Nâng cao năng lực xét nghiệm: Phát huy thành quả ban đầu

21/09/2021

(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt công tác xét nghiệm diện rộng trên toàn địa bàn thành phố nên Hà Nội đã phát hiện sớm các ca F0 trong cộng đồng, từ đó nhanh chóng truy vết, khoanh vùng và giúp ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch bệnh. Bên cạnh đó, các khu vực nguy cơ rất cao và nguy cơ cao cũng đã dần được kiểm soát.

Hà Nội đã thần tốc xét nghiệm, phát hiện nhiều ca F0 trong cộng đồng. Ảnh: Thiện Tâm

“Thần tốc xét nghiệm”

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, số ca mắc COVID-19 trung bình tại đợt giãn cách thứ 4 của Hà Nội đã giảm mạnh 27,7 ca/ngày so với 71,2 ca/ngày tại đợt giãn cách lần thứ 1. Bên cạnh đó, số ca nhiễm trong cộng đồng cũng đã giảm từ 35 ca/ngày tại đợt giãn cách thứ 1 xuống còn 2,7 ca/ngày trong đợt giãn cách thứ 4. Số ca chuyển nặng phải chuyển tầng điều trị giảm, tỷ lệ chữa khỏi tăng và thành phố đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh cũng như kịp thời khoanh vùng đúng và trúng các đối tượng nguy cơ cao.

Các khu vực nguy cơ rất cao và nguy cơ cao đã dần được kiểm soát thông qua các biện pháp cách ly và xét nghiệm diện rộng. Đến nay, Hà Nội đã kiểm soát được 11/13 khu vực nguy cơ rất cao, còn 2/13 khu vực nguy cơ cao đang dần được kiểm soát. Hiện Thành phố có 10 chùm ca bệnh mới/phức tạp là: Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân); Văn Miếu, Văn Chương (quận Đống Đa); Minh Khai (quận Hai Bà Trưng); Thanh Liệt (huyện Thanh Trì); chung cư A1-A4-A5 Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai); Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì); Việt Hưng (quận Long Biên); Thụy Hương (huyện Chương Mỹ); Liên Phương (huyện Thường Tín).

Qua các đợt giãn cách, bằng việc xét nghiệm diện rộng để nhanh chóng phát hiện các ca mắc ra khỏi cộng đồng nên số ca mắc tại cộng đồng giảm liên tục. Đặc biệt, trong các ngày 9, 13, 15, 16, 17, 18/9 không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng. Có thể thấy, thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Theo đó thành phố cũng đã điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch nên tại một số quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn không có ca bệnh mắc mới tại cộng đồng (vùng xanh), người dân bắt đầu thu hoạch vụ mùa, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ đã hoạt động trở lại từ 12h ngày 16/9; và từ 6h sáng ngày 21/9 thành phố đã tiếp tục nới lỏng giãn cách, cho thêm một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ… được mở cửa trở lại.

Cùng với năng lực xét nghiệm của thành phố Hà Nội và các đơn vị Bộ, ngành Trung ương…, Hà Nội đã nhận sự giúp đỡ của 11 tỉnh hỗ trợ xét nghiệm cho Thành phố với tổng số nhân lực là 4.300 người. Các đoàn của các tỉnh đã thực hiện xét nghiệm và tiêm chủng từ ngày 9/9 đến ngày 16/9. Trong hoạt động hỗ trợ đã có 3/12 tỉnh ký hợp đồng với Sở Y tế Hà Nội theo hình thức đặt hàng để thực hiện công tác xét nghiệm RT-PCR, trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm và chuyển về tỉnh để thực hiện xét nghiệm.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về công tác xét nghiệm, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện công tác xét nghiệm thường quy tại các bệnh viện, cơ sở y tế cho các đối tượng nghi ngờ, người bệnh có các yếu tố dịch tễ, người bệnh nội trú, người nhà người bệnh và thực hiện xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, người có triệu chứng ho, sốt theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Nhằm thực hiện sàng lọc, phát hiện sớm F0 ra khỏi cộng đồng, Thành phố đã thực hiện công tác xét nghiệm sàng lọc diện rộng triển khai trên toàn địa bàn Thành phố thông qua các Kế hoạch số 184/KH-UBND ngày 10/8/2021 (từ 9-22/8/2021): Đã lấy 1.128.424/1.300.000 (đạt 86,8% so với kế hoạch), phát hiện 83 ca mắc; Kế hoạch số 199/KH-UBND ngày 27/8: Đợt 1 (từ 27-30/8) lấy được 61.504 mẫu (đạt 76,88% kế hoạch), phát hiện được 5 ca mắc; Đợt 2 (từ ngày 31/8 - 4/9) đã lấy 120.629 mẫu (đạt 100,4% kế hoạch), phát hiện 1 ca mắc tại quận Hai Bà Trưng…

Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch số 206/KH-UBND về xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vaccine phòng, chống COVID-19 cho người dân trên địa bàn Thành phố, trong đó có công tác xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân, Sở Y tế đã huy động toàn bộ lực lượng y tế trong và ngoài công lập Thủ đô với sự vào cuộc của Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, huy động các lực lượng sinh viên của Trường cao đẳng Y Hà Nội, Hà Đông, Bệnh viện Bạch Mai... cùng với lực lượng hỗ trợ của 11 tỉnh phía Bắc cho Hà Nội để thần tốc triển khai chiến dịch tổ chức lấy mẫu và huy động 40 phòng xét nghiệm trên địa bàn Thành phố, với công suất gần 700.000 mẫu/ngày. Kết quả, từ ngày 8-15/9 đã lấy tổng số 4.197.528 mẫu, đạt 84% kế hoạch, qua đó đã phát hiện 21 ca dương tính. Bên cạnh đó, từ ngày 16-19/9, đã lấy 90.977 mẫu thường quy, đã phát hiện 47 dương tính, còn lại âm tính.

Chất lượng xét nghiệm đã giúp “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, trong đợt dịch lần thứ 4,  Hà Nội đã xuất hiện biến chủng Delta, theo đó số ca mắc và tốc độ lây nhiễm cũng tăng rất nhanh so với chủng virus cũ. Nếu trong một gia đình có một người mắc COVID-19 thì thường những thành viên còn lại cũng sẽ bị mắc. Đặc biệt, có những ngày thành phố có hơn 100 ca mắc, với một nửa số đó là ca cộng đồng và nhiều ca không rõ nguồn lây. Chính vì vậy, với tinh thần khẩn trương và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với việc triển khai tiêm phủ mũi 1 vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên, Hà Nội đã thần tốc xét nghiệm diện rộng để phát hiện sớm các ca F0 trong cộng đồng, nhằm ngăn chặn kịp thời tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Trao đổi tại hội nghị thông tin báo chí chiều 20/9, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nguyễn Văn Phong cho biết, trong đợt giãn cách thứ 4, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố đã thực hiện xét nghiệm diện rộng tầm soát toàn dân, thực hiện tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn. Đây là việc đặc biệt mà Thành phố triển khai và nhận được sự giúp đỡ của Trung ương và 11 tỉnh, thành phố. Những kết quả đạt được trong 2 nhiệm vụ này được ngành y tế đánh giá là những nỗ lực, cố gắng rất lớn của Hà Nội và sự giúp đỡ của các địa phương.

Cũng theo ông Phong, khi chuẩn bị triển khai, Hà Nội chuẩn bị ở mức cao hơn so với diễn biến dịch bệnh, cụ thể chuẩn bị 1.200 dây tiêm với năng lực 200 nghìn mũi/ngày; về xét nghiệm chuẩn bị từ 200-280 nghìn mẫu/ngày. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các tỉnh, thành, cùng với các lực lượng của Thành phố đã có ngày lập kỷ lục tiêm được trên 600.000 mũi tiêm, tiêm 3 ca/ngày. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định, những kết quả trong công tác phòng, chống dịch của Hà Nội trong thời gian qua là do sự lãnh đạo của Trung ương, sự nỗ lực, cố gắng của Thành phố, sự hỗ trợ của 11 tỉnh, thành phố bạn và các bệnh viện tuyến Trung ương, hệ thống y tế tư nhân, các y bác sỹ đã nghỉ hưu, của đội ngũ tình nguyện viên rất lớn từ Thành đoàn và tổ chức chính trị địa phương; của các cơ quan báo chí, truyền thông.

Với những kết quả đã đạt được, thời gian tới Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo việc sàng lọc bằng xét nghiệm đối với các khu vực nguy cơ rất cao và nguy cơ cao theo đúng Công điện số 1305/CĐ-BYT ngày 2/9/2021 thực hiện công tác xét nghiệm sàng lọc đối với nhóm đối tượng có nguy cơ cao như chuỗi cung ứng, người giao hàng…

Đồng thời nâng cao năng lực xét nghiệm trên địa bàn Thành phố và huy động cả các đơn vị trong và ngoài công lập, các đơn vị Trung ương, Bộ, ngành Trung ương trên địa bàn. Phân loại mức độ nguy cơ để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo nguyên tắc “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”.

Thiện Tâm