Phấn đấu đạt 95% tỷ lệ trẻ được tiêm vaccine Sởi - Rubella

04/12/2018

(Chinhphu.vn) - Ngày 4/12, Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác tiêm bổ sung vaccine Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi tại quận Thanh Xuân.

Tiêm phòng vaccine Sởi-Rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh hiệu quả. Ảnh: Thiện Tâm

Cụ thể, đoàn đã giám sát công tác triển khai tại Trường Mầm non Hoa Trạng Nguyên và Trường Mầm non Thanh Xuân Bắc. Qua giám sát, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đánh giá cao công tác tổ chức tiêm chủng tại các trường khi đã phối hợp với cán bộ y tế bố trí điểm tiêm đảm bảo quy tắc một chiều từ bàn đón tiếp, bàn khám phân loại, bàn tiêm, khu vực chờ và khu vực theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm chủng.

Bên cạnh đó, công tác tiếp nhận, bảo quản, cấp phát vaccine và vật tư tiêm chủng được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định đảm bảo chất lượng vaccine. Cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn tiêm chủng an toàn, phòng, chống sốc phản vệ và Trung tâm y tế quận Thanh Xuân cũng đã thành lập đội cấp cứu lưu động tại các điểm tiêm chủng để xử lý kịp thời trường hợp tai biến sau tiêm.

Đặc biệt, để tránh trường hợp bỏ sót đối tượng, cán bộ y tế trường đã phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, hiệu trưởng, cán bộ y tế Trạm y tế phường tổ chức rà soát đối tượng trong diện tiêm chủng theo các lớp học, lập danh sách, viết giấy mời và gửi đến phụ huynh để chủ động đưa con em tham gia tiêm chủng. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế quận đã tổ chức các hoạt động truyền thông lưu động, truyền thông trên các phương tiện đại chúng để người dân hiểu và đưa con em tiêm chủng vaccine phòng bệnh.

Theo thống kê, trong chiến dịch tiêm bổ sung vaccine Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi quận Thanh Xuân có trên 19.000 trẻ đăng ký tiêm. Mặc dù vậy, tỷ lệ tiêm trên địa bàn quận mới chỉ đạt 13,3%. Nguyên nhân là do tại các điểm tiêm có một số trẻ hoãn không tiêm do đến ngày tiêm trẻ nghỉ học hoặc trẻ bị sốt không đủ điều kiện để tiêm phòng, hoặc có nhiều phường có trường hợp phụ huynh không đồng ý cho trẻ tham gia tiêm chủng vắc xin phòng bệnh dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn quận Thanh Xuân đạt tỷ lệ thấp.

Qua kiểm tra, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, chiến dịch tiêm chủng bổ sung vaccine Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi được triển khai trên toàn thành phố từ ngày 26/11. Đến nay, tỷ lệ tiêm toàn Thành phố mới chỉ đạt trên 40%, (tỷ lệ đạt thấp so với tiến độ thành phố đề ra). Nguyên nhân là do công tác tuyên truyền còn chưa đẩy đủ, rõ ràng. Đồng thời trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện vẫn còn một số địa phương lúng túng, chưa vào cuộc quyết liệt.

Vaccine Sởi - Rubella là vaccine an toàn. Nếu đảm bảo tỷ lệ bao phủ trên 95% trẻ được tiêm vaccine trên quy mô xã, phường, thị trấn thì sẽ không có dịch sởi xảy ra.

Vì vậy, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích ý nghĩa, tầm quan trọng, mục tiêu của chiến dịch cũng như tác dụng và lợi ích của việc tiêm bổ sung vaccine Sởi - Rubella phòng bệnh cho trẻ. Đặc biệt, ngành y tế phối hợp với ngành giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực tiếp tại các trường học để các bậc phụ huynh hiểu và cho con em tham gia tiêm chủng đẩy đủ. Riêng với quận Thanh Xuân và các quận, huyện có tỷ lệ tiêm chủng thấp cần tham mưu với UBND tiếp tục chỉ đạo ngành y tế phối hợp với ngành giáo dục, chính quyền địa phương… tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng, rà soát vận động nhân dân đưa con em tham gia tiêm chủng.

Minh Nhung