Phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm mở lại từ ngày 12/3

08/03/2021

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng thống nhất đề nghị của quận Hoàn Kiếm là mở trở lại phố đi bộ từ ngày 12/3 với yêu cầu thực hiện nghiêm phòng, chống dịch và siết chặt kiểm tra các trường hợp không tuân thủ quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Gia Huy

Cho phép các di tích mở cửa trở lại hoạt động bình thường

Tại cuộc họp BCĐ phòng, chống COVID-19 TP. Hà Nội chiều 8/3, huyện Mỹ Đức cho biết, ngày 5/3, huyện đã làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Y tế và các đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón khách tham quan đến Di tích chùa Hương. Theo đó, yêu cầu du khách thực hiện nghiêm thông điệp 5K; các phương tiện (thuyền, cáp treo) đảm bảo vệ sinh và giãn cách; các quán ăn có vách ngăn và khuyến khích du khách ăn theo suất; bố trí lực lượng hướng dẫn…

Huyện Mỹ Đức dự kiến mở cửa đón khách di tích chùa Hương vào ngày 13/3 tức mùng 2/2 âm lịch. Về dự kiến này của huyện, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu trong trường hợp Ban Quản lý di tích chùa Hương đã sẵn sàng các điều kiện phòng dịch thì lãnh đạo địa phương có thể chủ động mở cửa di tích sớm hơn vài ngày để giãn bớt số lượng khách đến chùa Hương tập trung vào cuối tuần.

Theo lãnh đạo thị xã Sơn Tây, sáng nay một số di tích trên địa bàn đã mở cửa trở lại bình thường. Tuy nhiên thị xã yêu cầu tại các di tích khi mở cửa phải chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang bị khử khuẩn... bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch. Còn tại khu di tích lịch sử Đền Sóc, huyện Sóc Sơn, công tác chống dịch đã được chuẩn bị đầy đủ, tuy nhiên, do thời điểm ngày hội đầu Xuân đã qua nên số lượng du khách đến đây hiện không nhiều.

Đối với quận Hoàn Kiếm, Quận đã giao cho ngành văn hóa-thông tin làm việc với các phường và các ban quản lý di tích để thống nhất giải pháp khi mở cửa trở lại đón du khách tham quan.

Tại cuộc họp, quận Hoàn Kiếm đề nghị Thành phố cho phép Quận chuẩn bị các điều kiện để mở trở lại phố đi bộ hoạt động từ thứ 6 tới đây (ngày 12/3/2021).

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Vân Anh cho biết Sở đã có các đoàn đi kiểm tra phòng, chống dịch tại các di tích, đặc biệt là các quận, huyện có di tích lớn. Qua kiểm tra cho thấy hiện nay các di tích đã được triển khai các biện pháp theo thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Theo bà Vân Anh, trong sáng nay khi được mở cửa hoạt động trở lại, các di tích đón số lượng khách không đông, cụ thể di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám đón 45 khách, Phủ Tây Hồ đón 100 khách, di tích Hỏa Lò đón 45 khách và đền Ngọc Sơn đón khoảng trên 70 khách...

Về nội dung này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết Thành phố đã giao các địa phương chủ động mở cửa lại các di tích với tinh thần tạo điều kiện tốt nhất để các di tích trở lại hoạt động đón khách bình thường trong điều kiện vẫn phòng chống dịch. Vì vậy, Phó Chủ tịch đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho các di tích mở trở lại bình thường nhưng vẫn bảo đảm công tác phòng chống dịch.

Đối với đề nghị của UBND quận Hoàn Kiếm về mở phố đi bộ, Phó Chủ tịch thống nhất đề nghị của Quận là mở trở lại phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm từ ngày 12/3 với yêu cầu thực hiện nghiêm phòng, chống dịch và siết chặt kiểm tra các vi phạm.

Tiêm vaccine công bằng, đúng đối tượng

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị lãnh đạo sở, ban, ngành và các địa phương tiếp tục xác định nhiệm vụ phòng chống COVID-19 là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu, thường xuyên, liên tục; tiếp tục duy trì hoạt động BCĐ các cấp và tổ COVID-19 tại cộng đồng. Theo Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng, thời gian tới BCĐ phòng, chống dịch của Thành phố sẽ giảm số lượng họp trong tuần trong trường hợp Hà Nội tiếp tục giảm dịch.

Các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền để người dân phòng, chống dịch, tránh tâm lý lơ là chủ quan, đặc biệt khi Thành phố nới lỏng một số hoạt động. "Sống chung với dịch trong điều kiện hoạt động bình thường mới nhưng không được chủ quan, lơ là", Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Bên cạnh đó các tổ chức, cơ quan, người dân cần tiếp tục thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế; thường xuyên kiểm tra phòng chống dịch tại cơ quan, các cơ sở kinh doanh, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; cơ sở khám chữa bệnh...; tiếp tục giám sát y tế với cơ sở cách ly tập trung và người sau khi cách ly tập trung để bảo đảm không lây nhiễm ra cộng đồng; thường xuyên rà soát địa bàn, xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép; duy trì trạng thái sẵn sàng triển khai truy vết trong trường hợp có ca nhiễm trên địa bàn...

Về tiêm chủng vaccine, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương là nơi đề xuất danh sách, đối tượng người tiêm chủng đợt đầu phải quán triệt quan điểm là công bằng, công khai, đúng đối tượng theo đúng tinh thần Chính phủ đã chỉ đạo. Công tác tiêm chủng phải bảo đảm an toàn, hiệu quả như bảo quản vaccine, công tác triển khai phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị, sở, ban ngành tiếp tục căn cứ tình hình dịch bệnh tiếp tục chủ động, đề xuất nới lỏng phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục triển khai vừa chống dịch và phát triển kinh tế.

Gia Huy