Phát huy vai trò phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

14/04/2021

(Chinhphu.vn) - Là một xã miền núi thuộc huyện Ba Vì nhưng thời gian qua, xã Ba Trại đã không ngừng phấn đấu để đạt chuẩn xã nông thôn mới và mục tiêu trở thành xã nông thôn mới nâng cao. Đây được xem là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại các huyện miền núi của Hà Nội. Kết quả này có được là nhờ một phần đóng góp không nhỏ của Hội LHPN xã trong việc triển khai, nhân rộng các tuyến đường phụ nữ tự quản cũng như vệ sinh, làm đẹp cảnh quan môi trường.

Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Thiện Tâm

Phát huy vai trò của chị em hội viên phụ nữ, Hội LHPN xã Ba Trại, huyện Ba Vì thời gian qua đã xây dựng các công trình phần việc của phụ nữ tập trung tiêu chí môi trường để làm sạch đẹp cảnh quan, góp phần vào xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, để nỗ lực đưa xã Ba Trại trở thành xã nông thôn mới nâng cao, Hội LHPN xã đã triển khai và nhân rộng các tuyến đường phụ nữ tự quản, các tuyến đường xanh sạch đẹp nở hoa kiểu mẫu góp phần cùng với địa phương hoàn thiện tiêu chí môi trường, chỉnh trang bộ mặt nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Chị Đinh Thị Nhàn, thôn 9, xã Ba Trại, huyện Ba Vì chia sẻ, tuyến đường dài hơn 2km của thôn 9, xã Ba Trại, huyện Ba Vì trước đây là đường đất rất nhỏ, chỉ vừa cho trâu bò đi. Qua sự phát động hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới, hơn 20 hộ gia đình phụ nữ nằm trên tuyến đường đã tình nguyện hiến đất để mở rộng đường. Gia đình nhiều thì hiến hơn 300m, gia đình ít thì vài chục mét đến cả 100m.

Theo bà Bạch Thị Nga, thôn 9, xã Ba Trại, với sự đồng thuận của người dân, hơn 2 km với chiều rộng 6m trong đó 4m đổ bê tông ô tô đi thuận tiện, 2m người dân trồng hoa do hội phụ nữ tự quản đã tạo nên 1 tuyến đường nở hoa đẹp, khang trang làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Chị Bạch Tố Uyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Ba Trại, huyện Ba Vì cho biết, Hội phụ nữ xã Ba Trại hiện có 25 tổ với 10 chi hội. 5 năm qua có hơn 600 hộ gia đình hiến trên 200.000m2  đất thổ cư, 10.000m2 tường bao và nhiều các loại cây cối hoa màu trị giá hàng trăm triệu đồng, trong đó cán bộ hội viên phụ nữ xã có 460 hộ gia đình tham gia hiến 143.000m2  đất và tường bao, để mở rộng đường giao thông nông thôn và xây dựng công trình phúc lợi của địa phương.

Từ một xã miền núi khó khăn, nếu như năm 2015 xã có 297 hộ nghèo chiểm tỷ lệ 12,6%, với sự đồng thuận trong hiến đất mở đường tạo điều kiện giao thương kinh tế. Mỗi gia đình, mỗi người dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới thì đến năm 2020 chỉ còn 46 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,23%. Năm 2017 xã Ba Trại là xã miền núi đầu tiên trong 7 xã miền núi cán đích nông thôn mới của huyện Ba Vì. Hiện nay, xã Ba Trại hiện đang bước vào xây dựng xây dựng nông thôn mới nâng cao trong đó mỗi tổ phụ nữ phụ trách từ 1 đến 3 tuyến đường nở hoa đã tạo nên bộ mặt nông thôn đổi mới và hiện đại.

Ngoài mô hình điểm là xã Ba Trại, thời gian qua Hội LHPN huyện Ba Vì còn nhân rộng nhiều mô hình góp phần bảo vệ môi trường như: Chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở tham gia trồng cây phủ xanh đất trồng đồi trọc; Xây dựng mô hình “ Đoạn đường phụ nữ nở hoa” Duy trì việc làm vệ sinh tại các tuyến đường phụ nữ tự quản trong toàn huyện. Trong đó, có đoạn đường xây dựng mới, đoạn đường nở hoa…

Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, duy trì và nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, đồng thời tham gia thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Thiện Tâm