Phát hiện cơ sở bơm tạp chất vào tôm để trục lợi

07/04/2021

(Chinhphu.vn) - Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội vừa phối hợp với Phòng An ninh kinh tế bắt quả tang một cơ sở đang có hành vi bơm tạp chất vào tôm tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai.

Cận cảnh cơ sở bơm tạp chất vào tôm để đem ra thị trường tiêu thụ. Ảnh: Thiện Tâm.

Tại thời điểm kiểm tra cho thấy, 2 người tại cơ sở đang thực hiện hành vi bơm tạp chất vào tôm. Người bơm tạp chất vào tôm cho biết, do có người hướng dẫn làm và có khách hàng yêu cầu cơ sở mới làm. Tuy nhiên, theo Thanh Tra Sở NN&PTNT Hà Nội, thực chất việc bơm tạp chất vào tôm là do cơ sở tự làm vì đến tay người mua không ai biết tôm đã được bơm tạp chất hay chưa.

Theo ước tính của cơ quan chức năng, mỗi một con tôm sau khi bơm tạp chất tăng trọng lượng 10%-15% so với trọng lượng của chính con tôm đó. Theo đó, cứ 10kg tôm được bơm tạp chất bán ra thị trường thì trong đó có từ 1kg-1,5 kg tạp chất.

Lực lượng chức năng sẽ tiếp tục điều tra số lượng tôm này được mang đi tiêu thụ tại đâu. Ảnh: Thiện Tâm.

Ông Nguyễn Bình Minh, Đội trưởng Đội hành chính tổ chức, Thanh Tra Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, theo lời khai tôm sẽ đưa vào các nhà hàng trên địa bàn Hà Nội và đưa sang các tỉnh lân cận để tiêu thụ.

Qua điều tra, cơ sở sơ chế này hoạt động chui tại đây đã nhiều tháng. Trung bình mỗi tháng cung cấp cả tấn tôm bơm tạp chất ra thị trường.

Trước thực trạng này, cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm nghiệm xem tạp chất đưa vào tôm là chất gì và tịch thu toàn bộ dụng cụ tang vật liên quan. Đồng thời lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ nhà hàng nào, cơ sở nào ở Hà Nội đã tiêu thụ tôm bơm tạp chất từ cơ sở này.

Thiện Tâm