Nhiều phương án phục hồi phát triển kinh tế-xã hội

15/01/2021

(Chinhphu.vn) - Tại cuộc họp giao ban Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về "Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021" và công tác phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đại diện các quận, huyện, thị xã đã đưa ra nhiều giải pháp để phục hồi phát triển kinh tế-xã hội.

Theo ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, để thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế, quận sẽ tập trung hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trọng tâm là hoàn thành hạ ngầm đường dây, cáp đi nổi tại 79 tuyến phố trong khu phố cổ và chỉnh trang không gian công cộng, vườn hoa, công viên. Đồng thời, quận tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, khách sạn, nhà hàng; triển khai giải pháp tăng cường quản lý thuế đối với các cơ sở kinh doanh thương mại điện tử và các hộ kinh doanh cá thể. Đặc biệt, với kết quả việc triển khai mở rộng phố đi bộ trong khu phố cổ vừa qua, quận đang phối hợp, nghiên cứu để mở rộng không gian đi bộ khu vực quảng trường Nhà hát lớn gắn với phố Tràng Tiền, Hàng Khay, triển khai dự án Km số 0 để thông qua đó phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cũng đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, thu ngân sách nhà nước, thông tin, ngay từ đầu năm, quận đã đôn đốc nhiệm vụ thu ngân sách. Đến nay đã thu được gần 1.200 tỷ đồng, đạt 20% dự toán cả năm. Quận cũng đôn đốc việc giải ngân vốn đầu tư công, tập trung giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án trọng điểm ngay từ đầu năm. Cùng với đó, Hoàng Mai sẽ tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời triển khai việc tặng quà Tết kịp thời, đúng đối tượng và tăng cường vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, trong đó vận động người dân cùng tham gia tổng vệ sinh hằng tuần.

Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, năm 2021, Long Biên được Thành phố giao chỉ tiêu thu ngân sách 12.340 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí là 10.594 tỷ. Xác định đây là nhiệm vụ khó, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính tri, ngay từ đầu năm, quận đã giao các phòng, các phường xây dựng kế hoạch thu ngân sách cả năm; rà soát số thu, xác định nguồn thu để tập trung thực hiện, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, quận cũng tiến hành rà soát nhiệm vụ chi, với quan điểm nếu không có kế hoạch sẽ không chi.

Có thể thấy, tại hội nghị, lãnh đạo các quận, huyện đã kiến nghị trong năm 2021, Thành phố cần tập trung cao độ cho công tác quy hoạch, trước hết là hoàn thành điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; hoàn thành phê duyệt các quy hoạch phân khu, nhất là phân khu sông Hồng, sông Đuống, cùng với đó là quy hoạch chung xây dựng các vùng huyện. Đặc biệt, Thành phố đã phê duyệt Đề án phát triển 5 huyện thành quận, do vậy cần thành lập Ban Chỉ đạo Thành phố để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Thiện Tâm