Phố đi bộ Hồ Gươm: Điểm đến văn hóa của Thủ đô

26/12/2019

(Chinhphu.vn) – Sau 3 năm triển khai thí điểm, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã trở thành một thương hiệu, một điểm đến, điểm nhấn của Thủ đô; tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh

Chiều 26/12, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm triển khai thí điểm và công bố chính thức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Báo cáo tại Hội nghị, quận Hoàn Kiếm cho biết, sau 3 năm thực hiện thí điểm tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tính từ 1/9/2016-1/9/2019 có khoảng 1.350 tin, bài trên báo và truyền hình từ Trung ương đến địa phương; trong đó có 1.035 bài đánh giá tốt hiệu quả của không gian đi bộ, 315 bài góp ý những tồn tại, hạn chế và phản ánh của người dân và du khách.

Trung bình, ban ngày có khoảng 3.000 đến 5.000 khách du lịch, buổi tối khoảng 1,5 đến 2 vạn khách du lịch tới tham quan và vui chơi. Quan đó, góp phần đưa lượng khách du lịch quốc tế đến lưu trú tại quận Hoàn Kiếm tăng nhanh. Cụ thể, năm 2016 là 1.361.000 lượt người, tăng 22,8% so với cùng kỳ; năm 2017 là 1.950.000 lượt người, tăng 30,2% so với cùng kỳ; năm 2018 là 2.185.170 lượt người, tăng 12% so với cùng kỳ. 9 tháng đầu năm 2019 ước đạt 1.239.800 lượt người tăng 13% so với cùng kỳ.

Số lượng cửa hàng kinh doanh chuyển sang các hoạt động dịch vụ du lịch tăng 594 cơ sở (khu phố cổ, phố cũ: 568 cơ sở; khu vực ngoài đê: 26 cơ sở). Tính đến nay, trên địa bàn quận có 176 công ty lữ hành, 585 khách sạn và cơ sở lưu trú với 12.404 phòng (225 khách sạn được xếp hạng, gắn sao, tiêu biểu như: khách sạn Hilton Opera, Movenpik, Metropole, Silk park,...). Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm sau cao hơn năm trước. Năm 2016 đạt 5.387 tỷ đồng; năm 2017 đạt 7.020 tỷ đồng; năm 2018 đạt 8.840 tỷ đồng; năm 2019 ước đạt 9.749 tỷ đồng.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích trong triển khai phố đi bộ Hoàn Kiếm. Ảnh: Thùy Linh

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, việc tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận là chủ trương đúng đắn của Thành ủy, HĐND và UBND Thành phố. Sau 3 năm triển khai thí điểm, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận được nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước và quốc tế ủng hộ, đồng thuận và đánh giá cao. Chủ tịch TP. Hà Nội khẳng định, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã thành công, trở thành một thương hiệu, một điểm đến, điểm nhấn của Thủ đô; tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước; là nơi hội nhập văn hóa thế giới và các vùng miền; là nơi giao lưu, điểm hẹn thú vị của mọi người dân.

Theo Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, việc xây dựng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã góp phần bảo đảm an ninh trật tự, hình thành thói quen đi bộ, từng bước hạn chế phương tiện giao thông và hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô. Cùng với đó, phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa, cảnh quan mặt nước, cây xanh hồ Hoàn Kiếm (di tích Quốc gia đặc biệt), góp phần quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội - Thành phố sáng tạo, Hà Nội - Thành phố vì Hòa bình; kích cầu phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế của quận Hoàn Kiếm và Thành phố.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận kết thúc giai đoạn thí điểm, hoạt động chính thức từ ngày 01/01/2020. Do đó, để không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đáp ứng được mong muốn của người dân và du khách, lãnh đạo thành phố đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm tập trung chỉ đạo khắc phục ngay các tồn tại trong hoạt động của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận như: Phương tiện dừng đỗ trước và sau rào an ninh tại các chốt ra vào; các điểm giao thông tĩnh bị quá tải; bãi xe tự phát thu quá giá quy định; vứt rác trên vỉa hè, lòng đường; số lượng nhà vệ sinh công cộng chưa đáp ứng nhu cầu…

Quận cần khẩn trương triển khai dự án đầu tư cải tạo nâng cấp chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm và nghiên cứu thực hiện các dự án thành phần phụ cận Hồ Gươm như khu vực Nhà hàng Thủy Tạ, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, kết nối đền Ngọc Sơn - đền Bà Kiệu, vườn hoa Lý Thái Tổ, tháp Hòa Phong, đền Vua Lê, các trục đường xung quanh hồ Hoàn Kiếm…. Thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động các cơ quan, tổ chức và hộ dân xung quanh hồ Hoàn Kiếm treo hoa trên ban công các công trình, ngôi nhà… Đồng chí cũng đề nghị các Sở, ngành, đơn vị triển khai thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ của từng ngành.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố đã tặng bằng khen cho 44 tập thể và 18 cá nhân có thành tích trong việc triển khai không gian phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Thùy Linh