Phòng dịch COVID-19: Các bệnh viện còn chủ quan khi tiếp nhận bệnh nhân

19/11/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều 19/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý – Trưởng ban chỉ đạo.  

 

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Thiện Tâm.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong tuần qua các đoàn kiểm tra của Thành phố đã tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các quận, huyện. Qua kiểm tra thực tế cho thấy các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy và UBND Thành phố. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người dân chủ quan không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, khu chung cư, khu chợ và bến tàu bến xe. Đặc biệt, tại khách sạn New Era (Long Biên) chưa thực hiện đúng các quy trình cách ly như đặt biển báo ở vị trí không hợp lý, người cách ly không ở trong phòng, sử dụng thang máy để vận chuyển rác cả của các phòng cách ly. 

Theo nhận định của ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, hiện Hà Nội vẫn còn tình trạng ở một số nơi công cộng ý thức chấp hành đeo khẩu trang của người dân chưa tốt. Nếu chỉ nhắc nhở, tuyên truyền không thì không hiệu quả, vẫn phải xử phạt hành chính để nâng cao ý thức chấp hành của người dân. 

Bàn về vấn đề này, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng - Trưởng đoàn kiểm tra số 5 cho biết đoàn đã đi kiểm tra ở một số chợ ở huyện Thanh Trì. Với những chợ được thông báo trước thì người bán lẫn người mua đều đeo khẩu trang nghiêm túc. Nhưng khi kiểm tra đột xuất không báo trước ở một vài điểm chợ khác thì người dân ở đây đều không đeo khẩu trang.

Theo đại diện thị xã Sơn Tây, qua kiểm tra tại các chợ truyền thống, chỉ có 25% đến 30% người dân chấp hành đeo khẩu trang. Song, vì mức xử phạt theo quy định mới cao (từ 1 triệu đến 3 triệu) nên chủ yếu chỉ tuyên truyền, nhắc nhở và vận động người dân. Tương tự, đại diện quận Cầu Giấy cũng cho biết, đối với các địa điểm có cổng chợ, nếu người dân không đeo khẩu trang thì lực lượng chức năng nhất quyết không cho vào. Vì thế, có khoảng 80% người dân chấp hành đeo khẩu trang tại chợ truyền thống thuộc địa bàn quận. 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, hiện vẫn còn nhiều nơi công cộng chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; vấn đề xử phạt chưa quyết liệt mà chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở. Sự chủ quan này có cả từ phía người dân lẫn lực lượng quản lý. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị cần phải quyết liệt hơn, vận động người dân thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang. Các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang và đề nghị trong tuần sau các quận huyện phải có báo cáo cụ thể về việc này. 

Thực tế tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp khi số ca mắc và tử vong vẫn tiếp tục tăng lên, đặc biệt là ở Mỹ và khu vực Châu Âu. Ở Việt Nam, đã 78 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Các trường hợp mắc mới đều là những người nhập cảnh và được cách ly ngay khi vào Việt Nam; song vẫn có nguy cơ lây lan dịch nếu các địa phương, đơn vị không thực hiện tốt công tác cách ly. 

Đối với một trường hợp tái dương tính trong tuần qua tại quận Cầu Giấy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý cho rằng, qua trường hợp này chúng ta phải luôn nâng cao cảnh giác và khi có trường hợp nghi ngờ lập tức triển khai ngay công tác khoanh vùng, xét nghiệm. Đặc biệt cần phải rút kinh nghiệm vì các bệnh viện vẫn còn chủ quan khi bệnh nhân có biểu hiện sốt cao nhưng vẫn cho điều trị tại nhà mà chưa tiến hành xét nghiệm ngay. Nếu ca này dương tính thật thì sẽ rất dễ bùng phát dịch trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt hơn, tiếp tục tuyên truyền, chỉ đạo phòng, chống dịch theo khẩu hiệu "5k", đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng, đông người. Tiếp tục kiểm tra tại các đơn vị, bệnh viện để chấn chỉnh các sai phạm. Tăng cường công tác quản lý người nhập cảnh tại khu cách ly quân đội và khách sạn. Bảo đảm và mở rộng tại các bệnh viện để tiếp nhận người nhập cảnh nhưng phải an toàn tuyệt đối, không lây lan dẫn đến mất kiểm soát.

Thiện Tâm