Phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái

29/11/2016

(Chinhphu.vn) – Dịp cuối năm, khi hoạt động mua bán của người dân Thủ đô tăng cao cũng là thời điểm các đối tương kinh doanh hàng giả, hàng nhái hoạt động mạnh nhất. Để ngăn chặn tình trạng này các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm.

Tăng cường kiểm tra hàng hóa dịp cuối năm. Ảnh: Thùy Linh

Trong tháng 11, các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các chợ đầu mối, các tuyến đường, những điểm nóng về buôn lậu, hàng giả... Qua đó, đã phát hiện, triệt phá nhiều vụ buôn bán hàng cấm, hàng không giấy tờ.

Cụ thể, ngày 08/11/2016, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 13 kiểm tra cửa hàng kinh doanh tạp hóa Toàn Liên tại số Thôn Đông, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Kết quả phạt tiền: 30 triệu đồng về hành vi buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu. Tịch thu, tiêu hủy 379 bao thuốc lá điếu nhập lậu, trị giá hàng hóa hơn 9,6 triệu đồng.

Ngày 09/11/2016 Đội Quản lý thị trường số 8 phối hợp với Đội Công an kinh tế huyện Gia Lâm khám hàng hóa trên thùng xe ô tô 15C-22718 do ông Nguyễn Thanh Phương lái xe kiêm chủ hàng có địa chỉ tại Phường Trại Cau, Quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Kết quả phát hiện trên thùng xe chở 1.020 chiếc áo các loại do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc trị giá khoảng 35 triệu đồng. Đội đã hoàn thiện hồ sơ chuyển Chi cục QLTT Hà Nội xử lý theo đúng thẩm quyền.

Ngày 01/11/2016, đại diện Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu thuộc Chi cục Hải quan CKSBQT Nội Bài, đại diện phòng 4 - C74 - Bộ Công an kiểm tra toàn bộ lô hành lý kí gửi của bà Nguyễn Thị Minh Thu phát hiện có 57.000 điếu thuốc lá, 12.907 sản phẩm mỹ phẩm, 122 chai rượu, 11 hộp sữa. Bà Nguyễn Thị Minh Thu không xuất trình được bất kỳ các giấy tờ hóa đơn chứng từ nào chứng minh nguồn gốc số hàng hóa trên.

Liên quan đến số hành lý kí gửi trên (36 kiện), bà Thu trình bày: trong tổng số 36 kiện hành lý kí gửi bà Thu chỉ có 06 kiện hành lý là của bà Thu, trong đó có: 30 cây thuốc lá Malboro, 36 chai rượu Macalan Rera Cask 700ml, còn lại là thực phẩm và đồ dùng cá nhân, 30 kiện hành lý còn lại là của người khác gửi, bà Thu chỉ là người đứng tên, không có trách nhiệm lấy hàng và khai báo hải quan. Tuy nhiên, 30 kiện hành lý còn lại bà Thu không chứng minh được với cơ quan chức năng nguồn gốc hàng hóa.

Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng trực thuộc Ban Chỉ đạo 389 Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng, kiểm tra, kiểm soát để góp phần đảm bảo thị trường trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, góp phần để người dân yên tâm mua sắm cũng như đảm bảo sự công bằng trong kinh doanh.

Thùy Linh