Quất cảnh Tứ Liên trĩu quả đón Tết

31/01/2019

(Chinhphu.vn) - Làng Tứ Liên (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) nổi tiếng từ lâu với nghề trồng quất cảnh. Mỗi dịp Tết đến, xuân về không khí ở đây luôn nhộn nhịp với rất nhiều xe lớn nhỏ, từ những thương lái vận chuyển cây đã đặt trước hoặc những vị khách thay vì việc qua chợ cây mua tới đây để tự chọn cho mình một cây quất cảnh ưng ý và cũng để thưởng lãm những tuyệt tác của những nghệ nhân trong làng.

Nhà vườn rộng lớn tại làng Tứ Liên với rất nhiều cây quất cảnh đa đạng từ kiểu dáng và kích cỡ để người dân có thêm nhiều lựa chọn hơn cho ngôi nhà của mình.
Những năm gần đây do nhu cầu khách hàng cần những thế cây mới, độc đáo và cũng từ thực tế khi các nhà chung cư, căn hộ nhỏ mọc lên thì những chậu quất Bonsai được các nghệ nhân tại làng Tứ Liên làm ra phù hợp so với không gian nhỏ và bổ sung thêm vào mẫu truyền thống cũ như quất thế, quất lùm cho người dân lựa chọn.
Những cây quất được lựa chọn cho phù hợp đưa vào bình, hoặc ghép tiểu cảnh từ khi cây còn non. Do lượng đất trong bình, tiểu cảnh có ít hơn nhiều so với trồng dưới đất nên quá trình chăm sóc cây cần kỹ lưỡng hơn và tốn nhiều công hơn so với cây trồng dưới đất. Thời gian chăm sóc để chậu quất Bonsai từ khi ghép lên chậu đến khi xuất bán từ 1 – 3 năm hoặc lâu hơn nữa cho mỗi loại dáng.
Tuy quá trình trồng cần nhiều kỹ thuật và thời gian chăm sóc hơn nhưng bù lại giá trị kinh tế mà quất Bonsai mang lại cao hơn khá nhiều so với những mẫu cây trồng trực tiếp dưới đất nền, giá tại vườn tuỳ theo từng dáng, cũng như kích cỡ, tuổi đời của cây từ 400.000đ – hơn 1 triệu đồng đối với những cây cỡ nhỏ, từ 2 triệu đến cả chục triệu đồng với những cây lớn và đẹp.
Một cây quất Bonsai tiểu cảnh, tại nhà vườn Khang Râu đang được bày bán với giá hơn 3 triệu đồng .
Mùa đông năm nay, khoảng thời gian lạnh sâu không dài nên thích hợp cho sự phát triển của cây quất, cùng với đó là nhiều vườn đào nở sớm nên nhu cầu mua quất năm nay tăng cao hơn so với mọi năm.
Bác Bình một nghệ nhân tại làng, chủ nhà vườn Bình Chăm chia sẻ: “Cách nhận biết cây trồng tại Tứ Liên không khó, quả Quất thường to, bóng và có xanh đậm hơn so với các cây trồng ở vùng khác. Để chọn được một cây chuẩn chơi tết ngoài việc lựa chọn dáng, hình thức hợp mắt thì một cây tươi có đủ lộc non, hoa, quả xanh, quả chín mang ý nghĩa tượng trưng cho một năm đầy đủ, tươi mới và may mắn”
Những bình quất Bonsai chiếm không gian nhỏ nên thường được trồng trên các giá nhiều tầng để thích hợp với điều kiện chăm sóc tập trung.

Những mẫu dáng cây truyền thống cũng được trồng xong không nhiều tại nhà vườn của địa phương.

Quất thế, quất lùm cây lớn được trồng trực tiếp dưới đất sau đó đánh lên chậu trước khi xuất bán, loại này thích hợp với những không gian rộng, giá mỗi cây từ 1,5 triệu – 5 triệu đồng
Không khí nhộn nhịp tại các con đường trong làng những ngày giáp Tết. Quất cảnh tại Tứ Liên có giá trị cao nên thường được các thương lái đặt hàng từ trước, một phần được bán cho các khách lẻ trực tiệp tại nhà vườn.
Trên các dãy phố của phường Tứ Liên Quất cảnh được bày bán để người dân tham quan và lựa chọn.

Tiến Phạm (thực hiện)