PCI 2020: Hà Nội tiếp tục trong top 10

15/04/2021

(Chinhphu.vn) -  Sáng 15/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức Lễ Công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020. Theo đó,  Hà Nội tiếp tục đứng thứ 9/63 tỉnh, thành phố, tăng 1,13 điểm so với năm 2019.

Theo bảng xếp hạng PCI vừa được công bố, năm 2020 Quảng Ninh tiếp tục là tỉnh giữ vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng PCI. Đứng thứ hai vẫn là Đồng Tháp, nhưng năm nay Long An đã vươn lên nắm giữ vị trí số 3 của Vĩnh Long. Bình Dương, Đà Nẵng lần lượt đứng thứ 4 và thứ 5. Vĩnh Long tụt xuống vị trí thứ 6, còn Hải Phòng đã lọt vào top 10 ở vị trí thứ 7.

Hà Nội tiếp tục đứng trong top 10 trong bảng xếp hạng năng lực canh tranh, cùng với Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh, Bình Dương, Hải Phòng, Bến Tre, Vĩnh Long.

Trong 10 chỉ số thành phần, Hà Nội được đánh giá cao về đào tạo lao động (7,85 điểm), chi phí thời gian (7,93 điểm), chi phí gia nhập thị trường (6,74 điểm), dịch vụ hỗ trợ lao động (6,68 điểm). Hà Nội cũng có nhiều cố gắng nhằm giảm chi phí không chính thức, tăng cạnh tranh bình đẳng và tăng tính minh bạch, tính năng động của chính quyền.

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, năm 2020, dịch bệnh tác động tiêu cực đến doanh nghiệp trên diện rộng; thị trường nội địa bị thu hẹp và các chuỗi cung ứng bị gián đoạn là khó khăn lớn nhất với doanh nghiệp. Khoảng 1/3 doanh nghiệp phải cho lao động nghỉ việc trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19… Đặc biệt trong các chính sách hỗ trợ, chính sách thuế, phí được đánh giá cao về mức độ dễ tiếp cận và tính hữu ích…

Những phân tích chi tiết về tác động của dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp Việt Nam là đầu vào cần thiết giúp các cơ quan quản lý, chính quyền các cấp xây dựng chính sách sát thực tế nhằm thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội mà Chính phủ đã đề ra.

Báo cáo PCI nhằm đánh giá và xếp hạng mô trường kinh doanh và chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố ở Việt Nam.  Lần đầu tiên báo cáo PCI 2020 đưa ra những phân tích, nhận định về động lực thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ xanh và kinh doanh theo hướng thân thiện với môi trường, một định hướng lớn của Đảng và Chính phủ đặt ra gần đây trong việc nâng cao chất lượng thu hút đầu tư vì sự phát triển bền vững của Việt Nam trong tương lai.

Do đó, báo cáo PCI 2020 được cho là sẽ định vị sức hấp dẫn của Việt Nam trong con mắt các nhà đầu tư và phản ánh kỳ vọng về các nỗ lực cải cách trong 5 năm tới. 

Minh Anh