Nguy cơ dịch COVID-19 quay trở lại rất cao

19/04/2021

(Chinhphu.vn) – Với số lượng người mắc COVOD-19 ở nước Đông Nam Á tăng nhanh và vẫn còn tồn tại trường hợp nhập cảnh trái phép, cũng như ý thức chủ quan lơ là của người dân thì dịch bệnh có nguy cơ quay trở lại rất cao.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng lưu ý nội dung trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện tình hình dịch bệnh trên thế giới đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Ấn Độ hiện là “ổ dịch” lớn thứ hai thế giới, chỉ trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm hơn 270.000 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ đầu dịch. Đặc biệt, dịch bệnh tại một số nước khu vực Đông Nam Á vẫn gia tăng, nhất là Thái Lan và Campuchia có đường biên giới tiếp giáp Việt Nam cả trên biển và đường bộ. Riêng đối với Campuchia đã có những biện pháp nhằm kìm chế sự lây lan của dịch bệnh, tuy nhiên dịch bệnh vẫn tăng.

Tại Việt Nam, từ ngày 13/4/2021-18/4/2021, nước ta ghi nhận thêm 79 ca mắc mới đều là người nhập cảnh. Hà Nội có 7 ca mắc mới đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh. 

Mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đã được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn rất cao. Vì vậy, trong thời gian tới, công tác tuyên truyền cho người dân hết sức cần thiết. Đồng thời cần phải giám sát chặt chẽ tại địa phương đối với trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày và cả những trường hợp đã điều trị khỏi COVID-19 sau khi trở về địa phương, để tránh trường hợp như Campuchia bùng dịch do sơ sót từ trong khu cách ly.

Về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, từ ngày 13/4-18/4, Sở Y tế và các đơn vị liên quan đã tổ chức tiêm cho 167 người. Cộng dồn đã tiêm cho 8.574 người, hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Hiện nay Sở Y tế và các đơn vị đang tiến hành rà soát và triển khai tiêm vaccine đợt 2 đối với lượng vaccine vừa được Bộ Y tế phân bổ cho Hà Nội, phấn đấu sẽ hoàn thành trước ngày 5/5/2021.

Tại cuộc họp, các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị vẫn tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 như: Duy trì họp giao ban hằng tuần; quản lý nghiêm các khu cách ly tập trung; tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp “5K”; giám sát chặt chẽ nhập cảnh và kịp thời ngăn chặn nhập cảnh trái phép; rà soát đối tượng tiêm vaccine đợt 2; triển khai đề án chống dịch bệnh sốt xuất huyện, tay chân miệng;...

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá, hiện dịch bệnh trên thế giới vẫn có những diễn biến phức tạp, không chỉ người già, trẻ nhỏ mà hiện nay lứa tuổi thanh niên mắc bệnh rất nhiều. Bên cạnh đó, số lượng người mắc COVOD-19 ở nước Đông Nam Á tăng nhanh và vẫn còn tồn tại trường hợp nhập cảnh trái phép, cũng như ý thức chủ quan lơ là của người dân thì dịch bệnh có nguy cơ quay trở lại rất cao.

Phòng chống dịch COVID-19 song song bảo đảm an toàn dịch bệnh

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị tất cả các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các tổ chức, cơ quan tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch. Tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu quận, huyện, cơ sở y tế. Đồng thời thực hiện nghiêm các quy định trong khu cách ly tập trung, đặc biệt lưu ý các khách sạn thực hiện cách ly; các quận, huyện, thị xã duy trì trạng thái sẵn sàng thực hiện các quy trình khi có tình huống bất ngờ.

Riêng đối với tiêm vaccine đợt 2, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh việc triển khai tiêm vaccine trên địa bàn các quận, huyện, thị xã do lãnh đạo Ủy ban các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện.

“Đề nghị các đồng chí rà soát lại kế hoạch của địa phương mình, kiểm tra lại công tác tập huấn và tổ chức đoàn kiểm tra chủ động nắm bắt và có điều chỉnh phù hợp. Việc này đặc biệt liên quan đến công tác an toàn phòng chống dịch nên lãnh đạo các địa phương cần hết sức tập trung và triển khai nghiêm túc”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Ngoài ra, các địa phương cần làm tốt công tác phòng, chống các dịch bệnh khác như dịch sốt xuất huyết, dịch đậu mùa… trong dịp giao mùa. Đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe cho người dân và hoạt động chung của Thành phố.

Về triển khai Kế hoạch 93 của UBND Thành phố về triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2021, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đặc biệt lưu ý quan điểm của Thành phố là việc triển khai hành động vì An toàn thực phẩm phải thường xuyên liên tục. Nhưng trong tháng cao điểm, các đơn vị, địa phương vào cuộc mạnh mẽ hơn, cần xây dựng kế hoạch hành động một cách nghiêm túc, trách nhiệm, đi vào cuộc sống. Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức hội thảo chuyên đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt chỉ đạo các phòng giáo dục, trường học thực hiện nghiêm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học.

Thiện Tâm