Nuôi trồng thủy sản tập trung đạt hiệu quả cao

05/04/2019

(Chinhphu.vn) - Hà Nội đang phát triển nuôi trồng thủy sản trên cơ sở xây dựng các mô hình chuyên canh thủy sản theo phương thức chăn nuôi công nghiệp và từng bước đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Nuôi trồng thủy sản tập trung đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân - Ảnh Thiện Tâm

Ông Tạ Văn Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội, cho biết Hà Nội có diện tích 30.840 ha mặt nước, đây là cơ sở phát triển nuôi trồng thủy sản tốt. Năm 2018, diện tích đưa vào nuôi trồng thủy sản triên địa bàn thành phố là 22.418 ha, tổng sản lượng đạt 115.000 tấn, đáp ứng 40% nhu cầu tiêu thụ về sản phẩm thủy sản của người dân.

Để nâng cao năng suất, chất lượng, những năm qua, ngành thủy sản của TP đã đưa những giống cá mới năng suất cao, đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất như mô hình nuôi thâm canh cá chép lai, tôm càng xanh siêu đực, mô hình nuôi cá “sông trong ao”... Trên cơ sở quy hoạch, thành phố đã xác định được vùng nuôi trồng thủy sản tập trung. Chi cục Thủy sản đã tham mưu cho các huyện thực hiện 13 dự án xây dựng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại 10 huyện: Ba Vì, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thanh Oai, Phú Xuyên, Thường Tín, Ứng Hòa, Sóc Sơn, Thanh Trì với diện tích 2.400 ha.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, để thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp trên địa bàn huyện, thời gian qua, UBND xã Cao Dương đã quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản tập trung trên diện tích 18 ha. Toàn xã hiện nay có 12 trang trại phát triển mô hình nuôi thủy sản tập trung. Nhờ hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân là 41 triệu đồng/người/năm.

Bà Đỗ Thị Kim Dung, Phó phòng Kinh tế huyện Thanh Oai cho biết, huyện Thanh Oai hiện có trên 1.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản. Trong đó diện tích chuyển đổi phát triển nuôi trồng thủy sản là 680 ha và diện tích đầm tự nhiên là 328 ha. Việc phát triển nuôi trồng thủy sản tập trung của huyện chủ yếu ở các xã: Thanh Cao, Tam Hưng, Thanh Văn, Tân Ước, Liên Châu, Dân Hòa, Hồng Dương… với năng suất bình quân đạt trên 5 tấn/ha. Trong đó, có những vùng thâm canh lên tới trên 10 tấn/ha/năm.

Hiện nay, tỷ trọng ngành chăn nuôi, thủy sản chiếm 60% giá trị sản xuất nông nghiệp, trong đó ngành thủy sản chiếm khoảng 10%. Tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản của huyện Thanh Oai còn rất lớn, với khoảng 1.500 ha diện tích có thể chuyển đổi phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, huyện Thanh Oai cũng đang phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thủy sản Hà Nội để nâng cao chất lượng con giống, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng nhằm nâng cao năng suất, sản lượng và giá trị kinh tế trên mỗi ha diện tích cho người dân.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, nhu cầu sản phẩm thủy sản cho Hà Nội đến năm 2020 khoảng 243.000 tấn. Vì vậy, để phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, ngành Nông nghiệp Hà Nội đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Xây dựng mô hình nuôi trồng thủy sản thâm canh ứng dụng công nghệ tiên tiến đạt sản lượng, chất lượng cao. Bên cạnh đó, hiện nay, toàn thành phố đã hình thành được 8 cơ sở sản xuất giống chất lượng cao, cung cấp đủ giống thủy sản cho các vùng nuôi trên địa bàn thành phố…

Hy vọng rằng với những chủ trương, định hướng đưa ra cùng với tiềm lực về con người, điều kiện tự nhiên và sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, vùng nuôi trồng thủy sản của Hà Nội sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thủy sản an toàn ngày càng cao của người dân Thủ đô.

Thiện Tâm