Nhiều sự kiện kỷ niệm 10 năm Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long

12/11/2020

(Chinhphu.vn) – UBND thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế “10 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long” vào ngày 23/11.

Hoàng Thành Thăng Long

Hội thảo nhằm khẳng định những thành tựu đạt được trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội sau 10 năm được UNESCO ghi vào danh sách Di sản văn hóa thế giới.

Tham dự Hội thảo có các đại biểu đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Ủy ban Ký ức Thế giới UNESCO khu vực châu Á – Thái Bình Dương; các cơ quan Trung ương, thành phố Hà Nội; các Viện nghiên cứu, các trường đại học… cùng nhiều nhà khoa học thuộc các lĩnh vực: Lịch sử, khảo cổ, Hán Nôm, mỹ thuật, bảo tồn… của nhiều nước như: Việt Nam, Pháp, Nhật Bản…

Ban Tổ chức cho biết, Hội thảo đã nhận được gần 40 tham luận của các nhà khoa học, các chuyên gia và nhà quản lý di sản. Nội dung hội thảo tập trung vào hai chủ đề chính: Tổng kết, đánh giá kết quả 10 năm nghiên cứu Di sản Văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội (từ năm 2010 đến năm 2020) và định hướng nghiên cứu phục dụng các công trình kiến trúc; Quản lý bền vững các Khu Di sản ở Việt Nam và Thế giới – kinh nghiệm và định hướng phát huy giá trị văn hóa phi vật thể và giáo dục di sản.

Đồng thời giới thiệu những thành tựu đạt được trong những năm gần đây trong công tác nghiên cứu về di sản quan trọng này. Đây cũng là dịp trao đổi, học tập kinh nghiệm của những người làm công tác nghiên cứu và bảo tồn di sản trong nước và quốc tế, từ đó thảo luận nhằm nêu lên định hướng cho công tác bảo tồn và phát huy các giá trị nhiều mặt của Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội trong những năm tiếp theo.

Cùng với Hội thảo khoa học quốc tế trên sẽ có Triển lãm chuyên đề “10 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long”; Triển lãm “Khu đô thị cổ Provins – Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, di sản văn hóa trong lòng đô thị”; Ngày hội di sản văn hóa Việt Nam (21 và 22/11/2020);

Đặc biệt, Lễ kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long vinh dự trở thành Di sản văn hóa thế giới sẽ được tổ chức vào ngày 23/11/2020 tại Thềm điện Kính Thiên.

Minh Anh