Phấn đấu giành thắng lợi ngay trong năm đầu thực hiện Nghị quyết

15/01/2021

(Chinhphu.vn) - Bước sang năm 2021, Hà Nội là tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”, ưu tiên kiểm soát dịch bệnh, không để dịch xảy ra và bùng phát trở lại. Đồng thời tập trung phục hồi mạnh mẽ về kinh tế và giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc.

 

* Tập trung thực hiện tốt các mục tiêu phát triển KT- XH ngay từ đầu năm

* Nhiều phương án phục hồi phát triển kinh tế-xã hội

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị. Ảnh: Thiện Tâm.

Trên đây là một trong những kết luận quan trọng của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại hội nghị giao ban trực tuyến của Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về "Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021" và công tác phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tại cuộc họp, sau khi lắng nghe các ý kiến thảo luận, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đánh giá cao những đóng góp của các đại biểu tham dự. Các ý kiến đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, bám sát chủ đề công tác năm 2021 của thành phố, đó là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” để tổ chức thực hiện”. Đồng thời các nội dung tham luận đã thể hiện sự đồng tình, nhất trí cao với dự thảo Chương trình hành động của thành phố. Hơn 30 kiến nghị của các quận, huyện, thị xã với 1/3 ý kiến dành cho vấn đề quy hoạch đã cho thấy, nếu Hà Nội thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021 thì sẽ tạo ra dư địa phát triển lớn cho Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị các đơn vị, địa phương bám sát chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ để thống nhất ban hành và sớm có kế hoạch cụ thể để triển khai chương trình hành động của Thành phố. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí, đặc biệt là báo chí Thủ đô tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, huyện, thị xã và Ban Tuyên giáo Thành ủy nhằm tăng cường tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên và nhân dân trong việc chung sức, chung lòng thực hiện tốt các nhiệm vụ của thành phố. Các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã căn cứ vào đó để vào cuộc, triển khai có hiệu quả Chương trình hành động của thành phố. Ngoài ra, các ban, sở, ngành ban hành kế hoạch triển khai trước ngày 20/1; tăng cường phối hợp với UBND các cấp để thực hiện hiệu quả Chương trình hành động của Thành phố.

 

Du lịch tiếp tục là ngành kinh tế mũi nhọn

Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, hội nghị với sự tham gia của gần 5.200 đại biểu đã thể hiện tầm quan trọng của sự kiện nhằm triển khai chương trình hành động thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, Thành ủy, HĐND Thành phố về phát triển kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách năm 2021.

Ghi nhận, đánh giá cao Ban Cán sự đảng UBND Thành phố và UBND Thành phố đã chỉ đạo, tổ chức xây dựng Chương trình hành động về “Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021” công phu, xác định rõ từng nhiệm vụ. Trong đó, số nhiệm vụ cụ thể tăng 79% so với năm 2020, số đầu mối được phân công nhiệm vụ cũng tăng từ 29 đầu mối năm 2020 lên 37 đầu mối.

Nhìn lại năm 2020, trong bối cảnh đặc biệt khó khăn do đại dịch COVID-19 nhưng với truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ của Đảng bộ, chính quyền, cán bộ, đảng viên, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp cũng như sự giúp đỡ của Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trên cả nước, Thủ đô Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện, được Trung ương, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế đánh giá cao. Đáng chú ý, trong năm qua, Thành phố đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, trong đó, Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố thành công trọn vẹn, để lại những dấu ấn tốt đẹp.

Bước sang năm 2021, Hà Nội là tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”, ưu tiên kiểm soát dịch bệnh, không để dịch xảy ra và bùng phát trở lại. Đồng thời tập trung phục hồi mạnh mẽ về kinh tế và giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc. Theo đó, các cấp ủy, chính quyền phải tạo ra chuyển biến để người dân tin tưởng, thấy được sự chuyển biến, thay đổi rõ nét.

Bên cạnh đó, Hà Nội cần tiếp tục tăng cường kỷ cương hành chính, đẩy mạnh dịch vụ công lên mức độ 4 để người dân không phải tiếp xúc trực tiếp với cán bộ, công chức. Với 25 chỉ tiêu nêu trong Chương trình hành động, riêng chỉ tiêu về thu ngân sách, Thành phố phải phấn đấu không được thấp hơn năm 2020. Song song với đó, các đơn vị không được chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19, cần tập trung thời gian, công sức, nguồn lực để kiểm soát dịch tại các địa bàn trọng điểm.

 

Về vấn đề phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng kinh tế, đồng chí Vương Đình Huệ tán thành 3 kịch bản mà UBND Thành phố xây dựng, song riêng với lĩnh vực nông nghiệp, ít nhất phải tăng trưởng bằng năm 2020 là 4,2%. Phải tập trung phát triển du lịch vì đây là lĩnh vực mũi nhọn quyết định tăng trưởng kinh tế năm 2021; tập trung phát triển công nghệ thông tin, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này…

Đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND Thành phố rà soát lại các dự án đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, xem xét hiệu quả, tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy các dự án, không để tình trạng cấp rồi để đấy. Về đầu tư công, Thành phố phải tập trung vào các dự án mang tính động lực nhằm cụ thể hóa quan điểm phát triển đồng đều, ưu tiên thúc đẩy phát triển khu vực phía Nam thành phố. Tập trung hoàn thiện thể chế, đặc biệt là rà soát để phân cấp, giao quyền mạnh mẽ cho các quận, huyện, thị xã; thực hiện quy trình rút gọn về giải phóng mặt bằng đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép; đề nghị UBND Thành phố rà soát, ký ban hành 4 quy hoạch phân khu 4 quận nội đô; tập trung hoàn thiện báo cáo quy hoạch phân khu sông Hồng trình Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2021.

Đặc biệt, để đạt được mục tiêu đề ra, đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu, mỗi Giám đốc sở phải là một “tư lệnh ngành”; mỗi Bí thư quận, huyện, thị ủy phải là “tư lệnh mặt trận”, bởi mỗi cán bộ đều chung tay xốc vác công việc chung thì năm 2021 thành phố mới có thể gặt hái kết quả tốt. Bên cạnh đó, các địa phương cần tập trung chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu cho nhân dân, bảo đảm “nhà nhà có Tết, người người có Tết”. Các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân thực hiện thành công Chương trình hành động để giành thắng lợi ngay trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thiện Tâm