Quan tâm bảo tồn di sản là cái gốc trong xây dựng, phát triển văn hoá

23/11/2021

(Chinhphu.vn) - Diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Văn hoá toàn quốc được tổ chức, tọa đàm Nhân Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2021) nhấn mạnh thêm vai trò của văn hoá trong đời sống kinh tế - xã hội được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chúc mừng Hội Di sản Văn hóa Việt Nam nhân Ngày Di sản văn hóa Việt Nam. Ảnh: Gia Huy

Ngày 23/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm và Tọa đàm Nhân Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2021). Chương trình được diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng, năm 2005, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định lấy ngày 23/11 là Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam nhằm động viên các tầng lớp xã hội tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Lễ kỷ niệm nhằm nhìn lại 1 năm hoạt động quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Thủ đô Hà Nội.

Trải qua hơn một ngàn năm với biết bao biến đổi, thăng trầm, Thăng Long - Hà Nội trở thành mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, hội tụ khí thiêng sông núi, tinh hoa, sức mạnh dân tộc, tỏa sáng hình ảnh đất nước một cách tập trung nhất, tiêu biểu nhất, là “trái tim của cả nước” - nơi kết tinh và lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc, truyền thống văn hiến, lòng nhân nghĩa và yêu chuộng hoà bình của con người Việt Nam.

Hơn 20 năm qua, Hà Nội đã gìn giữ, phát huy các giá trị của danh hiệu Thành phố vì hòa bình, tạo nên sức hấp dẫn riêng có của Thủ đô. Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến “an toàn - thân thiện”, ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Bằng chủ trương phát triển Hà Nội ngày một năng động, sáng tạo trên nền tảng lịch sử, văn hoá ngàn năm văn hiến, Hà Nội chủ trương xây dựng Nghị quyết về phát triển Công nghiệp văn hóa với những mục tiêu hướng tới sự phát triển bền vững, trước mắt là thực hiện các cam kết, xây dựng và phát triển Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Dù công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Thủ đô năm 2021 bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, nhưng ngành Văn hóa Thủ đô với những nỗ lực mạnh mẽ đã đảm bảo sự an toàn tại các cơ quan, công sở của ngành, các điểm di tích, di sản, đổi mới tổ chức nhiều hình thức để bảo tồn, phát huy giá trị các di sản. Để đạt được những kết quả đó, có phần không nhỏ của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các cán bộ quản lý, các bộ nghiệp vụ và rất nhiều các tổ chức, cá nhân yêu di sản.

Ông Đỗ Đình Hồng khẳng định sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Hà Nội tuy đạt được những thành tích đáng khích lệ, nhưng cũng còn những tồn tại, hạn chế và đang đứng trước những khó khăn, thách thức không nhỏ. Do đó, thay mặt ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Giám đốc Đỗ Đình Hồng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự phối hợp giúp đỡ của Hội đồng di sản văn hóa quốc gia cùng các nhà khoa học… để sự nghiệp quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của Thủ đô ngày càng hiệu quả hơn.

Tại Tọa đàm, các đại biểu nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Văn hoá toàn quốc được tổ chức, vai trò của văn hoá trong đời sống kinh tế - xã hội được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm.

PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc Hội nhấn mạnh, bề dày văn hóa tạo ra sức mạnh của đất nước, cần tận dụng để phát triển tạo ra hành trang hội nhập quốc tế. Từ kinh nghiệm của các nước trong xây dựng thương hiệu thì bảo tồn, phát huy giá trị di sản sẽ tạo động lực cho sự phát triển. Với Hà Nội, Thành phố sáng tạo, cần đưa tinh thần sáng tạo trở thành định hướng cho sự ph triển, từ sáng tạo văn hóa chuyển tải thành những sáng tạo trong các lĩnh vực khác như kinh tế, đô thị, xã hội…

Còn theo Tiến sĩ Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, hiện nay, để văn hoá đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội cần phải phát triển công nghiệp văn hoá. Với kho tàng di sản phong phú của mình, Hà Nội cần tập trung phát triển công nghiệp văn hoá từ vốn di sản, bao gồm cả văn hoá vật thể và phi vật thể. Để làm được điều này, Thành phố cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức; chú trọng nhân tố con người trong bảo tồn, phát huy giá trị, đưa di sản vào học đường; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực di sản.

Gia Huy