Những chiếc bánh nghĩa tình giữa đại dịch Covid-19

14/04/2020

(Chinhphu.vn) - Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra ngày càng phức tạp, đối với người lao động nghèo, cuộc sống của họ vốn khó khăn giờ lại khó khăn hơn, nên những việc làm từ thiện của các nhà hảo tâm lúc này càng trở nên có ý nghĩa.

Ảnh: Nhật Bắc

Thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn đó, nhiều ngày qua những mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chuẩn bị những suất cơm, nước uống miễn phí,… để phát cho người lao động nghèo, với mong muốn chia sẻ những khó khăn trong lúc dịch bệnh.

Ấm tình người giữa lúc khó khăn.

Sáng 13/4, tại địa chỉ 43 Thanh Nhàn (Hà Nội) chị Minh Ngọc cùng nhóm bạn đã trao tặng những chiếc bánh tới những người có hoàn cảnh khó khăn, người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Thanh Nhàn và những người lao động nghèo đang mưu sinh tại khu vực này.

Ảnh: Nhật Bắc

Chị Ngọc cho hay khi thấy có nhiều người khó khăn trong đợt dịch Covid-19, chị đã quyết định mỗi ngày gia đình tự làm 100 chiếc bánh bao, 100 chiếc bánh giò, 100 bánh mì giò chả và phát tặng tại địa chỉ này. Mỗi chiếc bánh có giá 15.000 đồng. Hoạt động dự kiến sẽ kéo dài trong 5 ngày.  

Để đảm bảo an toàn cho mọi người cũng như người phát bánh, nhân viên yêu cầu mọi người đứng giãn cách với nhau và được đo nhiệt độ trước khi nhận bánh. Vừa phát bánh chị Ngọc vừa chia sẻ: "Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, ngành nghề nào cũng bị ảnh hưởng, nhất là những người lao động nghèo, người vô gia cư...  nên chúng tôi làm những chiếc bánh gửi tặng đến họ, mong muốn sẻ chia một một phần khó khăn với những người lao động nghèo, cùng nhau vượt qua giai đoạn này”.

Ảnh: Nhật Bắc

“Cảm ơn những tấm lòng”

Nhận chiếc bánh nóng hổi, bà Hòa làm nghề ve chai xúc động nói: "Ngày thường cuộc sống chật vật kiếm vài chục ngàn mua thức ăn. Thời điểm này tất cả các hàng quán đóng cửa, lượng ve chai bà thu được chẳng đủ để bà có bữa cơm đủ chất. Sáng nay tôi đã có thêm chiếc bánh để ăn. Mong sao có thêm nhiều nhà hảo tâm để đỡ được phần nào những ngày khó khăn".

Dịch bệnh rồi sẽ đi qua nhưng tình người sẽ còn mãi. Đó là một trong rất nhiều điều tốt đẹp của xã hội trong lúc hoạn nạn khó khăn. Đúng như tinh thần Thủ tướng kêu gọi  tình "tương thân tương ái"  tại lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức. “Chúng ta kêu gọi mỗi người dân, đặc biệt là giới doanh nhân, các giới, các đơn vị và người dân tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng, không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng, kể cả bà con ở nước ngoài xa xôi, hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, "tương thân tương ái", "thương người như thể thương thân", "lá lành đùm lá rách" của dân tộc, điều bao đời nay luôn là giá trị nền tảng của dân tộc Việt Nam và đem lại sức mạnh để chúng ta vượt mọi khó khăn thử thách, đi đến thắng lợi cuối cùng”.

Nhật Bắc