Nâng cao hiệu quả kinh tế từ nghề trồng Bưởi

03/02/2019

(Chinhphu.vn) - Nhờ phát triển trồng bưởi Diễn nên đời sống của người dân xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn đã được nâng lên rõ rệt do hiệu quả kinh tế từ trồng bưởi cao hơn gấp chục lần so với những cây trồng khác.

Xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn có nhiều vườn bưởi sai quả, cho năng suất, giá cao. Ảnh: Thiện Tâm

Theo Phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn, cây bưởi Diễn được trồng tại xã Phú Cường khoảng gần 20 năm về trước có diện tích lớn, địa hình chủ yếu là gò, đồi thấp nên rất thích hợp cho việc phát triển cây ăn quả lâu năm. Hiện nay, cả huyện có tổng diện tích trồng bưởi Diễn đạt 250 ha, riêng xã Phú Cường khoảng 32 ha.

Trước đây độ đồng đều về chất lượng vùng sản xuất bưởi chưa thật cao dẫn đến chất lượng quả chưa thật sự đồng đều. Quy trình trồng chưa được quy chuẩn lên chất lượng bưởi Diễn còn khác nhau giữa các vùng miền. Vì vậy, trong thời gian qua, huyện Sóc Sơn đã tập trung phát triển bưởi Diễn thông qua việc hỗ trợ mở các lớp tập huấn, huấn luyện nông dân dài hạn về sản xuất Bưởi an toàn. Đồng thời xây dựng thành công vùng sản xuất chuyên canh bưởi Diễn và bình tuyển cây đầu dòng, hỗ trợ mô hình sản xuất giống cây giống trên địa bàn huyện. Tháng 6 năm 2014, bưởi Sóc Sơn đã chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận thương hiệu “Bưởi sạch Sóc Sơn”.

Đặc biệt, năm 2018, bưởi Diễn của xã Phú Cường đã được huyện Sóc Sơn chọn để đi dự thi Hội thi quảng bá bưởi của thành phố Hà Nội. Mặc dù không phải là cái nôi của giống bưởi Diễn như quận Bắc Từ Liêm nhưng so với các huyện khác thì lượng đường của bưởi Diễn Phú Cường cao hơn và chất bưởi ngọt hơn rất nhiều.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tuấn Giám đốc HTX bưởi sạch và dịch vụ Phú Cường cho biết, giống bưởi Diễn được người dân chọn trồng nhiều tại Phú Cường là do cây trồng này rất phù hợp với đồng đất ở đây. Để nâng cao giá trị, giữ gìn và phát triển thương hiệu bưởi sạch Sóc Sơn, thời gian qua huyện Sóc Sơn cũng như xã Phú Cường đã mở nhiều lớp tập huấn, hỗ trợ bà con nông dân về quy trình, kỹ thuật chăm sóc bưởi sạch, an toàn, mang lại giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy, các hộ sản xuất đã cam kết không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục không được phép sử dụng mà dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, hữu cơ, thân thiện với môi trường.

Bưởi Diễn của xã Phú Cường cho năng suất cao nhờ phương pháp sử dụng các loại phân sinh học, phương pháp hữu cơ để ngăn chặn dịch bệnh, giúp bưởi đậu sai quả. Ảnh: Thiện Tâm

Hiện nay, trong xã có khoảng 90% người dân trồng bưởi, với diện tích khoảng 32 ha gồm các giống bưởi Diễn, da xanh, hoàng trạch và bưởi đỏ Tân Lạc. Nhưng bưởi Diễn vẫn được trồng nhiều nhất và mang lại giá trị kinh tế cao. Có vườn nhiều tuổi nhất xấp xỉ gần 20 năm, còn trung bình từ 13 đến 17 năm. Những vườn dưới 10 năm tuổi ở trong xã rất nhiều. Bưởi Diễn tuổi càng cao thì càng ngon, ngọt. Mặc dù chất lượng bưởi Diễn Phú Cường đã được khẳng định chất lượng và diện tích trồng bưởi cũng thuộc loại rộng nhưng sản lượng bưởi không đủ để cung cấp ra thị trường bên ngoài, do người dân khu vực xung quanh đã đặt mua từ khi trái bưởi còn chưa chín.

Chính vì vậy, có thể thấy trồng bưởi không những cho thu nhập cao mà còn không tốn nhiều công chăm sóc. Trong xã có hộ gia đình ông Nguyễn Văn Đồng trồng nhiều nhất hơn 1ha, năm ngoái cho thu nhập hơn 800 triệu. Một số hộ trồng nhiều như gia đình ông Nguyễn Văn Năm gần 5.000m2, ông Nguyễn Trọng Khả hơn 2.000m2, còn các hộ trồng với diện tích trung bình cũng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm. Riêng vườn bưởi của xã năm 2017 cũng cho thu khoảng gần 1 tỷ đồng.

So với năm ngoái sản lượng bưởi năm nay không nhiều, cộng vào chia ra chỉ bằng một nửa nhưng bù lại giá thành cao hơn, dao động từ 35-40 nghìn đồng một quả. Tính chung của cả huyện Sóc Sơn, tuy năng suất giảm khoảng 30% nhưng tổng thể của cả huyện lại không giảm vì năm nay có nhiều vườn bắt đầu cho thu quả. Như vậy có thể thấy nguồn thu từ trồng bưởi Diễn năm nay vẫn giữ ở mức ổn định so với mọi năm.

Với hiệu quả sản xuất từ trồng bưởi Diễn, năm 2019, huyện Sóc Sơn sẽ tiếp tục hỗ trợ mở các lớp tập huấn, huấn luyện nông dân dài hạn về sản xuất Bưởi an toàn. Duy trì ban thanh tra hoạt động thường xuyên và mở rộng thị trường tiêu thụ cũng như phát triển thương hiệu “Bưởi sạch Sóc Sơn”.

Thiện Tâm