp, giáo dục kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các học sinh trong độ tuổi vị thành niên, em Trịnh Quỳnh Anh, Lớp 9A1, trường Trung học cơ sở La Khê, quận Hà Đông chia sẻ, thời gian qua, Ban Giám hiệu nhà trường Trung học cơ sở La Khê đã tổ chức chương trình tọa đàm truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, giáo dục giới tính và phòng chống xâm hại tình dục cho hơn 200 em học sinh. Chương trình được tổ chức bằng hình thức nói chuyện chuyên đề cung cấp thông tin, kiến thức, các khái niệm cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như: Đặc điểm, dấu hiệu của tuổi dậy thì; sự phát triển tâm sinh lý tuổi vị thành niên; giới và giới tính, tình dục an toàn và lành mạnh; mang thai ngoài ý muốn, hậu quả phá thai ở tuổi vị thành niên, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là lây nhiễm HIV/AIDS... Trong chương trình truyền thông, các em đã thực sự mạnh dạn, tự tin tham gia các hoạt động, trò chơi. Thông qua các hoạt động, các em nắm bắt được các kiến thức cũng như các kỹ năng cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tâm sinh lý của tuổi vị thành niên.

Cô Nguyễn Khánh Loan, Hiệu phó Trường Trung học cơ sở Văn Khê, Phường La Khê, quận Hà Đông cho hay, hoạt động truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống xâm hại tình dục trẻ vị thành niên là những kiến thức cần thiết trang bị cho các em ứng phó với các nguy cơ có thể gặp phải trong cuộc sống.

Theo bà Dương Thị Thu Thủy, Trưởng Ban Gia đình xã hội, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, dự án “ Tự tin là chính mình” được triển khai thực hiện tại 2 tỉnh, thành phố gồm: Tỉnh Quảng Bình và thành phố Hà Nội trong thời gian 3 năm từ năm 2020 đến năm 2023, với mục tiêu trang bị kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các em vị thành niên, thanh niên thông qua các hoạt động tập huấn, cuộc thi, sự kiện, sinh hoạt CLB… để các em tự tin hơn trong giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, vệ sinh kinh nguyệt.

Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết, qua việc triển khai dự án này, cha mẹ, thầy cô giáo cũng sẽ được tập huấn, bồi dưỡng để đóng vai trò định hướng, hỗ trợ cho các em trong các vấn đề về sức khỏe sinh sản một cách an toàn, thoải mái. Đồng thời sẽ tự tin đưa ra các quyết định liên quan đến sức khỏe sinh sản và tình dục với đầy đủ kiến thức, thông tin góp phần đảm bảo quyền cho các trẻ em gái.

Thiện Tâm