Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng thế hệ cán bộ kế cận

13/10/2020

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII đã xác định phải quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kế cận, lâu dài. Thành phố cũng xác định, trong nhiệm kỳ tới, sẽ xây dựng kế hoạch, chương trình đào tạo cán bộ và đào tạo chuyên gia theo hướng chọn những người ưu tú nhất, tiêu biểu nhất để cử đi đào tạo ở nước ngoài.

* ‘Muốn đưa Nghị quyết vào cuộc sống thì cuộc sống phải được phản ánh trong Nghị quyết’

* Sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVII vào cuộc sống

* Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVII ra mắt Đại hội

* Hà Nội: 60 đại biểu được bầu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

* 71 đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII

* Đan Phượng phấn đấu hoàn thành 100% xã đạt chuẩn NTM nâng cao

* Kỳ vọng vào một nhiệm kỳ mới khởi sắc

* Đầu tư thích đáng nhằm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao

* Xây dựng Hà Nội thành Trung tâm chuyển giao công nghệ hàng đầu cả nước

* Nhiều chuyển biến rõ nét trong sắp xếp bộ máy chính trị Thủ đô

* Huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững

* Đảng viên cần nêu cao tính tiên phong, gương mẫu về bản lĩnh chính trị, đạo đức và lối sống

* Đảng bộ TP. Hà Nội: Tận dụng thời cơ, vận hội để xây dựng và phát triển Thủ đô

* Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVII

* Chùm ảnh: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Hà Nội

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trả lời các câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Diệu Anh

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới cơ cấu cán bộ trẻ, cán bộ nữ trong Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII tại buổi họp báo cuối chiều 13/10, đồng chí Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy cho biết, ở nhiệm kỳ khóa XVI, tỷ lệ cán bộ nữ trong Ban Chấp hành là 12%, ở nhiệm kỳ này tăng lên rất cao là 21%. Đặc biệt, trong Ban Thường vụ Thành ủy khóa mới, tỷ lệ này là 25%. Có 4 đồng chí nữ trúng Thường vụ Thành ủy trong tổng số 16 đồng chí được bầu. “Đây là một bước tiến của Đảng bộ thành phố khi tỷ lệ cán bộ nữ rất cao", đồng chí Vương Đình Huệ nói.

Về tỷ lệ cán bộ trẻ, tức cán bộ sinh từ năm 1980 trở lại đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, trong số 71 đồng chí trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVII có nhiều đồng chí sinh năm 1979, 1978. Trẻ nhất là Bí thư Thành đoàn Hà Nội sinh năm 1984, 2 đồng chí là Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn sinh năm 1980 và Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức sinh năm 1981.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII đã xác định phải quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kế cận, lâu dài. Thành phố cũng xác định, trong nhiệm kỳ tới, sẽ xây dựng kế hoạch, chương trình đào tạo cán bộ và đào tạo chuyên gia theo hướng chọn những người ưu tú nhất, tiêu biểu nhất để cử đi đào tạo ở nước ngoài.

Thực tế với Đảng bộ Hà Nội, để cán bộ trẻ trúng cử được có khó hơn các địa phương bởi Đảng bộ Hà Nội là Đảng bộ lớn nhất cả nước với hơn 45 vạn đảng viên, trong khi chỉ được bầu 71 đồng chí vào Ban Chấp hành và được bầu 16 đồng chí vào Ban Thường vụ Thành ủy.

Về điểm mới về nguồn nhân lực và đào tạo cán bộ trẻ, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Thành phố xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và xây dựng “Mạng lưới sáng kiến Thủ đô” để kết nối toàn bộ tri thức trên kho tàng tri thức ở địa bàn Hà Nội. Hà Nội có kho tàng, nguồn “tài nguyên chất xám rất lớn” và nguồn lực trí thức rất lớn. Trong mạng lưới đó sẽ xuất hiện tài năng, nhân tố trẻ để bồi dưỡng, đào tạo qua thực tiễn.

Thành phố sẽ liên hệ và đặt hàng đối với các nhà khoa học

(Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Thùy Linh)

Trả lời về các vấn đề ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường, đồng chí Vương Đình Huệ nêu, Thành phố đã ban hành các chương trình hành động chi tiết, tới đây sẽ có bổ sung thêm. Để xử lý rác thải, Thành phố sẽ dần chuyển từ chôn lấp sang công nghệ đốt phát sinh điện. Tuy nhiên, quy hoạch các nhà máy đốt rác đã có nhưng nếu chưa có quy hoạch về điện thì không triển khai được. Do đó, trong cuộc làm việc với Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã nhất trí với đề xuất của Hà Nội về phát triển nhà máy đốt rác tạo ra điện và sẽ ưu tiên phê duyệt quy hoạch cho Hà Nội cho năm nay.

Vấn đề nước sạch cũng được Thành phố rất coi trọng. Hiện 100% người dân đô thị và 78% người dân nông thôn đã sử dụng nước sạch. Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội đặt mục tiêu 100% người dân được cung cấp nước sạch. Đây là vấn đề lớn về an sinh xã hội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về xây dựng con người văn minh, thanh lịch, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay, phát triển trên cơ sở nền tảng giá trị văn hoá, con người là vấn đề hết sức cốt lõi, vì vậy, việc xây dựng con người văn minh, thanh lịch đã được cụ thể hóa trong báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII. Vừa qua, Đảng bộ Thành phố đã phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức hội thảo hết sức ý nghĩa về nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “Thành phố sáng tạo” của thành phố Hà Nội và tọa đàm cấp cao “Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo”, trong đó, nội dung đáng chú ý là các đại biểu đã đề xuất chuyển từ Thành phố sáng tạo thành Kinh đô sáng tạo. Cùng với đó, Hà Nội coi phát triển văn hoá, xây dựng con người thực sự là động lực phát triển, thấm đượm tinh thần này để cụ thể hoá thành một chương trình riêng thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội khoá XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về giải pháp để phát triển khoa học-công nghệ tương xứng với tiềm năng phát triển của Thủ đô, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, rất tâm đắc khi khoa học công nghệ được nhắc tới xuyên suốt trong báo cáo chính trị. Bên cạnh đó, hiện nay, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đang rất quan tâm đối với sự nghiệp khoa học công nghệ và số lượng nhà khoa học đang sống ở Hà Nội rất đông.

Thời gian tới, Thành phố sẽ liên hệ và đặt hàng đối với các nhà khoa học trong từng lĩnh vực cụ thể. Ngoài ra, trong quý I/2020, Thành phố sẽ có chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội và vấn đề khoa học công nghệ sẽ được chuẩn bị rất kỹ lưỡng nhằm đáp ứng yêu cầu của Thủ đô…

Diệu Anh