Nhiều biện pháp hỗ trợ quyết toán thuế

13/03/2018

(Chinhphu.vn) – Như thường lệ, tháng 3 hằng năm là cao điểm trong công tác quyết toán thuế của cá nhân, doanh nghiệp. Nhằm thực hiện tốt nhất công tác quyết toán thuế, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế được nhanh chóng, thuận tiện.

Hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế. Ảnh: Bích Phương

Là một trong những địa bàn tập trung số lượng lớn doanh nghiệp, Cục Thuế Hà Nội rất chú trọng đến công tác tập huấn quyết toán thuế và luôn thực hiện rốt ráo ngay từ đầu tháng cao điểm quyết toán thuế.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Trưởng Phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội, với mục đích nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế một cách tốt nhất, ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu để giải quyết thủ tục hành chính cho người nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế trong thực hiện chính sách thuế, giảm thiểu rủi ro khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập các nhân năm 2017, ngay từ đầu năm 2018, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhất quán từ văn phòng Cục đến 30 Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã trên địa bàn để giúp người nộp thuế chủ động, nắm bắt thông tin.

Để công tác hỗ trợ người nộp thuế được toàn diện, từ ngày 9/3/2018 đến ngày 16/3/2018, Cục Thuế TP. Hà Nội thực hiện khoảng 10 lớp tập huấn miễn phí cho 3.000 doanh nghiệp trên địa bàn. Chương trình tập huấn tập trung vào một số nội dung chính như chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế thu nhập cá nhân; hóa đơn chứng từ; một số lưu ý khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2017; tổng hợp một số tình huống vướng mắc tiêu biểu và hướng giải quyết các vướng mắc.

Cùng đó, cơ quan thuế Hà Nội đã và đang tập trung hỗ trợ giải đáp chính sách thuế, hỗ trợ kê khai thuế, hỗ trợ phần mềm ứng dụng, lập phương án, bố trí nhân lực để tiếp nhận báo cáo tài chính và quyết toán thuế năm 2017, tránh ùn tắc và mất thời gian của người nộp thuế.

Doanh nghiệp chủ động hơn trong quyết toán thuế

Là Chi cục Thuế thực hiện tập huấn quyết toán thuế năm 2017 cho doanh nghiệp trên địa bàn sớm nhất Cục Thuế Hà Nội, tại Chi cục Thuế Thanh Xuân, trong buổi sáng đầu tiên của lớp tập huấn, Chi cục đã đón tiếp hơn 600 doanh nghiệp đến nghe và hỏi đáp.

Ông Nguyễn Trường Giang, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Thanh Xuân cho biết, với việc quản lý hơn 11 nghìn doanh nghiệp trên địa bàn, hằng năm các Hội nghị tập huấn của doanh nghiệp luôn thu hút được sự quan tâm lớn của doanh nghiệp. Việc hướng dẫn đầy đủ cụ thể không những giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian mà còn giúp chính Chi cục Thuế thực hiện công việc quyết toán thuế dễ dàng hơn, giảm những sai sót không đáng có của doanh nghiệp cũng là giảm bớt khối lượng lớn công việc của Chi cục.

Trao đổi với phóng viên, Chị Trần Thị Oanh - Chi nhánh Công ty Xây dựng số 1 Hà Nội cho biết, năm nay, công ty chị thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho gần 600 công nhân. Trước đây, quy định chỉ thực hiện quyết toán thuế với các hợp đồng lao động trên 3 tháng. Theo quy định mới, năm 2018 quyết toán thuế cho năm 2017 kể cả những lao động có hợp đồng lao động một tháng cũng phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

“Việc cơ quan Thuế có những hướng dẫn cụ thể và tổ chức các lớp tập huấn cập nhật kiến thức và giải đáp thắc mắc của cá nhân, doanh nghiệp trong thực hiện quyết toán thuế thu nhập các nhân. Đây chính là kênh giúp doanh nghiệp có thể hỏi và được giải đáp cho các băn khoăn, thắc mắc của mình, giúp cho công tác chuẩn bị hồ sơ quyết toán tốt hơn”, bà Oanh chia sẻ.

Theo chị Oanh, việc chủ động quyết toán trước sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn. Nếu có sai sót doanh nghiệp có thời gian sửa, cơ quan Thuế cũng bớt áp lực.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, mặc dù thời hạn quyết toán thuế kéo dài hết tháng 3, song người nộp thuế thường tập trung vào tuần cuối cùng mới hoàn thiện các thủ tục kê khai, nộp quyết toán thuế. Điều này không chỉ gây khó khăn cho người nộp thuế do phải xếp hàng, chờ đợi lâu, mà còn gây áp lực cho cơ quan thuế khi phải tiếp nhận cùng lúc một lượng lớn báo cáo quyết toán thuế. Do đó, người nộp thuế trên địa bàn Thủ đô nên kê khai nộp quyết toán thuế đúng hạn theo quy định.

Bích Phương