Nâng cao chất lượng dân số để phát triển kinh tế-xã hội

26/11/2018

(Chinhphu.vn) - Nâng cao chất lượng dân số là một trong những mục tiêu quan trọng để góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô. Vì vậy, trong thời gian qua, Hà Nội luôn quan tâm, coi trọng công tác sinh sản, dân số-kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ)…

Tư vấn sức, kiểm tra sức khỏe sinh sản góp phần nâng cao chất lượng dân số Thủ đô. Ảnh: Thiện Tâm

Theo ông Tạ Quang Huy, Chi Cục Trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội cho biết, trong 9 tháng đầu năm, công tác DSKHHGĐ trên địa bàn Thành phố đã đạt được nhiều kết quả, nhất là việc chú trọng giảm sinh và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh sàng lọc trước sinh, sơ sinh và tăng cường kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh... Chính vì vậy, tổng số sinh 9 tháng là 77.012 trẻ, giảm 250 trẻ so với cùng kỳ năm 2017. Số trẻ là con thứ 3 giảm 125 trẻ so với cùng kỳ năm 2017 và tỷ số giới tính khi sinh là 112,2 trẻ trai/100 trẻ gái.

Bên cạnh đó, Chi cục DSKHHGĐ Hà Nội đã đẩy mạnh việc thực hiện đề án tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020, 30/30 quận, huyện, thị xã xây dựng và ban hành kế hoạch thực hiện đề án năm 2018. Kết quả, toàn thành phố đạt tỷ lệ sàng lọc trước sinh 9 tháng đầu năm là 74,67%, dự kiến cuối năm hoàn thành chỉ tiêu đề ra 75%. Trong đó có một số đơn vị triển khai tốt chương trình sàng lọc trước sinh 9 tháng đầu năm 2018 như: Ba Đình, Tây Hồ, Phúc Thọ, Sóc Sơn... Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh 9 tháng đầu năm 2018 đạt 84,01%, dự kiến cuối năm hoàn thành chỉ tiêu đề ra 84%. Trong đó, phát hiện 496 trường hợp nghi ngờ thiếu men G6PD, 18 trường hợp nghi ngờ suy giáp trạng bẩm sinh.

Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội cũng tăng cường công tác sàng lọc khiếm thính cho 4.423 trẻ từ 0-60 tháng tuổi tại huyện Hoài Đức, Chương Mỹ, Đan Phượng, phát hiện 72 trẻ nghi ngờ nghe kém chuyển khám chuyên sâu tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, thực hiện sàng lọc khiếm thính cho 23.554 trẻ sơ sinh, phát hiện 42 ca nghi ngờ chuyển khám chuyên khoa; 47.000 ca thực hiện tại các quận, huyện, thị xã.

Ngoài ra, Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương duy trì, triển khai sàng lọc tim bẩm sinh tại 10 Bệnh viện đa khoa các huyện: Đông Anh Ba Vì, Chương Mỹ, Mê Linh…

Để đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác dân số, Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội đã tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đợt I/2018 tại 30/30 quận, huyện, thị xã có kế hoạch và đã tổ chức thực hiện chiến dịch với 569/584 xã/phường/thị trấn. Tổ chức 24 cuộc truyền thông trong chiến dịch tại 24 xã thuộc 6 huyện là Ba Vì, Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Thạch Thất, Ứng Hòa… Hiện Chi cục cũng đang tiếp tục triển khai chiến dịch đợt II tại 11 đơn vị, với tổng số 163 xã.

Không chỉ vậy, trong thời gian qua, Chi cục DSKHHGĐ Hà Nội đã tổ chức các hoạt động nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng tư vấn CSSKSS/KHHGĐ cho cán bộ dân số các cấp, tổ chức hội thảo đánh giá tình hình cung ứng phương tiện tránh thai và tìm giải pháp thúc đẩy xã hội hóa các phương tiện tránh thai với 200 đại biểu tham dự. Tổ chức tập huấn “Bồi dưỡng kỹ năng báo cáo viên, tuyên truyền viên về kỹ kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cán bộ DSKHHGĐ các cấp”.

Với những kết quả đạt được, theo ông Tạ Quang Huy, trong những tháng cuối năm, Chi cục DS-KHHGĐ sẽ tập trung các giải pháp để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên và sàng lọc trước sinh 75%, sàng lọc sơ sinh 84%. Đồng thời đẩy mạnh truyền thông tư vấn nâng cao chất lượng dân số, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh ở các địa bàn có tỷ số mất cân bằng cao. Tổ chức có hiệu quả các sự kiện, chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh cũng như triển khai các hoạt động truyền thông tại cộng đồng về chủ trương, chính sác của Đảng, Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới đến các ngành các cấp, mọi tầng lớp nhân dân. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động, mô hình, đề án tầm soát, phát hiện sớm một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020. Đặc biệt, cần đẩy mạnh các hoạt động can thiệp mô hình nâng cao chất lượng dân số thủ đô trong tình hình mới.

Thiện Tâm