Phụ nữ Thủ đô với kỹ năng nhận biết phòng chống ma túy

22/06/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 22/6, Hội LHPN TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tập huấn kỹ năng nhận biết một số chất ma tuý và công tác phòng chống ma tuý tại cộng đồng.

Thiếu tá Ngô Quốc Khánh, Báo cáo viên chương trình trình bày tại Hội nghị. Ảnh: Thiện Tâm.

Đây là hoạt động của Hội LHPN thành phố Hà Nội hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, triển khai thực hiện Kế hoạch số 140/KH-UBND ngày 7/6/2021 của UBND TP. Hà Nội về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tham dự Hội nghị trực tuyến, tại điểm cầu Trụ sở Hội LHPN TP. Hà Nội có bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP. Hà Nội; Thượng uý Đinh Thị Thu Hằng, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội LHPN Thành phố. Tại trụ sở cơ quan chuyên trách Hội LHPN các quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc có sự tham gia Chủ tịch, Phó Chủ tịch và chuyên viên phụ trách chuyên đề (trực tuyến qua ứng dụng Zoom). Đồng thời Hội nghị được truyền hình trực tiếp tên trang Fanpage Hội LHPN thành phố Hà Nội.

Tại Hội nghị, Thiếu tá Ngô Quốc Khánh, báo cáo viên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý - Công an TP. Hà Nội cho biết, theo thống kê đến ngày 14/6/2021, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 17.613 người nghiện, người sử dụng ma tuý. Trong đó, có mặt tại cộng đồng là 11.996 người, vắng mặt 2.367 người, ở trung tâm là 1.670 người, ở trường trại là 1.580 người. Ma tuý gây ảnh hưởng đến thu nhập và tài chính trong gia đình người nghiện, trung bình, một người nghiện ma tuý sử dụng hết 100.000 đồng để ma ma tuý một ngày. Số liệu này mới chỉ tính số người nghiện, người sử dụng ma tuý trong danh sách quản lý, chưa tính số người nghiện, người sử dụng ma tuý trong danh sách quản lý, chưa tính tới số người sử dụng ma tuý chưa được phát hiện để thống kê quản lý được.

Bên cạnh đó, Thiếu tá Ngô Quốc Khánh cũng đã trao đổi, cung cấp thông tin cho các hội viên, phụ nữ nhận diện đặc điểm, tính chất gây nghiện của các loại ma tuý (thuốc phiện, morphine, heroin, ma tuý đá, cỏ Mỹ, cần sa…) và những chất không phải là ma tuý nhưng có tác hại lên cơ thể người sử dụng tương tự như ma tuý (bóng cười, shisha, thuốc lá điện tử…); cách nhận biết người nghiện tại cộng đồng và phòng ngừa tội phạm ma tuý tại cộng đồng...  Hiện nay, các bạn trẻ đang rất dễ dãi với ma tuý. Một năm, Công an Thành phố bắt giữ hơn 3.000 vụ việc liên quan đến ma tuý. Đặc biệt, đối tượng sử dụng ma tuý ngày càng trẻ hoá. Các đối tượng mua bán ma tuý đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để lôi kéo, dụ dỗ các bạn trẻ sử dụng ma tuý.

Hội viên tại cơ sở trong buổi tập huấn trực tuyến. Ảnh: Thiện Tâm

Theo Thiếu tá Ngô Quốc Khánh, ma tuý là nguồn gốc của các loại tội phạm. Phòng chống ma tuý không chỉ là trách nhiệm của công an mà còn của các cấp ngành, đặc biệt là Hội Phụ nữ. Điều 10, Luật Phòng chống ma tuý quy định, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các ban ngành, đoàn thể về việc có trách nhiệm tổ chức, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng, chống ma túy trong nhân dân; vận động nhân dân tham gia phòng, chống ma túy và thực hiện các phong trào phòng, chống ma túy. Hội LHPN TP. Hà Nội và các cấp Hội cơ sở cần tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma tuý, đồng thời phối hợp với cơ quan có thẩm quyền vận động người nghiện ma tuý thực hiện các biện pháp cai nghiện ma tuý, điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; tham gia cảm hóa, giáo dục, dạy nghề, tìm việc làm và giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng; phòng, chống tái nghiện ma túy.

Thiện Tâm